Thứ Bảy, 20/04/2024 13:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tiếp tục rà soát, điều chỉnh bất cập tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn

(ANTV) - Từ khi được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2023 đến nay, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị và TT Huế đã thu hút lượng lớn phương tiện lưu thông. Tuy vậy, việc khai thác sớm tuyến cao tốc này trong khi kết cấu hạ tầng chưa hoàn thiện đã dẫn đến nhiều bất cập và nguy cơ gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện khi lưu thông qua đây. Đặc biệt vừa qua một vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 người chết xảy ra trên tuyến cao tốc này khiến nguy cơ gây mất an toàn giao thông vẫn hiện hữu.

Mặc dù biết rõ tuyến Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị và TT Huế hiện vẫn chưa hoàn thiện, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Thế nhưng hàng ngày nhiều lái xe vẫn chọn đi qua đoạn tuyến này thay cho Quốc lộ 1.

Qua thực tế đi vào sử dụng, nhiều bất cập trên tuyến cao tốc này đã được chỉ rõ như: không có điện chiếu sáng vào ban đêm ở các nút giao, các trang thiết bị hướng dẫn, đảm bảo ATGT chưa được lắp đặt hoàn thiện, một số lái xe lợi dụng lúc không có cảnh sát giao thông, hệ thống camera giám sát để vượt sai quy định rất dễ gây ra tai nạn.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch đường cao tốc phải có tầm nhìn dài hạn, tổng thể như: tiêu chuẩn hoàn thiện tối thiểu 4 làn xe, đủ làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 80 - 100 km/h; tuyến thẳng nhất có thể…và có kế hoạch đầu tư hoàn thiện đúng tiêu chuẩn cao tốc, không đầu tư đường cao tốc quy mô hạn chế 2 làn xe gây lãng phí nguồn lực và thời gian nâng cấp, mở rộng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn trước năm 2020, do nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông có hạn nên 1 số tuyến được phép phân kỳ đầu tư, trong đó có một số tuyến mới đầu tư theo quy mô 2 làn xe. Từ thực tế khai thác các cao tốc đầu tư 2 làn xe và vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Thực tế này đòi hỏi cần sớm có giải pháp hoàn thiện các tiêu chuẩn của những tuyến cao tốc đang đầu tư phân kỳ hiện nay.

Mới đây thì Bộ GTVT cũng đã tổ chức họp triển khai công điện của Thủ tướng Chính phủ nhằm khắc phục hậu quả vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

1 trong những mục tiêu cần làm ngay đó là khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ tuyến đường này, nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục ngay những bất cập để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc này chúng tôi sẽ ưu tiên làm đầu tiên. Đó là đi khảo sát cùng các cấp cơ quan có thẩm quyền và liên quan. Chúng tôi sẽ khảo sát hệ thống biển báo. Hiện chúng tôi đã bố trí cách đó khoảng 250m hoặc là xa hơn nữa để cảnh báo từ xa. Tuy nhiên, trường hợp chưa đủ thì chúng tôi sẽ tăng cường sơn kẻ mặt đường cho rõ hơn và phân làn phân luồng đầy đủ. Cũng như làm các long môn để cảnh báo trên cao. Đó là cái chúng tôi sẽ tập trung rà soát lại. Trường hợp có rồi thì chúng tôi sẽ tăng cường lên để người tham gia giao thông thấy đầy đủ hơn.

Hiện cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 98 km, có 2 làn xe, trên tuyến có 9 điểm mở rộng 4 làn cho phép vượt và chiều dài mỗi đoạn được phép vượt là 2 km.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo người tham gia giao thông, cần tìm hiểu rõ đặc thù các tuyến cao tốc sẽ di chuyển, tuyệt đối tuân thủ hệ thống biển báo và vạch kẻ đường để đảm bảo ATGT cho chính bản thân và người tham gia giao thông trên tuyến./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Trở về sau cuộc chiến, với những người lính từng được sống và chiến đấu trên mảnh đất Điện Biên 70 năm về trước, ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua. Cùng chung chiến hào, cùng chung kẻ địch, chiến thắng giữa mưa bom bão đạn, để giờ đây, gặp lại nhau khi đã tóc bạc da mồi, họ vẫn luôn tự hào là một chiến sĩ Điện Biên.

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Pháp luật 20/04/2024

(ANTV) - Lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ba đối tượng gồm Lê Minh Điệp (SN 1991), Đặng Văn Hùng (sinh năm 1981) và Đặng Văn Lĩnh (sinh năm 1985), đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Sau một tuần kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở trần hầm Bãi Gió trên tuyến đường sắt xuyên Việt qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), đến chiều ngày 19/4, hoạt động thi công khắc phục vẫn đang được triển khai tất bật bằng nhiều biện pháp kỹ thuật.

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Cách đây 70 năm, lớp lớp thanh niên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hành quân ngày đêm vào mặt trận đánh đuổi thực dân Pháp, giành thắng lợi tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Đó là mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Những ngày tháng 4 này, ý chí quyết chiến, quyết thắng và khát vọng độc lập, tự do của các thế hệ cha ông đã trở thành những bài học lớn đối với tuổi trẻ CAND, tiếp nối mạch nguồn để dựng xây đất nước.

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang là những thách thức lớn nhất đối với nhân loại, ảnh hưởng không chỉ ở một khu vực hay một quốc gia. Biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân khiến cho trái đất ngày càng nóng lên, thảm họa thiên tai cũng nhiều hơn, mạnh hơn, bất thường hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu. Muốn phát triển bền vững, Việt Nam cần nhanh chóng có những giải pháp ứng phó trước thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

Xem thêm