(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” cấp thành phố năm 2024, với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 22 đội tuyển xuất sắc của 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.
Dự hội thi có đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM; Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an; Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cùng 22 đội tuyển đến từ 21 quận, huyện, TP.Thủ Đức.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Minh Châu cho biết, thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong quý I/2024, TP.HCM xảy ra 186 vụ cháy làm 10 người chết, 3 người bị thương, thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Việc xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các hộ gia đình, nhà dân, nhà sản xuất để tạo ra một mạng lưới an toàn chung, cùng nhau PCCC hiệu quả.
Năm 2024, là năm đầu tiên thành phố tổ chức hội thi này. Với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 22 đội tuyển xuất sắc của 21 quận huyện và TP Thủ Đức; đại diện cho 311 trong số 4.966 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy toàn thành phố tranh tài phần thi thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hội thi là dịp thi đua, tranh tài, giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị, nâng cao kỹ thuật cho từng vận động viên. Đây là những hạt nhân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại địa phương.
Tại phần thi thực hành, các đội chạy đến khu vực đặt bình chữa cháy và mặt nạ phòng độc để lấy trang bị, sau đó tiếp cận căn nhà (mô phỏng loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) phá khoá, giải cứu nạn nhân, đưa tài sản ra ngoài. Kết quả chung cuộc, Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh giành giải nhất toàn đoàn và sẽ đại diện cho TP. HCM tham dự vòng thi thứ 2 cấp khu vực được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
TP.HCM: Nghiêm cấm trường, giáo viên vận động học sinh bỏ thi tuyển sinh vào lớp 10
Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM khẳng định, sở không cho phép các trường vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm 2024 diễn ra vào ngày 6, 7/6. Năm nay, tại 113 trường THPT công lập, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM thực hiện phân bổ 71.020 chỉ tiêu lớp 10.
Năm nay, công tác tư vấn phân luồng và tư vấn thi tuyển sinh 10 được các trường THCS trên địa bàn thành phố thực hiện xuyên suốt từ tháng 3, nhằm giúp phụ huynh học sinh nắm thông tin về các trường THPT, hệ thống trường trung cấp, nghề, giáo dục thường xuyên…Việc tư vấn này dựa trên năng lực học tập của học sinh, song trên thực tế không ít trường hợp do giáo viên tư vấn không khéo hoặc nóng vội, nên đôi khi tạo tâm lý cho phụ huynh buộc con em họ không thi tuyển sinh vào lớp 10
Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM khẳng định, quan điểm của sở là tạo mọi điều kiện cho mọi học sinh tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, bao gồm cả đối tượng tuyển thẳng nếu muốn tham gia dự thi. Sở không cho phép các trường THCS, giáo viên chủ nhiệm vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.
(ANTV) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Tổ trưởng Tổ An ninh cơ sở, Thiếu tá Đinh Trọng Thưởng, Công an xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên còn là người sáng lập CLB “Vòng tay nhân ái” - chiếc phao cứu sinh của hàng trăm số phận ngặt nghèo suốt hai thập kỷ qua.
(ANTV) - Giữa hàng triệu người dân trên khắp mọi miền đất nước, có những con người lặng lẽ lựa chọn cho mình một cách cống hiến rất đặc biệt - sẻ chia chính những giọt máu của mình để cứu người. Với họ, hiến máu không còn là một phong trào hay hoạt động mang tính thời điểm. Đó là một hành trình bền bỉ kéo dài suốt nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.
(ANTV) - Sau đêm khai mạc rực rỡ và đầy cảm xúc, tối 13/6, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Bộ Công an phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) TP. HCM tổ chức chương trình Gala đặc biệt Tổ quốc bình yên - một không gian âm nhạc hào hùng, một thước phim lịch sử sống động và đầy cảm xúc.
(ANTV) - Tại Triển lãm “80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn thầm lặng”, Kế hoạch CM12 - một trong những chuyên án phản gián tiêu biểu của lực lượng An ninh nhân dân đã được tái hiện qua những hình ảnh, hiện vật quý. Không chỉ giúp công chúng hiểu thêm về một chiến công lịch sử, những tư liệu này còn góp phần lan tỏa giá trị truyền thống tới thế hệ hôm nay.
(ANTV) - Để các hoạt động trong chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) diễn ra an toàn, thông suốt, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. HCM đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần mang đến cho người dân những trải nghiệm trọn vẹn.
(ANTV) - Trong hai ngày 13 và 14/6, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026. Hội thi là dịp đánh giá năng lực, trình độ, kỹ năng xử lý tình huống của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, đồng thời tạo điều kiện để các địa phương giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Ngày 14/6, Cơ quan đại diện Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an đã đến thăm và trao quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại các xã Tân An Hội, xã Thái Mỹ trên địa bàn TP.HCM.
(ANTV) - Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Tăng cường hợp tác an ninh, thực thi pháp luật Việt Nam và các nước; Hội thảo khoa học “Học viện An ninh nhân dân- 80 năm xây dựng, phát triển và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới”; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác 6 tháng đầu năm 2026 tại Công an TP.HCM... là các hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Ngày 14/6, Triều Tiên tuyên bố vị thế quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này là "không thể đảo ngược" và là chìa khóa để đảm bảo ổn định khu vực, đồng thời bác bỏ lời kêu gọi phi hạt nhân hóa của phía Mỹ và các đồng minh.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/6 cho biết quân đội nước này đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng năng lượng và giao thông phục vụ quân đội Ukraine, đồng thời bắn hạ 540 thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine trong 24 giờ qua.