Thứ Năm, 16/04/2026 02:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trường đại học quy mô 40.000 sinh viên thực tập chữa cháy, cứu nạn

(ANTV) - Ngày 28/7, Công an quận Gò Vấp chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh với quy mô khoảng 40.000 sinh viên Đại học và cao đẳng chính quy, 20.000 sinh viên hệ cao đẳng nghề. Do hoạt động dạy và học trong trường thường xuyên tập trung đông người, bên cạnh đó, trong các lớp học chứa một lượng lớn chất dễ cháy, nổ. Khi cháy xảy ra sẽ tỏa ra nhiều khói, khí độc và nhiệt độ cao, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người, gây khó khăn cho công tác triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM cho biết, chúng tôi có thành lập cái đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, rồi các trang thiết bị vòi phun hoặc là bình chữa cháy, thì chúng tôi thường xuyên trang bị mới và loại bỏ những cái cũ và định kỳ thì chúng tôi cũng luyện tập cái công tác phòng cháy, chữa cháy cho đội phòng cháy, chữa cháy của cơ sở. Qua đó giúp nâng cao được cái ý thức của cán bộ, viên chức. Cũng như các em sinh viên về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tình huống giả định được đưa ra, do chập điện tại khu vực Phòng thí nghiệm, tầng 5 của trường dẫn đến cháy lan sang, tỏa ra nhiều khói khí độc. Thời điểm này có khoảng 300 người đang ở khu vực cháy, tạo nên sự hoảng loạn, nhiều người bị thương kẹt lại ở các phòng học. Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chữa cháy của nhà trường đã tổ chức thoát hiểm, tìm kiếm cứu nạn, triển khai chữa cháy ban đầu và di chuyển tài sản ra khu vực an toàn. Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Gò Vấp huy động lực lượng đến hiện trường, tổ chức công tác tìm kiếm, cứu người bị nạn và chữa cháy. Nhiều lực lượng khác được huy động để bảo vệ an ninh trật tự, sơ cấp cứu nạn nhân và phân luồng giao thông phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả.

Buổi thực tập nhằm mục đích, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”. Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.

 Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?

Xem thêm