(ANTV) - Công an TP HCM đã tổ chức lễ ra mắt 2 Tổ Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM, Thiếu tướng Nguyễn Đình Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an.
TP HCM ra mắt 2 Tổ Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ gồm: 1 ở dưới nước và 1 ở trên cạn. Tổ đặc biệt, tinh nhuệ dưới nước có 14 thành viên, đã được đào tạo bài bản, có kỹ năng chuyên môn cao. Có khả năng xử lý các tình huống phức tạp, đảm bảo an toàn cho bản thân và người dân trong quá trình cứu nạn cứu hộ. Đáp ứng thực hiện các nhiệm vụ khó khăn trong mọi tình huống dưới nước như: chìm tàu, phà, ô tô rơi xuống nước, các nạn nhân đuối nước, nhảy cầu tự tử, lũ lụt, nước cuốn trôi vào ổng cống, lũ quét… và các tai nạn, sự cố khác.
Được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị hiện đại như: tàu, xuồng, ca nô, xe đẩy dưới nước giúp di chuyển nhanh dưới nước mà không tiêu hao sức lực, bộ đồ lặn chuyên dụng giúp giữ ấm và bảo vệ trầy xướt khi bị va đâp hay vết cắn trong quá trình lặn. Đặc biệt là bổ sung thiết bị hiện đại như: camera dùng trong môi trường nước, trong môi trường ẩm ướt mà không cần phải lặn hoặc khi đang lặn; bộ đàm dưới nước, dùng thiết bị này để giao tiếp, truyền thông tin tìm kiếm cho nhau ngay ở dưới nước hoặc với trạm tìm kiếm trên bờ, nhận lệnh của ban chỉ huy ở trên bờ; phao cứu nạn cứu hộ có động cơ phản lực, trong trường hợp khẩn cấp, lực đẩy được tạo ra cho phép thiết bị dễ dàng vượt qua thủy triều và dòng chảy.
Tổ đặc biệt, tinh nhuệ trên cạn gồm 30 thành viên, được đào tạo bài bản, có kỹ năng chuyên môn cực cao. Có sức khỏe, nghiệp vụ và ý chí chiến đấu sắt đá, đảm nhiệm được mọi nhiệm vụ khó khăn, gian nan, nguy hiểm. Tổ này, ngoài sử dụng các thiết bị xe thang, dòng dọc thì còn được trang bị xe robot mới với nhiều tính năng ưu việt như: phạm vi điều khiển từ xa tới 300m, khả năng xoay 360 độ, vừa kết hợp phun sương mịn tạo thành lớp chắn, vừa quạt làm mát và đẩy nhanh khói, khí độc đang bao quanh đám cháy hiệu quả. Đặc biệt là hệ thống phun nước công suất cực lớn đạt tầm xa lên đến 80m.
Đồng thời, bổ sung thiết bị dò tìm Rescue Radar. Đây hệ thống tìm kiếm và cứu nạn nhanh chóng trong các tình huống thảm họa. Giúp phát hiện nạn nhân còn sống trong đống đổ nát nhờ khả năng phát hiện hô hấp. Và nhiều thiết bị bảo hộ tìm kiếm và phòng chống khói, khí độc khác. Tổng trị giá các thiết bị cho 2 tổ được TP HCM trang bị lên tới 119 tỷ đồng. Việc ra mắt 2 tổ tinh nhuệ này nhằm kiện toàn công tác phòng cháy chữ cháy và cứu nạn cứu hộ tại TPHCM trong bối cảnh thực tiễn, ngày càng phát triển về công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố.
(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.
(ANTV) - Theo truyền thông Ấn Độ, cảnh sát cho biết tổng cộng 23 người đã thiệt mạng trong vụ cháy xảy ra tại một hộp đêm nổi tiếng ở làng Arpora, phía Bắc bang Goa, do nổ bình khí vào rạng sáng 7/12.
(ANTV) - Giới chức Pakistan và Afghanistan xác nhận ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong cuộc đụng độ mới nhất giữa lực lượng biên phòng hai nước tại thị trấn biên giới Spin Boldak thuộc tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan, vào tối 05/12 vừa qua.
(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.
(ANTV) - Theo Politico, Hungary đã ngăn kế hoạch phát hành Eurobond - một trong hai phương án do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất nhằm huy động tài chính hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Liên bang Nga.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”
(ANTV) - Ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Ngày 6/12, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an có Công điện gửi Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.
(ANTV) - Diễn ra từ ngày 4 đến ngày 13 tháng 12, Liên hoan phim Quốc tế Biển Đỏ quy tụ các nhà làm phim và tài năng từ khắp nơi trên thế giới, trình chiếu hơn 100 bộ phim từ hơn 70 quốc gia.
(ANTV) - Hà Nội hiện đang tăng tốc triển khai công tác làm sạch dữ liệu đăng ký xe và giấy phép lái xe nhằm nâng cao hiệu quả quản lý phương tiện và đảm bảo an ninh trật tự, giảm thủ tục hành chính với người dân.