Thứ Tư, 19/06/2024 15:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tiếp diễn ngộ độc thực phẩm tập thể

(ANTV) - Tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm đang ngày càng gia tăng về số lượng, mức độ nghiêm trọng, thậm chí đã có nhiều trường hợp tử vong vì sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn. Không chỉ những vụ ngộ độc xảy ra tại các quán ăn đường phố, mà còn cả ở các cơ sở giáo dục, hay những công ty có số lượng nhân công lớn và bếp ăn lên tới hàng nghìn người.

Mới đây nhất, ngày 14/5, hơn 350 công nhân của một công ty tại Vĩnh Phúc đã phải nhập viện vì có những biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Vụ việc tiếp tục dấy lên lo ngại trong cộng đồng.

Đông đảo ý kiến cư dân mạng cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải nghiêm túc và quyết liệt, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở, đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Theo báo cáo sơ bộ, có khoảng hơn 3.200 công nhân ăn bữa trưa ngày 14/5 tại bếp ăn tập thể của công ty này. Đến chiều cùng ngày có 363 người có biểu hiện bất thường về sức khỏe và được công ty đưa vào các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu.

Trong khi đó, chỉ cách đây ít ngày, tại tỉnh Đồng Nai hơn 500 người dân đã có dấu hiệu ngộ độc phải nhập viện điều trị cấp cứu sau khi mua bánh mì tại một cơ sở sản xuất trên địa bàn. Các sự việc liên tiếp xảy ra với số lượng nạn nhân lớn khiến cho cư dân mạng không khỏi lo lắng và báo động về tình trạng ngộ độc thực phẩm đang ngày càng gia tăng. Đồng thời cư dân mạng cũng gửi những lời hỏi thăm, động viên đến những công nhân bị ngộ độc trong vụ việc.

Hiện, bếp ăn tập thể của công ty này đã bị đình chỉ hoạt động. Các cơ quan chức năng đang tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời nhằm cảnh báo cho cộng đồng.

Sau vụ việc, cư dân mạng đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý và đề xuất về việc đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng cho các bữa ăn tập thể, đặc biệt là chú ý cách chế biến, bảo quản và thiết kế thực đơn trong điều kiện thời tiết mùa nắng nóng như hiện nay.

Cùng với đó, không ít câu hỏi được đặt ra về những giải pháp ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm đang được thực hiện. Cư dân mạng cũng cho rằng, bên cạnh công tác tuyên truyền, các cơ quan chức năng cần phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, có chế tài xử phạt nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm. Với các tổ chức, doanh nghiệp, cũng cần phải nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý chất lượng bếp ăn tập thể, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Các bếp ăn tập thể, bếp ăn phục vụ đông người luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất lớn. Đặc biệt, trong mùa hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm thường trực bởi nhiệt độ cao, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Vì vậy, đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức từ những người nông dân nuôi trồng, đến các đơn vị cung ứng thực phẩm, đơn vị chế biến,… tất cả đều phải nâng cao trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình, quy định tạo ra chuỗi an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Để giải tỏa chợ tạm, đảm bảo mỹ quan đô thị, UBND thành phố Nam Định đã chỉ đạo phường Lộc Vượng triển khai quyết liệt kế hoạch giải tỏa chợ tạm Cầu Sắt, xong trong tháng 6/2024. Sau rất nhiều biện pháp đã được triển khai quyết liệt với quyết tâm cao, chợ tạm Cầu Sắt đã được tháo dỡ hoàn toàn, trả lại hành lang an toàn đường bộ sạch đẹp.

Chuyến du lịch trá hình

Chuyến du lịch trá hình

Phá án 19/06/2024

(ANTV) - Những chuyến hàng cắt rừng, vượt biên thẩm lậu vào địa bàn các huyện biên giới miền trung, sau đó vận chuyển đi các địa phương để tiêu thụ. Một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy tinh vi được ngụy trang như những chuyến xe khách du lịch bình thường đã được khám phá bởi sự nhanh nhạy, tinh tường của cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp và tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm nói chung, tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Những ngày qua, công an 1 số tỉnh, thành phố đã phát đi cảnh báo người dùng mạng xã hội cần phải hết sức cẩn trọng và tỉnh táo trước chiêu trò nhắn tin tán tỉnh, dụ dỗ chat sex của các đối tượng nhằm thực hiện hành vi tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

Truy nã nguyên Giám đốc và giám sát kế toán Công ty TNHH Thành An

Truy nã nguyên Giám đốc và giám sát kế toán Công ty TNHH Thành An

Truy nã 19/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, xảy ra tại Công ty TNHH Thành An Hà Nội, Công ty TNHH thiết bị y tế Danh, Công ty TNHH thiết bị y tế Tràng Thi và các đơn vị liên quan, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 17 ngày 15/5/2023; các Quyết định khởi tố bị can số 190 ngày 15/5/2023, số 341 ngày 04/6/2024 về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm