Thứ Sáu, 19/12/2025 21:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

TP. HCM ra mắt 2 tổ Cảnh sát chữa cháy và CNCH đặc biệt tinh nhuệ

BT

(ANTV) - Công an TP HCM đã tổ chức lễ ra mắt 2 Tổ Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM, Thiếu tướng Nguyễn Đình Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an.

TP HCM ra mắt 2 Tổ Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ gồm: 1 ở dưới nước và 1 ở trên cạn. Tổ đặc biệt, tinh nhuệ dưới nước có 14 thành viên, đã được đào tạo bài bản, có kỹ năng chuyên môn cao. Có khả năng xử lý các tình huống phức tạp, đảm bảo an toàn cho bản thân và người dân trong quá trình cứu nạn cứu hộ. Đáp ứng thực hiện các nhiệm vụ khó khăn trong mọi tình huống dưới nước như: chìm tàu, phà, ô tô rơi xuống nước, các nạn nhân đuối nước, nhảy cầu tự tử, lũ lụt, nước cuốn trôi vào ổng cống, lũ quét… và các tai nạn, sự cố khác.

Được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị hiện đại như: tàu, xuồng, ca nô, xe đẩy dưới nước giúp di chuyển nhanh dưới nước mà không tiêu hao sức lực, bộ đồ lặn chuyên dụng giúp giữ ấm và bảo vệ trầy xướt khi bị va đâp hay vết cắn trong quá trình lặn. Đặc biệt là bổ sung thiết bị hiện đại như: camera dùng trong môi trường nước, trong môi trường ẩm ướt mà không cần phải lặn hoặc khi đang lặn; bộ đàm dưới nước, dùng thiết bị này để giao tiếp, truyền thông tin tìm kiếm cho nhau ngay ở dưới nước hoặc với trạm tìm kiếm trên bờ, nhận lệnh của ban chỉ huy ở trên bờ; phao cứu nạn cứu hộ có động cơ phản lực, trong trường hợp khẩn cấp, lực đẩy được tạo ra cho phép thiết bị dễ dàng vượt qua thủy triều và dòng chảy.

Tổ đặc biệt, tinh nhuệ trên cạn gồm 30 thành viên, được đào tạo bài bản, có kỹ năng chuyên môn cực cao. Có sức khỏe, nghiệp vụ và ý chí chiến đấu sắt đá, đảm nhiệm được mọi nhiệm vụ khó khăn, gian nan, nguy hiểm. Tổ này, ngoài sử dụng các thiết bị xe thang, dòng dọc thì còn được trang bị xe robot mới với nhiều tính năng ưu việt như: phạm vi điều khiển từ xa tới 300m, khả năng xoay 360 độ, vừa kết hợp phun sương mịn tạo thành lớp chắn, vừa quạt làm mát và đẩy nhanh khói, khí độc đang bao quanh đám cháy hiệu quả. Đặc biệt là hệ thống phun nước công suất cực lớn đạt tầm xa lên đến 80m.

Đồng thời, bổ sung thiết bị dò tìm Rescue Radar. Đây hệ thống tìm kiếm và cứu nạn nhanh chóng trong các tình huống thảm họa. Giúp phát hiện nạn nhân còn sống trong đống đổ nát nhờ khả năng phát hiện hô hấp. Và nhiều thiết bị bảo hộ tìm kiếm và phòng chống khói, khí độc khác. Tổng trị giá các thiết bị cho 2 tổ được TP HCM trang bị lên tới 119 tỷ đồng. Việc ra mắt 2 tổ tinh nhuệ này nhằm kiện toàn công tác phòng cháy chữ cháy và cứu nạn cứu hộ tại TPHCM trong bối cảnh thực tiễn, ngày càng phát triển về công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm