(ANTV) - Để có tiền tiêu xài, Nguyễn Phượng Hoàng (xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tham gia bảo kê cho một quán mại dâm trá hình, sau đó bị truy tố xét xử về tội chứa mại dâm. Sau 18 tháng cải tạo ra tù, Hoàng nuôi quyết tâm trở thành một con người lương thiện, làm ăn chân chính. Nhưng mọi cánh cửa đều khép lại khi người sử dụng lao động đọc được lý lịch vướng tì vết của Hoàng.
Bế tắc của Hoàng cũng là bế tắc của gia đình khi tất cả đều mong chờ, hy vọng em sẽ tạo cơ hội để đứng lên sau vấp ngã. Bố mẹ Hoàng ngoài nghề nông còn làm thêm nghề cho thuê bàn ghế, bát đĩa, phông bạt để phục vụ các đám ma chay hiếu hỷ cho người dân địa phương. Bố mẹ Hoàng hiểu rằng, cả 2 công việc này đều không phù hợp với một thanh niên trẻ như Hoàng, nên vẫn đau đáu tìm lối đi cho con.
Thông qua giới thiệu của lực lượng Công an và chính quyền địa phương, Nguyễn Phượng Hoàng đã may mắn được nhận vào làm thử việc tại doanh nghiệp cơ khí Hùng Thảo, một công ty chuyên sản xuất xe rùa đóng ngay trên địa bàn xã, cách nhà Hoàng không xa.
Sau một tháng thử việc, Hoàng được nhận vào làm chính thức, rồi được giao đứng máy phụ trách công đoạn đòi hỏi tay nghề cao trong dây chuyền sản xuất này.
Sau hơn 1 năm làm việc tại đây, thay về tự ti, giữ khoảng cách với mọi người, Hoàng đã hòa nhập, tự tin, là một phần không thể thiếu của nơi này.
Thay đổi một con người là công việc khó, thay đổi một người từng phạm tội để họ sống lương thiện và tích cực hơn lại càng khó khăn bội phần. Nhưng ông Hùng đã làm đc, và bí quyết của ông không có gì khác, chính là niềm tin ông đã dành cho Hoàng. Ông Hùng tin vào quyết tâm thay đổi cuộc sống của Hoàng, và tin Hoàng làm được. Còn Hoàng có được niềm tin ấy như càng được tiếp thêm động lực để sống khác đi và sống có trách nhiệm hơn.
Những gì xuất phát từ tấm lòng, sẽ chạm được đến trái tim, đó chính là cách mà doanh nghiệp này dùng khi họ sử dụng lao động chính là những người vừa chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.
Từ khi chỉ là một xưởng cơ khí nhỏ, đến giờ đã trở thành một doanh nghiệp có quy mô. Công ty Hùng Thảo đã tuyển dụng hơn 30 người từng có tiền án tiền sự, hoặc nghiện ma túy. Những người còn làm ở đây hay đã chuyển đi nơi khác tốt hơn, vẫn dành sự kính trọng cho người chủ doanh nghiệp này.
Tạo việc làm cho người mới ra tù cơ hội phát huy đúng năng lực, sở trường của mình, tin cậy và là chỗ dựa để họ xóa bỏ mặc cảm về quá khứ lầm lỗi, đó là những cách làm tốt nhất hiệu quả nhất để giúp cho người sau khi ra tù tái hòa nhập cộng đồng.
Hưởng ứng vận động của Công an cơ sở và chính quyền địa phương, mỗi doanh nghiệp cùng chung tay góp sức, giúp đỡ những người có quá khứ lỗi lầm, vượt khó hoàn lương như cách mà công ty Hùng Thảo đóng trên địa bàn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang làm là một mô hình mà cả xã hội đang cần đến.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.