(ANTV) - Quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm đã được Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua tại kỳ họp chuyên đề ngày 19/9. Đây là một trong những cơ chế được Quốc hội cho phép thí điểm ở TP.HCM, giao Hội đồng nhân dân TP.HCM quyết định.
Đây cũng là Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước. Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Chức năng, nhiệm vụ và nhân sự của Sở An toàn thực phẩm được chuyển giao nguyên trạng từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.
Việc "nâng cấp" từ ban quản lý lên sở chuyên ngành nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, khắc phục những bất cập, rào cản trong phối hợp liên ngành.
Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm có hiệu lực thi hành từ tháng 1/2024.
Ứng xử có văn hóa khi đi xe mô tô phân khối lớn
Xe mô tô phân khối lớn dần trở nên phổ biến, được nhiều người lựa chọn làm phương tiện giao thông hàng ngày. Bên cạnh những người chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông thì vẫn còn có những trường hợp vi phạm an toàn giao thông, vi phạm tốc độ, dùng tiếng pô lớn của xe để gây chú ý với người đi đường, gây ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông khác.
Mới đây, ngày 26/8, một nhóm thanh niên đi trên 30 xe mô tô phân khối lớn đã ngang nhiên đi vào đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Tổ công tác thuộc Đội Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, Cục Cảnh sát giao thông nhận định đây là hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông nên đã ra hiệu lệnh dừng xe. Lúc này, một nam thanh niên điều khiển xe mô tô phân khối lớn không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe đã đâm trúng và làm Thiếu tá Vũ Thanh Tùng bị thương.
Trước đó, ngày 23/8, tại đường dẫn lên phà Cát Lái, thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Nhóm đi mô tô phân khối lớn, cả nam lẫn nữ hơn chục người đã ngang nhiên chạy ngược chiều, rồi chen lên trước nhiều người đang xếp hàng chờ lên phà. Một số người dân đã bất bình vì hành động không “văn hóa xếp hàng” của nhóm này. Thay vì cảm thấy xấu hổ, thì các thành viên của nhóm còn la lối, dọa nạt, thách thức rồi hành hung người khác.
Đây là 2 vụ việc điển hình gần mới nhất, cho thấy sự ngông cuồng, ngạo mạn, tự cho mình cái quyền “hơn người khác”….. Không những thế, các đối tượng còn thể hiện sự coi thường pháp luật, bất chấp quy định của luật giao thông mà ngang nhiên đi vào đường cấm, đường ngược chiều.
Chưa hết, một số thành viên đi mô tô phân khối lớn còn tự ý lắp đèn, còi hụ và trang bị áo phản quang dành cho Cảnh sát giao thông. Điều này cũng khiến người dân hiểu nhầm, nhóm này được cơ quan chức năng nào đó hoặc được cơ quan có thẩm quyền cho phép để được ưu tiên khi tham gia giao thông.
Điểm chung của xe mô tô phân khối lớn là tình trạng tiếng động cơ và pô xe rất lớn, gây ồn ào, thậm chí khiến người đi đường phải khiếp sợ. Nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này để rú ga, nẹt pô mỗi khi muốn vượt xe khác, hay đơn giản là gây sự chú ý.
(ANTV) - Việc Bộ Công an quyết định dừng hoạt động công an cấp huyện đánh dấu một bước cải cách quan trọng nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Trong bối cảnh này, công an cấp xã giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, công an xã đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác bám sát cơ sở nhằm giữ vững an ninh và trật tự địa phương. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại Hà Nội.
(ANTV) - Theo thống kê sơ bộ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 7 năm liên tiếp trở lại đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài thi khối xã hội chiếm tỷ lệ cao, điển hình như năm 2024 là 63%, năm 2025 ghi nhận khoảng 55% tổng hồ sơ xét tuyển. Xu hướng nghiêng về bài thi xã hội gia tăng có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng chính sự lệch pha này về lâu dài có thể gây những ảnh hưởng trong việc tuyển chọn nguồn nhân lực cho lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật.
(ANTV) - Giới chức Cộng hòa Dominica ngày 10/4 thông báo, số người chết trong vụ sập trần một câu lạc bộ đêm ở thủ đô của Cộng hòa Dominica hồi đầu tuần đã vượt quá 200 người.
(ANTV) - Ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%. Đây là lần thứ ba trong vòng 3 ngày qua Bắc Kinh tăng thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.
(ANTV) - Sáng nay (11/4), Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng quý 1/2025. Dự và chủ trì Hội nghị, có Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức Hội thảo “An ninh mạng trong giai đoạn mới - Hợp lực bảo vệ không gian số” vào sáng nay (11/4).
(ANTV) - Nền tảng “Bình dân học vụ số” đã chính thức đưa vào khai thác, vận hành trên toàn quốc từ ngày 01/4. Đây là nền tảng đào tạo trực tuyến do Bộ Công an và Đại học Bách khoa triển khai quản lý.
(ANTV) - Chiều nay (11/4), Ban Thanh niên CAND tham mưu Cục Công tác chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND, 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tuổi trẻ toàn lực lượng. Lễ phát động được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Hội diễn nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ 13 năm 2025, Khu vực 3 đang được tổ chức tại TP Huế. Đây là ngày hội của những cán bộ chiến sĩ CAND, những nghệ sĩ không chuyên nhưng luôn mang trong mình ngọn lửa của nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm. Họ đã nỗ lực và cống hiến hết mình để có những tác phẩm hay, có chất lượng nghệ thuật tốt nhất.
(ANTV) - Tại Biên Hoà, Đồng Nai, Các lực lượng vũ trang Công an nhân dân – Quân đội nhân dân đã chính thức bước vào buổi hợp luyện đầu tiên phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trên bầu trời các phi đội tiêm kích gầm vang lần lượt bay qua khán đài đã tạo nên khung cảnh hào hùng, xúc động.