Thứ Hai, 05/01/2026 12:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vi phạm dừng đỗ sai quy định tiềm ẩn rủi ro TNGT

(ANTV) - Vi phạm dừng đỗ lấn chiếm lòng đường vỉa hè là câu chuyện không mới của Thủ đô Hà Nội. Trong những năm qua, dù Hà Nội đã liên tục phát động kế hoạch giành lại lòng đường, vỉa hè từ những vi phạm. Thế nhưng, vi phạm vẫn tái diễn.

Thực trạng hết chiến dịch này đến chiến dịch khác, chỉ được một thời gian ngắn, công tác quản lý trật tự đô thị lại rơi vào cảnh “ném đá ao bèo”, đâu lại vào đấy. Vi phạm vẫn cứ vi phạm, còn người dân thì vẫn từng ngày đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông thường trực.

Tại tuyến đường trước chung cư Five Star, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, tình trạng lộn xộn giao thông đã trở thành vấn đề nhức nhối đối với cư dân. Chung cư này được người dân địa phương gọi vui là "chung cư lách" bởi muốn ra vào đây, họ phải luồn lách qua hàng loạt phương tiện vi phạm dừng đỗ tràn lan, từ lòng đường đến vỉa hè.

Anh Phạm Thanh Hưng, một cư dân tại đây, bức xúc chia sẻ: “Muốn vượt qua hàng rào xe máy thì xuống lòng đường lại gặp ô tô chắn lối. Không còn lối thoát nào, tầm nhìn bị che khuất, rất dễ xảy ra tai nạn. Chúng tôi phi từ hầm lên mà không thấy gì, nếu va chạm với người đi bộ thì rất nguy hiểm. Chưa kể là mang theo đồ đạc, việc di chuyển càng thêm khó khăn."

Không chỉ riêng khu vực này, tình trạng vi phạm còn đặc biệt nghiêm trọng tại tuyến đường vành đai 2,5, đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1, phường Định Công, quận Hoàng Mai. Được khởi công nhiều năm trước, nhưng hiện tại dự án này đang bị bỏ dở, trở thành một điểm nóng về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ô tô ngang nhiên đỗ chiếm cả hai làn đường, trong khi vỉa hè thì chật kín xe dàn hàng bốn. Tình trạng này không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm, thậm chí có trường hợp thiệt mạng.

Ông Nguyễn Hữu Nghi, một người dân tại đây, kể lại: “Cháu tôi chỉ đạp xe quanh khu vực mà bị ô tô đâm tử vong ngay tại chỗ. Đủ loại xe, đủ loại hàng quán chắn kín lối đi. Người già như chúng tôi, ra đường cứ phải ngó trước ngó sau vì sợ bị đâm phải." Ông Đinh Văn Tuấn thì cho rằng: "Họ biến đường thành bãi trông xe để thu tiền, rất vô lý. Dân ở đây kêu nhiều lắm."

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, cán bộ địa chính phường Định Công, nguyên nhân xuất phát từ việc chủ đầu tư không tiếp tục triển khai dự án, dẫn đến đoạn tuyến trở thành "vùng đất vô chủ". Bà cho biết: “Do dự án kéo dài hơn 20 năm, không có cơ quan nào quản lý, người dân tiện đâu đỗ xe đó, gây ra nhiều vấn đề phức tạp. UBND phường cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý.”

Tình trạng buông lỏng quản lý này đã tồn tại suốt nhiều năm, để lại hậu quả trực tiếp cho người dân. Những vi phạm tràn lan không chỉ ảnh hưởng đến an toàn giao thông mà còn khiến cuộc sống của cư dân ngày càng bức bối. Trong khi đó, trách nhiệm quản lý dự án vành đai 2,5 vẫn bị đùn đẩy, khiến người dân tiếp tục phải sống trong cảnh chờ đợi vô vọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Kinh tế 05/01/2026

(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Xem thêm