Thứ Tư, 04/03/2026 13:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trào lưu khoe ảnh CCCD trên mạng: Cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân

(ANTV) - Từ ngày 1/7, người dân có thể vào ứng dụng VNeID để xem chi tiết về địa chỉ, quê quán sau khi sáp nhập. Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản đã chia sẻ thông tin chụp lại căn cước đã được cập nhật theo tiêu chuẩn mới và tên địa phương mới sau quá trình sáp nhập tỉnh như một cách “bắt trend” và thể hiện sự hào hứng.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, hành động tưởng như vô hại này lại tiềm ẩn nguy cơ rất lớn: lộ lọt dữ liệu cá nhân, bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo, giả mạo hoặc chiếm đoạt tài sản. Và thông tin này được rất nhiều Cư dân mạng để lại những ý kiến, bình luận.

Sau khi chính thức sáp nhập tỉnh thành từ ngày 1/7, ứng dụng VNeID cũng đã có bản cập nhật phần mềm trên thiết bị di động, bổ sung thông tin về địa chỉ, quê quán sau khi sáp nhập. Ngay lập tức, ứng dụng nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của người dùng.

Chứng kiến sự thay đổi này, nhiều người dùng đã vô tư chụp màn hình ứng dụng VNeID để chia sẻ thông tin quê quán mới sau sáp nhập tỉnh thành mà quên không làm mờ dữ liệu quan trọng. Điều này vô tình tạo kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng.

Thông tin này hiện đang thu hút sự chú ý, theo dõi bình luận từ phía cư dân mạng.

Việc chia sẻ các thông tin cá nhân của căn cước công dân qua ứng dụng VNeID là một trong những hành động vô tình phục vụ các chiêu trò lừa đảo của kẻ xấu. Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, tội phạm thường thu thập thông tin cá nhân từ các nền tảng mạng xã hội để tạo ra video giả mạo. Các vụ lừa đảo gần đây cho thấy tội phạm đã nghiên cứu kỹ về nhân thân của nạn nhân, và lên kế hoạch chi tiết. Do đó, người dân cần thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội, hạn chế đăng tải thông tin cá nhân và cài đặt tài khoản ở chế độ riêng tư để bảo vệ thông tin cá nhân.

Theo cư dân mạng, đây là bài học lớn đối với người dùng các nền tảng mạng xã hội, bởi trước đây đã có rất nhiều vụ lừa đảo đáng tiếc với những thủ đoạn tinh vi xảy ra.

Báo cáo từ Bộ Công an cho thấy, trong năm 2024, cả nước ghi nhận hơn 6.000 vụ việc liên quan đến hành vi lừa đảo qua hình thức mạo danh cá nhân, với tổng thiệt hại lên tới hơn 12.000 tỉ đồng.

Gần đây, lợi dụng việc sáp nhập tỉnh thành, rất nhiều chiêu trò được các đối tượng lừa đảo đưa ra. "Cập nhật thông tin", "chuyển đổi dữ liệu", "đồng bộ hóa giấy tờ" là những lí do khác nhau, với nhiều vai đóng khác nhau. Người dân nên tuyệt đối cảnh giác khi nhận được những cuộc gọi lạ, tự xưng là người của các cơ quan nhà nước. Bởi đã có nhiều trường hợp bị mất tiền vì quá tin vào các cuộc gọi mạo danh này.

Cư dân mạng cũng cho rằng ngoài vai trò của cơ quan chức năng đặc biệt là lực lượng công an thì người dân cũng nên tự cảnh giác, tạo lá chắn trên không gian mạnh bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Các chuyên gia khuyến cáo: Không đăng ảnh màn hình VNeID lên mạng xã hội, kể cả che thông tin sơ sài cũng dễ bị phục hồi bằng công nghệ. Nếu muốn “khoe quê hương mới” sau sáp nhập, hãy chia sẻ thông tin một cách khéo léo: ví dụ như chụp ảnh biển tên địa phương, ảnh sinh hoạt cộng đồng, hoặc đơn giản là cập nhật trạng thái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Chính trị 04/03/2026

Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Chính trị 04/03/2026

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Lê Quang Mạnh khẳng định, đến thời điểm này, các điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 15/3/2026 là giai đoạn then chốt, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không chủ quan, bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện trong điều kiện thuận lợi, an toàn và đúng pháp luật.

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Trước các diễn biến leo thang căng thẳng nghiêm trọng tại Trung Đông hiện nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Trong các ngày từ 4 - 6/3/2026, hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Hòa trong không khí nô nức của "ngày hội tòng quân", Công an nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Chính trị 04/03/2026

(ANTV) - Ngày hôm nay (4/3), hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đây là thời khắc quan trọng, được ví như ngày hội khi những công dân ưu tú tình nguyện đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm