(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” cấp thành phố năm 2024, với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 22 đội tuyển xuất sắc của 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.
Dự hội thi có đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM; Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an; Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cùng 22 đội tuyển đến từ 21 quận, huyện, TP.Thủ Đức.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Minh Châu cho biết, thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong quý I/2024, TP.HCM xảy ra 186 vụ cháy làm 10 người chết, 3 người bị thương, thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Việc xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các hộ gia đình, nhà dân, nhà sản xuất để tạo ra một mạng lưới an toàn chung, cùng nhau PCCC hiệu quả.
Năm 2024, là năm đầu tiên thành phố tổ chức hội thi này. Với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 22 đội tuyển xuất sắc của 21 quận huyện và TP Thủ Đức; đại diện cho 311 trong số 4.966 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy toàn thành phố tranh tài phần thi thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hội thi là dịp thi đua, tranh tài, giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị, nâng cao kỹ thuật cho từng vận động viên. Đây là những hạt nhân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại địa phương.
Tại phần thi thực hành, các đội chạy đến khu vực đặt bình chữa cháy và mặt nạ phòng độc để lấy trang bị, sau đó tiếp cận căn nhà (mô phỏng loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) phá khoá, giải cứu nạn nhân, đưa tài sản ra ngoài. Kết quả chung cuộc, Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh giành giải nhất toàn đoàn và sẽ đại diện cho TP. HCM tham dự vòng thi thứ 2 cấp khu vực được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
TP.HCM: Nghiêm cấm trường, giáo viên vận động học sinh bỏ thi tuyển sinh vào lớp 10
Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM khẳng định, sở không cho phép các trường vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm 2024 diễn ra vào ngày 6, 7/6. Năm nay, tại 113 trường THPT công lập, Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM thực hiện phân bổ 71.020 chỉ tiêu lớp 10.
Năm nay, công tác tư vấn phân luồng và tư vấn thi tuyển sinh 10 được các trường THCS trên địa bàn thành phố thực hiện xuyên suốt từ tháng 3, nhằm giúp phụ huynh học sinh nắm thông tin về các trường THPT, hệ thống trường trung cấp, nghề, giáo dục thường xuyên…Việc tư vấn này dựa trên năng lực học tập của học sinh, song trên thực tế không ít trường hợp do giáo viên tư vấn không khéo hoặc nóng vội, nên đôi khi tạo tâm lý cho phụ huynh buộc con em họ không thi tuyển sinh vào lớp 10
Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM khẳng định, quan điểm của sở là tạo mọi điều kiện cho mọi học sinh tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, bao gồm cả đối tượng tuyển thẳng nếu muốn tham gia dự thi. Sở không cho phép các trường THCS, giáo viên chủ nhiệm vận động, ép buộc phụ huynh học sinh không dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.
(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.
(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.
(ANTV) - Trong vụ án “Đưa, nhận hối lộ” xảy ra tại Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và một số đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 26 bị can về nhiều tội danh. Vụ án được xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.
(ANTV) - Công an phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hải Phòng vừa phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi trồng cây cần sa trái phép tại nhà.
(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.
(ANTV) - Ở khu vực Nam Bộ, nhiều nhà dân đang bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở bờ sông. Tình trạng này xảy ra tại đoạn bờ sông Ông Chưởng, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.