Thứ Ba, 13/01/2026 20:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trao gửi niềm tin

(ANTV) - Để có tiền tiêu xài, Nguyễn Phượng Hoàng (xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tham gia bảo kê cho một quán mại dâm trá hình, sau đó bị truy tố xét xử về tội chứa mại dâm. Sau 18 tháng cải tạo ra tù, Hoàng nuôi quyết tâm trở thành một con người lương thiện, làm ăn chân chính. Nhưng mọi cánh cửa đều khép lại khi người sử dụng lao động đọc được lý lịch vướng tì vết của Hoàng.

Nguyễn Phượng Hoàng (xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

 Bế tắc của Hoàng cũng là bế tắc của gia đình khi tất cả đều mong chờ, hy vọng em sẽ tạo cơ hội để đứng lên sau vấp ngã. Bố mẹ Hoàng ngoài nghề nông còn làm thêm nghề cho thuê bàn ghế, bát đĩa, phông bạt để phục vụ các đám ma chay hiếu hỷ cho người dân địa phương. Bố mẹ Hoàng hiểu rằng, cả 2 công việc này đều không phù hợp với một thanh niên trẻ như Hoàng, nên vẫn đau đáu tìm lối đi cho con. 

Thông qua giới thiệu của lực lượng Công an và chính quyền địa phương, Nguyễn Phượng Hoàng đã may mắn được nhận vào làm thử việc tại doanh nghiệp cơ khí Hùng Thảo, một công ty chuyên sản xuất xe rùa đóng ngay trên địa bàn xã, cách nhà Hoàng không xa. 

Hoàng được Công an xã giới thiệu việc làm tại doanh nghiệp cơ khí Hùng Thảo.

Sau một tháng thử việc, Hoàng được nhận vào làm chính thức, rồi được giao đứng máy phụ trách công đoạn đòi hỏi tay nghề cao trong dây chuyền sản xuất này. 

Sau hơn 1 năm làm việc tại đây, thay về tự ti, giữ khoảng cách với mọi người, Hoàng đã hòa nhập, tự tin, là một phần không thể thiếu của nơi này. 

Hoàng được giao đứng máy phụ trách công đoạn đòi hỏi tay nghề cao.

Thay đổi một con người là công việc khó, thay đổi một người từng phạm tội để họ sống lương thiện và tích cực hơn lại càng khó khăn bội phần. Nhưng ông Hùng đã làm đc, và bí quyết của ông không có gì khác, chính là niềm tin ông đã dành cho Hoàng. Ông Hùng tin vào quyết tâm thay đổi cuộc sống của Hoàng, và tin Hoàng làm được. Còn Hoàng có được niềm tin ấy như càng được tiếp thêm động lực để sống khác đi và sống có trách nhiệm hơn. 

Ông Hùng tin vào quyết tâm thay đổi cuộc sống của Hoàng.

Những gì xuất phát từ tấm lòng, sẽ chạm được đến trái tim, đó chính là cách mà doanh nghiệp này dùng khi họ sử dụng lao động chính là những người vừa chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. 

Từ khi chỉ là một xưởng cơ khí nhỏ, đến giờ đã trở thành một doanh nghiệp có quy mô. Công ty Hùng Thảo đã tuyển dụng hơn 30 người từng có tiền án tiền sự, hoặc nghiện ma túy. Những người còn làm ở đây hay đã chuyển đi nơi khác tốt hơn, vẫn dành sự kính trọng cho người chủ doanh nghiệp này. 

Tạo việc làm cho người mới ra tù cơ hội phát huy đúng năng lực, sở trường của mình, tin cậy và là chỗ dựa để họ xóa bỏ mặc cảm về quá khứ lầm lỗi, đó là những cách làm tốt nhất hiệu quả nhất để giúp cho người sau khi ra tù tái hòa nhập cộng đồng.

Công ty Hùng Thảo tạo được việc làm cho nhiều người vừa chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Hưởng ứng vận động của Công an cơ sở và chính quyền địa phương, mỗi doanh nghiệp cùng chung tay góp sức, giúp đỡ những người có quá khứ lỗi lầm, vượt khó hoàn lương như cách mà công ty Hùng Thảo đóng trên địa bàn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang làm là một mô hình mà cả xã hội đang cần đến. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm