(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” cấp thành phố năm 2024, với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 22 đội tuyển xuất sắc của 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.
Dự hội thi có đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM; Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an; Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cùng 22 đội tuyển đến từ 21 quận, huyện, TP.Thủ Đức.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Minh Châu cho biết, thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong quý I/2024, TP.HCM xảy ra 186 vụ cháy làm 10 người chết, 3 người bị thương, thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Việc xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các hộ gia đình, nhà dân, nhà sản xuất để tạo ra một mạng lưới an toàn chung, cùng nhau PCCC hiệu quả.
Năm 2024, là năm đầu tiên thành phố tổ chức hội thi này. Với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 22 đội tuyển xuất sắc của 21 quận huyện và TP Thủ Đức; đại diện cho 311 trong số 4.966 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy toàn thành phố tranh tài phần thi thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hội thi là dịp thi đua, tranh tài, giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị, nâng cao kỹ thuật cho từng vận động viên. Đây là những hạt nhân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại địa phương.
Tại phần thi thực hành, các đội chạy đến khu vực đặt bình chữa cháy và mặt nạ phòng độc để lấy trang bị, sau đó tiếp cận căn nhà (mô phỏng loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) phá khoá, giải cứu nạn nhân, đưa tài sản ra ngoài. Kết quả chung cuộc, Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh giành giải nhất toàn đoàn và sẽ đại diện cho TP. HCM tham dự vòng thi thứ 2 cấp khu vực được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
TP.HCM: Nghiêm cấm trường, giáo viên vận động học sinh bỏ thi tuyển sinh vào lớp 10
Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM khẳng định, sở không cho phép các trường vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm 2024 diễn ra vào ngày 6, 7/6. Năm nay, tại 113 trường THPT công lập, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM thực hiện phân bổ 71.020 chỉ tiêu lớp 10.
Năm nay, công tác tư vấn phân luồng và tư vấn thi tuyển sinh 10 được các trường THCS trên địa bàn thành phố thực hiện xuyên suốt từ tháng 3, nhằm giúp phụ huynh học sinh nắm thông tin về các trường THPT, hệ thống trường trung cấp, nghề, giáo dục thường xuyên…Việc tư vấn này dựa trên năng lực học tập của học sinh, song trên thực tế không ít trường hợp do giáo viên tư vấn không khéo hoặc nóng vội, nên đôi khi tạo tâm lý cho phụ huynh buộc con em họ không thi tuyển sinh vào lớp 10
Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM khẳng định, quan điểm của sở là tạo mọi điều kiện cho mọi học sinh tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, bao gồm cả đối tượng tuyển thẳng nếu muốn tham gia dự thi. Sở không cho phép các trường THCS, giáo viên chủ nhiệm vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 4 chuyên viên quan hệ khách hàng của Phòng giao dịch Mạo Khê, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình Chi nhánh Quảng Ninh về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.
(ANTV) - Rạng sáng 21/7, một vụ cháy xe khách giường nằm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Hưng Thịnh, thành phố Đồng Nai, khiến 7 người tử vong và 5 người bị thương.
(ANTV) - Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) đã ra thông cáo về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời mới nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh Ebola xâm nhập và lây lan trong nước.
(ANTV) - Tình hình mưa lũ ở Trung Quốc vẫn trong tình trạng nghiêm trọng với nước lũ ở 15 con sông vượt mức cảnh báo. Riêng tại tỉnh Quảng Tây, Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã phải ban hành cảnh báo màu cam - mức nghiêm trọng chỉ sau màu đỏ về nguy cơ lũ quét.
(ANTV) - Giới chức châu Âu vừa mạnh tay áp án phạt trị giá 550 triệu Euro đối với AliExpress do không xử lý triệt để việc bán hàng giả và sản phẩm nguy hiểm trên nền tảng của mình. Với gần 200 triệu người dùng tại EU, những lỗ hổng kiểm duyệt của sàn thương mại điện tử này đang đe dọa trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Saudi Arab đã lên án mạnh mẽ việc lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố áp đặt phong tỏa hải quân với các cảng và vùng biển của quốc gia Arab.
(ANTV) - Ngày 20/7, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố nước này đang trong "cuộc chiến toàn diện" với Mỹ, trong bối cảnh xung đột giữa hai bên tiếp tục leo thang và lan rộng sang các quốc gia Vùng Vịnh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz thừa nhận cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài mà nước này đang đối mặt bắt nguồn từ việc mất nguồn cung khí đốt của Nga, trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
(ANTV) - Sau những màn tranh tài đỉnh cao của trận chung kết World Cup 2026, sức hút của môn thể thao vua vẫn tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trên khắp thế giới. Tại một vùng quê ở Kenya, niềm đam mê trái bóng tròn không chỉ thuộc về các cầu thủ chuyên nghiệp hay người hâm mộ trên khán đài, mà còn được viết tiếp bởi những người phụ nữ cao tuổi. Với họ, mỗi trận đấu không chỉ là niềm vui mà còn là cách để sống khỏe, sống vui và vượt qua những giới hạn của tuổi tác.
(ANTV) - Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng qua trong phiên 20/7, do căng thẳng tại Trung Đông gia tăng trở lại, cản trở nghiêm trọng hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz.