Thứ Ba, 16/07/2024 17:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông trên toàn quốc

BT

(ANTV) - Để tiến tới thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, giúp người dân rút ngắn thời gian đi lại, chờ đợi. Từ tháng 11/2022, TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam được Chính phủ triển khai thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên thông, gồm: Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí.

Đây là 2 trong 4 nhóm dịch vụ công cần liên thông dữ liệu giữa các bộ, ngành theo Đề án 06 của Chính phủ. Sau hơn nửa năm thực hiện thí điểm đã đạt được những kết quả tích cực, được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Cơ bản đáp ứng được yêu cầu liên thông thủ tục hành chính, đủ điều kiện triển khai trên toàn quốc.

Nếu như trước đây, muốn làm giấy tờ khai sinh cho 1 cháu bé, người thân phải đi thực hiện 3 thủ tục hành chính ở 3 cơ quan khác nhau: Đăng kí khai sinh tại bộ phận tư pháp; Đăng kí thường trú tại cơ quan công an; Làm thẻ BHYT tại cơ quan BHXH. Thì giờ, chỉ cần 1 thao tác qua cổng dịch vụ công quốc gia, đã có thể giải quyết cùng lúc 3 thủ tục này.

Tương tự nếu gia đình khi có người thân không may qua đời thì việc giải quyết thủ tục liên quan đến khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng, cũng chỉ cần thực hiện 1 lần, giải quyết được 3 thủ tục hành chính.

Như vậy, khi thủ tục được cắt giảm, người dân đã không cần phải đi lại nhiều lần, giảm được thời gian, giảm thủ tục, và giảm chi phí.

Bà Hoàng Thị Minh Diễm, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đến làm thủ tục khai sinh cho cháu nội. Không phải viết lách, khai báo hàng loạt biểu mẫu như trước đây, dưới sự hướng dẫn của cán bộ tư pháp, chỉ với vài thao tác trên cổng dịch vụ công trực tuyến, mọi thông tin của gia đình bà đã được so sánh, đối soát trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin đăng ký khai sinh của cháu trai bà cũng ngay lập tức được kết nối với Bộ Tư pháp, Bộ Lao động và Thương binh xã hội, bảo hiểm xã hội.

 Bà Hoàng Thị Minh Diễm bày tỏ: Tôi thấy rấy tiện ích, chỉ cần đến 1 lần thì đã có thể đăng ký khai sinh cho cháu, nhập khẩu thường trú và thẻ báo hiểm y tế, mà thẻ bảo hiểm còn đem đến tận nhà đây là việc rất là tiến bộ của Chính phủ và Nhà nước nói chung và phường Hàng Bạc nói riêng đã liên thông để người dân chúng tôi đỡ vất vả.

Bà Đặng Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết:  Giảm bớt cái thời gian đi lại cho người dân, giảm chi phí giấy tờ, ví dụ trước đây khi triển khai thủ tục liên thông khai sinh thì người dân phải đi ít nhất 3 cơ quan và 7 lần đi lại và thời gian thực hiện là 15 ngày tuy nhiên khi triển khai thủ tục liên thông như hiện nay thì người dân chỉ cần đi lại một lần duy nhất đó là đến nhận kết quả. Phường đã trang bị 1 bộ máy tính có kết nối Internet để hỗ trợ cho người dân trong khi triển khai các thủ tục, đặc biệt là các bác là người cao tuổi cán bộ công chức tại bộ phận 1 cửa cũng hướng dẫn trực tiếp cho người dân để người dân thực hiện được.

Cùng với TP. Hà Nội, tỉnh Hà Nam được Chính phủ triển khai thí điểm 2 nhóm dịch vụ công liên thông qua thời gian thực hiện thí điểm cho thấy việc liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính đ giảm thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước. Người dân cũng thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính liên quan.

Qua thống kê của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an , đối với 2 dịch vụ công liên thông gồm “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú – Trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng” được thí điểm tại TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam, đã tiết kiệm 17 tỷ đồng từ việc giảm hồ sơ, giấy tờ người dân phải chuẩn bị. Từ 10/7, 2 dịch vụ công liên thông này đã được triển khai trên toàn quốc. Qua thực tế ghi nhận đã có những đã có những địa phương triển khai thông suốt, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những địa phương vẫn còn một số khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ để thực hiện 2 dịch vụ công liên thông trên.

UBND phường 1, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Ngay sau khi biết tin hai dịch vụ công liên thông chính thức được triển khai. Chị Nguyễn Thị Huyền Nhung, phường 1, quận 3, TP Hồ Chí Minh đã đến đây làm thủ tục khai sinh cho con trai. Được sự hướng dẫn của cán bộ tư pháp chỉ sau thời gian ngắn chị đã hoàn thành đăng ký thủ tục khai sinh cho con trai trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Chị Nguyễn Thị Huyền Nhung chia sẻ: Chỉ thông qua vài thao tác có tài khoản trên cổng dịch vụ công. Thông qua đó nếu lần sau nếu bận công việc khi đi làm trong giờ hành chính mà ko có thời gian đến. Thì thông qua cổng dịch vụ công tôi có thể làm các bước ở nhà trước. Sau khi nhận kết quả lấy hồ sơ nhanh gọn hơn, giảm được thời gian tôi đi lại. Các thao tác trong hồ sơ người ta hướng dẫn trực tuyến tôi thấy cũng rất là dễ dàng. Chỉ thông qua vài thao tác ví dụ như chụp hình các tờ khai trên đó tải xuống, xong đưa lên các hồ sơ đó cũng rất là dễ dàng. Chỉ cần 1 máy điện thoại ở nhà tôi cũng có thể làm được rồi.

Ông Lê Tấn Anh, cán bộ Tư pháp Hộ tịch, phường 1, quận 3, TP.HCM cho biết: Do mới triển khai nên người nhân chưa năm hết quy trình, nên cán bộ cũng ra hướng dẫn người dân khai báo hồ sơ. Theo tôi, việc triển khai 2 dịch vụ công này rất tốt, khi tiết kiệm thời gian cho người dân. Khi chỉ việc lên đây 1 lần mà thôi không cần phải đi lại nhiều lần. Họ có thể chủ động tất cả mọi vấn đề về khai sinh hoặc khai tử. Ở nhà họ chỉ cần làm, khi hồ sơ xong chúng tôi sẽ báo để họ chủ động thời gian lên nhận kết quả.

Còn tại tỉnh Sơn La, chủ trương liên thông 2 nhóm dịch vụ công này đã được triển khai đến cấp xã. Tuy nhiên trên thực thực tế thực hiện vẫn gặp những khó khăn nhất định.

Bà Lò Thị Lan, cán bộ Tư pháp Hộ tịch, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện cái thủ tục liên thông hành chính khai sinh và khai tử, tuy nhiên cái khó khăn của chúng tôi là hệ thống máy cấu hình còn thấp, mạng còn chậm. Đề nghị cấp trên nâng cấp mạng cho công chức hộ tịch các xã để làm sao giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi và nhanh hơn.

Liên quan đến việc triển khai 2 dịch vụ công liên thông trên toàn quốc, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Hiện có 3 điểm nghẽn phải khẩn trương tháo gỡ, đó là pháp lý, nhân lực và hạ tầng. Vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành nào còn gặp khó khăn, vướng mắc phải có ngay giải pháp khắc phục. Đồng thời thực hiện cắt giảm thủ tục gây vướng, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; số hóa thủ tục giấy tờ.

Để đảm bảo việc triển khai hiệu quả 2 dịch vụ công liên thông trên toàn quốc, theo chỉ đạo của Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ thực hiện việc tập huấn nghiệp vụ “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi" và "Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng" cho hàng trăm lãnh đạo, cán bộ công chức của một số ban, bộ, ngành và các tỉnh, thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phản bác luận điệu xuyên tạc về công tác cán bộ

Phản bác luận điệu xuyên tạc về công tác cán bộ

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Công tác cán bộ được Đảng xác định là khâu then chốt, là vấn đề mà nhân dân, dư luận quốc tế hết sức quan tâm. Đặc biệt, với những vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền, mọi sự thay đổi trong công tác nhân sự đều nhanh chóng nhận được sự chú ý, theo dõi của cộng đồng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - TP.HCM: Điều tra vụ án mạng tại quán trà sữa khiến 2 người tử vong; Đồng Nai: Bắt tạm giam trưởng dây chuyền trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ; Phú Yên: Triệt phá đường dây cá độ 1.000 tỷ đồng; Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá; An Giang: Triệt xóa tụ điểm đá gà - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xung quanh đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân tự quyết định số con

Xung quanh đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân tự quyết định số con

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Trong những năm qua, kết quả tích cực của Chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Kết quả công tác dân số đã góp phần làm tăng GDP bình quân đầu người, an ninh lương thực được đảm bảo, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước.

Mê cung bắp chủ đề truyện tranh ở Anh

Mê cung bắp chủ đề truyện tranh ở Anh

Thế giới 16/07/2024

(ANTV) - Được xem là một trong những tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi, truyện tranh The Gruffalo kể về nhân vật hư cấu Gruffalo cùng những con vật đáng yêu được đông đảo trẻ em nước Anh yêu thích. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ra đời quyển truyện tranh The Gruffalo, Mê cung York ở hạt Bắc Yorkshire, nước Anh đã lấy tác phẩm này làm chủ đề tạo hình năm nay.

Thiên đường của loài chim nhỏ nhất thế giới

Thiên đường của loài chim nhỏ nhất thế giới

Thế giới 16/07/2024

(ANTV) - Với chiều dài chỉ từ 5 đến 6 cm, chim ruồi ong – loài chim nhỏ nhất thế giới, là loài chim đặc hữu của Cuba. Tuy nhiên, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế đã xếp chim ruồi ong vào danh mục các loài “gần bị đe dọa”, với số lượng ước tính chỉ còn khoảng 22.000 đến 60.000 cá thể trong môi trường tự nhiên. Trong nỗ lực bảo tồn chim ruồi ong, một người đàn ông ở Cuba đã biến vườn nhà của mình thành “thiên đường” cho loài chim này.

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc: Tài xế thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc: Tài xế thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương khiến 2 tài xế tử vong và 9 người bị thương, bên cạnh việc phê phán ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của các tài xế, nhiều người cũng đặt câu hỏi về các kỹ năng khi điều khiển ôtô lưu thông trên đường cao tốc. Vậy đâu là bài học được rút ra để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên cao tốc? Các lái xe cần có kỹ năng gì?

Xử lý nghiêm hành vi ném đá vào phương tiện giao thông

Xử lý nghiêm hành vi ném đá vào phương tiện giao thông

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua trên một số tuyến đường, tuyến cao tốc liên tiếp xảy ra các vụ ném đá vào tàu, vào xe ôtô đang chạy khiến dư luận bức xúc. Bởi hành vi này không chỉ phá hoại tài sản, mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, sức khỏe, tính mạng của nhiều người tham gia giao thông. Câu chuyện này không mới, nhưng vì sao vẫn tái diễn, do nhận thức của một bộ phận thanh, thiếu niên còn yếu kém, hay chúng ta chưa đủ chế tài để xử lý triệt để?

Tuyên án tử hình đối tượng giết người  tại quán bar

Tuyên án tử hình đối tượng giết người tại quán bar

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Do mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Quang Kiên đã dùng dao bấm đâm nhiều nhát làm anh Nguyễn Thành Luân bị thương nặng dẫn đến tử vong, sau đó Kiên được 6 đối tượng đưa đi trốn. Ngày 15/7, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong vụ án "Giết người" và "Che giấu tội phạm" xảy ra tại quán bar D.O.M Lounge thuộc tổ 2, khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Xem thêm