(ANTV) - Công an TP HCM đã tổ chức lễ ra mắt 2 Tổ Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM, Thiếu tướng Nguyễn Đình Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an.
TP HCM ra mắt 2 Tổ Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ gồm: 1 ở dưới nước và 1 ở trên cạn. Tổ đặc biệt, tinh nhuệ dưới nước có 14 thành viên, đã được đào tạo bài bản, có kỹ năng chuyên môn cao. Có khả năng xử lý các tình huống phức tạp, đảm bảo an toàn cho bản thân và người dân trong quá trình cứu nạn cứu hộ. Đáp ứng thực hiện các nhiệm vụ khó khăn trong mọi tình huống dưới nước như: chìm tàu, phà, ô tô rơi xuống nước, các nạn nhân đuối nước, nhảy cầu tự tử, lũ lụt, nước cuốn trôi vào ổng cống, lũ quét… và các tai nạn, sự cố khác.
Được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị hiện đại như: tàu, xuồng, ca nô, xe đẩy dưới nước giúp di chuyển nhanh dưới nước mà không tiêu hao sức lực, bộ đồ lặn chuyên dụng giúp giữ ấm và bảo vệ trầy xướt khi bị va đâp hay vết cắn trong quá trình lặn. Đặc biệt là bổ sung thiết bị hiện đại như: camera dùng trong môi trường nước, trong môi trường ẩm ướt mà không cần phải lặn hoặc khi đang lặn; bộ đàm dưới nước, dùng thiết bị này để giao tiếp, truyền thông tin tìm kiếm cho nhau ngay ở dưới nước hoặc với trạm tìm kiếm trên bờ, nhận lệnh của ban chỉ huy ở trên bờ; phao cứu nạn cứu hộ có động cơ phản lực, trong trường hợp khẩn cấp, lực đẩy được tạo ra cho phép thiết bị dễ dàng vượt qua thủy triều và dòng chảy.
Tổ đặc biệt, tinh nhuệ trên cạn gồm 30 thành viên, được đào tạo bài bản, có kỹ năng chuyên môn cực cao. Có sức khỏe, nghiệp vụ và ý chí chiến đấu sắt đá, đảm nhiệm được mọi nhiệm vụ khó khăn, gian nan, nguy hiểm. Tổ này, ngoài sử dụng các thiết bị xe thang, dòng dọc thì còn được trang bị xe robot mới với nhiều tính năng ưu việt như: phạm vi điều khiển từ xa tới 300m, khả năng xoay 360 độ, vừa kết hợp phun sương mịn tạo thành lớp chắn, vừa quạt làm mát và đẩy nhanh khói, khí độc đang bao quanh đám cháy hiệu quả. Đặc biệt là hệ thống phun nước công suất cực lớn đạt tầm xa lên đến 80m.
Đồng thời, bổ sung thiết bị dò tìm Rescue Radar. Đây hệ thống tìm kiếm và cứu nạn nhanh chóng trong các tình huống thảm họa. Giúp phát hiện nạn nhân còn sống trong đống đổ nát nhờ khả năng phát hiện hô hấp. Và nhiều thiết bị bảo hộ tìm kiếm và phòng chống khói, khí độc khác. Tổng trị giá các thiết bị cho 2 tổ được TP HCM trang bị lên tới 119 tỷ đồng. Việc ra mắt 2 tổ tinh nhuệ này nhằm kiện toàn công tác phòng cháy chữ cháy và cứu nạn cứu hộ tại TPHCM trong bối cảnh thực tiễn, ngày càng phát triển về công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.
(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.
(ANTV) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang phát động, Công an xã Vĩnh Trạch đã triển khai mô hình “Ngôi nhà pháp lý”, một địa chỉ gần dân, thân thiện, mang đậm tính nhân văn. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức pháp luật mà còn hỗ trợ thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.
(ANTV) - Tại Đắk Lắk, Trạm CSGT Krông Búk thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa phát hiện một tài xế mang theo 1 khẩu súng và 2 hộp đạn khi đang điều khiển xe đầu kéo.