Thứ Tư, 21/01/2026 13:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vi phạm dừng đỗ sai quy định tiềm ẩn rủi ro TNGT

(ANTV) - Vi phạm dừng đỗ lấn chiếm lòng đường vỉa hè là câu chuyện không mới của Thủ đô Hà Nội. Trong những năm qua, dù Hà Nội đã liên tục phát động kế hoạch giành lại lòng đường, vỉa hè từ những vi phạm. Thế nhưng, vi phạm vẫn tái diễn.

Thực trạng hết chiến dịch này đến chiến dịch khác, chỉ được một thời gian ngắn, công tác quản lý trật tự đô thị lại rơi vào cảnh “ném đá ao bèo”, đâu lại vào đấy. Vi phạm vẫn cứ vi phạm, còn người dân thì vẫn từng ngày đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông thường trực.

Tại tuyến đường trước chung cư Five Star, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, tình trạng lộn xộn giao thông đã trở thành vấn đề nhức nhối đối với cư dân. Chung cư này được người dân địa phương gọi vui là "chung cư lách" bởi muốn ra vào đây, họ phải luồn lách qua hàng loạt phương tiện vi phạm dừng đỗ tràn lan, từ lòng đường đến vỉa hè.

Anh Phạm Thanh Hưng, một cư dân tại đây, bức xúc chia sẻ: “Muốn vượt qua hàng rào xe máy thì xuống lòng đường lại gặp ô tô chắn lối. Không còn lối thoát nào, tầm nhìn bị che khuất, rất dễ xảy ra tai nạn. Chúng tôi phi từ hầm lên mà không thấy gì, nếu va chạm với người đi bộ thì rất nguy hiểm. Chưa kể là mang theo đồ đạc, việc di chuyển càng thêm khó khăn."

Không chỉ riêng khu vực này, tình trạng vi phạm còn đặc biệt nghiêm trọng tại tuyến đường vành đai 2,5, đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1, phường Định Công, quận Hoàng Mai. Được khởi công nhiều năm trước, nhưng hiện tại dự án này đang bị bỏ dở, trở thành một điểm nóng về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ô tô ngang nhiên đỗ chiếm cả hai làn đường, trong khi vỉa hè thì chật kín xe dàn hàng bốn. Tình trạng này không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm, thậm chí có trường hợp thiệt mạng.

Ông Nguyễn Hữu Nghi, một người dân tại đây, kể lại: “Cháu tôi chỉ đạp xe quanh khu vực mà bị ô tô đâm tử vong ngay tại chỗ. Đủ loại xe, đủ loại hàng quán chắn kín lối đi. Người già như chúng tôi, ra đường cứ phải ngó trước ngó sau vì sợ bị đâm phải." Ông Đinh Văn Tuấn thì cho rằng: "Họ biến đường thành bãi trông xe để thu tiền, rất vô lý. Dân ở đây kêu nhiều lắm."

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, cán bộ địa chính phường Định Công, nguyên nhân xuất phát từ việc chủ đầu tư không tiếp tục triển khai dự án, dẫn đến đoạn tuyến trở thành "vùng đất vô chủ". Bà cho biết: “Do dự án kéo dài hơn 20 năm, không có cơ quan nào quản lý, người dân tiện đâu đỗ xe đó, gây ra nhiều vấn đề phức tạp. UBND phường cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý.”

Tình trạng buông lỏng quản lý này đã tồn tại suốt nhiều năm, để lại hậu quả trực tiếp cho người dân. Những vi phạm tràn lan không chỉ ảnh hưởng đến an toàn giao thông mà còn khiến cuộc sống của cư dân ngày càng bức bối. Trong khi đó, trách nhiệm quản lý dự án vành đai 2,5 vẫn bị đùn đẩy, khiến người dân tiếp tục phải sống trong cảnh chờ đợi vô vọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm