Thứ Bảy, 02/05/2026 14:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

22 tổ liên gia tranh tài “dập lửa, cứu người”

(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” cấp thành phố năm 2024, với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 22 đội tuyển xuất sắc của 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Dự hội thi có đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM; Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an; Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cùng 22 đội tuyển đến từ 21 quận, huyện, TP.Thủ Đức. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Minh Châu cho biết, thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong quý I/2024, TP.HCM xảy ra 186 vụ cháy làm 10 người chết, 3 người bị thương, thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Việc xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các hộ gia đình, nhà dân, nhà sản xuất để tạo ra một mạng lưới an toàn chung, cùng nhau PCCC hiệu quả. 

Năm 2024, là năm đầu tiên thành phố tổ chức hội thi này. Với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 22 đội tuyển xuất sắc của 21 quận huyện và TP Thủ Đức; đại diện cho 311 trong số 4.966 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy toàn thành phố tranh tài phần thi thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hội thi là dịp thi đua, tranh tài, giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị, nâng cao kỹ thuật cho từng vận động viên. Đây là những hạt nhân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại địa phương. 

Tại phần thi thực hành, các đội chạy đến khu vực đặt bình chữa cháy và mặt nạ phòng độc để lấy trang bị, sau đó tiếp cận căn nhà (mô phỏng loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) phá khoá, giải cứu nạn nhân, đưa tài sản ra ngoài. Kết quả chung cuộc, Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh giành giải nhất toàn đoàn và sẽ đại diện cho TP. HCM tham dự vòng thi thứ 2 cấp khu vực được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

TP.HCM: Nghiêm cấm trường, giáo viên vận động học sinh bỏ thi tuyển sinh vào lớp 10

Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM khẳng định, sở không cho phép các trường vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm 2024 diễn ra vào ngày 6, 7/6. Năm nay, tại 113 trường THPT công lập, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM thực hiện phân bổ 71.020 chỉ tiêu lớp 10.

Năm nay, công tác tư vấn phân luồng và tư vấn thi tuyển sinh 10 được các trường THCS trên địa bàn thành phố thực hiện xuyên suốt từ tháng 3, nhằm giúp phụ huynh học sinh nắm thông tin về các trường THPT, hệ thống trường trung cấp, nghề, giáo dục thường xuyên…Việc tư vấn này dựa trên năng lực học tập của học sinh, song trên thực tế không ít trường hợp do giáo viên tư vấn không khéo hoặc nóng vội, nên đôi khi tạo tâm lý cho phụ huynh buộc con em họ không thi tuyển sinh vào lớp 10

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM khẳng định, quan điểm của sở là tạo mọi điều kiện cho mọi học sinh tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, bao gồm cả đối tượng tuyển thẳng nếu muốn tham gia dự thi. Sở không cho phép các trường THCS, giáo viên chủ nhiệm vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Cà Mau xuyên lễ giải quyết thủ tục hành chính

Công an Cà Mau xuyên lễ giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khi dòng người từ khắp nơi trở về quê, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính cũng tăng cao. Lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phục vụ Nhân dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Không để gián đoạn việc thu nhận làm căn cước

Không để gián đoạn việc thu nhận làm căn cước

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lực lượng Công an TP Hà Nội cũng đã chủ động bố trí cán bộ, chiến sĩ để làm việc xuyên suốt kỳ nghỉ, duy trì tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính.

Bắt giữ phương tiện vận chuyển cát không có hoá đơn

Bắt giữ phương tiện vận chuyển cát không có hoá đơn

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong quá trình tổ chức tuần tra, kiểm soát tại vùng biển Tây Nam, thuộc địa phận tỉnh An Giang, Hải đoàn Biên phòng 28 đã phát hiện 1 tàu đang vận chuyển khoảng 300m³ cát nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Nhiều điểm du lịch hút khách dịp nghỉ lễ

Nhiều điểm du lịch hút khách dịp nghỉ lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của du lịch trên cả nước. Từ Thủ đô Hà Nội cho đến các điểm đến du lịch là biển hay núi, lượng khách tăng cao, nhiều nơi quá tải cục bộ, cho thấy sức phục hồi và tăng trưởng tích cực của ngành du lịch.

Sẵn sàng cho đêm Gala “Tổ quốc bình yên”

Sẵn sàng cho đêm Gala “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Tối ngày 2/5, Gala “Tổ quốc bình yên” sẽ chính thức diễn ra tại khu vực bờ Đông cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng. Trước giờ lên sóng, các lực lượng tham gia chương trình đã tiến hành hợp luyện, tổng duyệt các tiết mục nhằm bảo đảm chương trình

Xem thêm