(ANTV) - Từ khi được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2023 đến nay, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị và TT Huế đã thu hút lượng lớn phương tiện lưu thông. Tuy vậy, việc khai thác sớm tuyến cao tốc này trong khi kết cấu hạ tầng chưa hoàn thiện đã dẫn đến nhiều bất cập và nguy cơ gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện khi lưu thông qua đây. Đặc biệt vừa qua một vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 người chết xảy ra trên tuyến cao tốc này khiến nguy cơ gây mất an toàn giao thông vẫn hiện hữu.
Mặc dù biết rõ tuyến Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị và TT Huế hiện vẫn chưa hoàn thiện, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Thế nhưng hàng ngày nhiều lái xe vẫn chọn đi qua đoạn tuyến này thay cho Quốc lộ 1.
Qua thực tế đi vào sử dụng, nhiều bất cập trên tuyến cao tốc này đã được chỉ rõ như: không có điện chiếu sáng vào ban đêm ở các nút giao, các trang thiết bị hướng dẫn, đảm bảo ATGT chưa được lắp đặt hoàn thiện, một số lái xe lợi dụng lúc không có cảnh sát giao thông, hệ thống camera giám sát để vượt sai quy định rất dễ gây ra tai nạn.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch đường cao tốc phải có tầm nhìn dài hạn, tổng thể như: tiêu chuẩn hoàn thiện tối thiểu 4 làn xe, đủ làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 80 - 100 km/h; tuyến thẳng nhất có thể…và có kế hoạch đầu tư hoàn thiện đúng tiêu chuẩn cao tốc, không đầu tư đường cao tốc quy mô hạn chế 2 làn xe gây lãng phí nguồn lực và thời gian nâng cấp, mở rộng.
Tuy nhiên, trong giai đoạn trước năm 2020, do nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông có hạn nên 1 số tuyến được phép phân kỳ đầu tư, trong đó có một số tuyến mới đầu tư theo quy mô 2 làn xe. Từ thực tế khai thác các cao tốc đầu tư 2 làn xe và vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Thực tế này đòi hỏi cần sớm có giải pháp hoàn thiện các tiêu chuẩn của những tuyến cao tốc đang đầu tư phân kỳ hiện nay.
Mới đây thì Bộ GTVT cũng đã tổ chức họp triển khai công điện của Thủ tướng Chính phủ nhằm khắc phục hậu quả vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
1 trong những mục tiêu cần làm ngay đó là khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ tuyến đường này, nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục ngay những bất cập để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.
Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc này chúng tôi sẽ ưu tiên làm đầu tiên. Đó là đi khảo sát cùng các cấp cơ quan có thẩm quyền và liên quan. Chúng tôi sẽ khảo sát hệ thống biển báo. Hiện chúng tôi đã bố trí cách đó khoảng 250m hoặc là xa hơn nữa để cảnh báo từ xa. Tuy nhiên, trường hợp chưa đủ thì chúng tôi sẽ tăng cường sơn kẻ mặt đường cho rõ hơn và phân làn phân luồng đầy đủ. Cũng như làm các long môn để cảnh báo trên cao. Đó là cái chúng tôi sẽ tập trung rà soát lại. Trường hợp có rồi thì chúng tôi sẽ tăng cường lên để người tham gia giao thông thấy đầy đủ hơn.
Hiện cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 98 km, có 2 làn xe, trên tuyến có 9 điểm mở rộng 4 làn cho phép vượt và chiều dài mỗi đoạn được phép vượt là 2 km.
Các cơ quan chức năng khuyến cáo người tham gia giao thông, cần tìm hiểu rõ đặc thù các tuyến cao tốc sẽ di chuyển, tuyệt đối tuân thủ hệ thống biển báo và vạch kẻ đường để đảm bảo ATGT cho chính bản thân và người tham gia giao thông trên tuyến./
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vào khuya ngày 6/4. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất các thủ tục tố tụng ban đầu.
(ANTV) - Thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định mới về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội đối với trường hợp đã có nhà ở nhưng ở xa nơi làm việc.
(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.
(ANTV) - Israel tuyên bố không theo đuổi mục tiêu chiếm lãnh thổ tại Liban, trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục phát đi cảnh báo sơ tán mới và tiến hành không kích ở miền Nam Liban.
(ANTV) - Trung Quốc dự báo lượng người di chuyển đạt mức kỷ lục trong kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Về du lịch nước ngoài, thị trường Đông Nam Á tiếp tục duy trì mức tăng ổn định.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.
(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.