Thứ Bảy, 27/12/2025 00:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người dân Quận 3 đồng loạt hiến đất mở hẻm

(ANTV) - Trong tuần đầu tiên của tháng 6, đồng loạt 20 tuyến hẻm trên địa bàn quận 3, TP.HCM đã khởi công, sau khi người dân đồng thuận hiến đất để mở rộng.

20 công trình mở rộng hẻm trên địa bàn quận 3 được khởi công nhằm mục đích chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, chống ngập nước, bảo đảm về phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư. Ghi nhận tại hẻm 549 Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, hiện chỉ còn 3 nhà trong số 108 nhà dân không thể thực hiện do vướng kết cấu nặng, dọc nhà là các căn đầu hẻm, sẽ được thực hiện vào giai đoạn sau. Các hộ dân trong hẻm đã hiến hơn 197m2 đất để mở rộng hẻm lên 5m.

Tuyến hẻm được đầu tư xây dựng mặt hẻm bằng bê tông xi măng; xây dựng mới cống dọc và hầm ga bằng bê tông xi măng; xây dựng phần ống và hầm cáp viễn thông; lắp đặt trụ lấy nước phòng cháy, chữa cháy với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỉ đồng.

Đại diện UBND quận 3 cho biết phong trào vận động người dân cùng chính quyền chỉnh trang, mở rộng hẻm đã được địa phương thực hiện hơn 20 năm nay. Giai đoạn 2020 - 2025, quận 3 đề ra mục tiêu vận động nhân dân hiến đất mở rộng 45 hẻm, kết hợp ngầm hóa hệ thống điện, dây thông tin và lắp đặt trụ nước phục vụ phòng cháy chữa cháy. Tổng chi phí thực hiện khoảng 35 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ người dân 18 tỉ đồng, xây lắp 17 tỉ đồng.

Lãnh đạo UBND quận 3 cũng nhấn mạnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác này. Người dân muốn sửa chữa nhà trong phạm vi bị ảnh hưởng do hiến đất, quận đã yêu cầu cơ quan cấp phép trong vòng 5 ngày khi nhận hồ sơ.

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo TP.HCM được đánh giá năng động đứng đầu cả nước

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM tổ chức “Hội nghị triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2024”, nhằm đồng hành với cộng đồng đổi mới sáng tạo tại thành phố, định hướng triển khai các hoạt động trong năm 2024.

Theo báo cáo của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, trong năm 2023, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TPHCM được đánh giá năng động nhất, xếp hạng đứng đầu cả nước, với gần 50% số lượng startup và 40% cơ sở ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp. Ngoài ra, trong năm qua, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại thành phố đã thu hút 44% lượng vốn đầu tư và 60% số thương vụ của cả nước.

Tại hội nghị, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM đã công bố giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2024 (I-Star 2024), phát động cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công năm 2024 - Saigon Govtech Challenge 2024 (Gov.Star 2024)”.

Sở Khoa học Công nghệ thành phố cho biết thêm địa bàn hiện có 3.000 doanh nghiệp, 600 tổ chức khoa học công nghệ, gần 100 trường đại học, cao đẳng, nhưng mỗi năm giải thưởng I-Star chỉ tiếp nhận khoảng 300 hồ sơ dự thi, con số trên còn khiêm tốn, đặc biệt là các nhóm dự án đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề xã hội phục vụ cộng đồng. Thông qua hội nghị, Sở Khoa học Công nghệ mong muốn nhận được thêm nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy cuộc thi I-Star, có thêm các dự án đổi mới sáng tạo nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM và cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm