Thứ Sáu, 08/12/2023 18:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trường đại học quy mô 40.000 sinh viên thực tập chữa cháy, cứu nạn

(ANTV) - Ngày 28/7, Công an quận Gò Vấp chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh với quy mô khoảng 40.000 sinh viên Đại học và cao đẳng chính quy, 20.000 sinh viên hệ cao đẳng nghề. Do hoạt động dạy và học trong trường thường xuyên tập trung đông người, bên cạnh đó, trong các lớp học chứa một lượng lớn chất dễ cháy, nổ. Khi cháy xảy ra sẽ tỏa ra nhiều khói, khí độc và nhiệt độ cao, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người, gây khó khăn cho công tác triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM cho biết, chúng tôi có thành lập cái đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, rồi các trang thiết bị vòi phun hoặc là bình chữa cháy, thì chúng tôi thường xuyên trang bị mới và loại bỏ những cái cũ và định kỳ thì chúng tôi cũng luyện tập cái công tác phòng cháy, chữa cháy cho đội phòng cháy, chữa cháy của cơ sở. Qua đó giúp nâng cao được cái ý thức của cán bộ, viên chức. Cũng như các em sinh viên về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tình huống giả định được đưa ra, do chập điện tại khu vực Phòng thí nghiệm, tầng 5 của trường dẫn đến cháy lan sang, tỏa ra nhiều khói khí độc. Thời điểm này có khoảng 300 người đang ở khu vực cháy, tạo nên sự hoảng loạn, nhiều người bị thương kẹt lại ở các phòng học. Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chữa cháy của nhà trường đã tổ chức thoát hiểm, tìm kiếm cứu nạn, triển khai chữa cháy ban đầu và di chuyển tài sản ra khu vực an toàn. Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Gò Vấp huy động lực lượng đến hiện trường, tổ chức công tác tìm kiếm, cứu người bị nạn và chữa cháy. Nhiều lực lượng khác được huy động để bảo vệ an ninh trật tự, sơ cấp cứu nạn nhân và phân luồng giao thông phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả.

Buổi thực tập nhằm mục đích, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”. Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã chính thức khai mạc với trọng tâm là việc tổ chức kinh tế khu vực này sẽ kết nạp Bolivia là thành viên chính thức, đồng thời ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và thảo luận về quá trình đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU).

Khả năng nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza

Khả năng nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Truyền thông Israel cho hay có một số dấu hiệu cho thấy giới chức Israel muốn tiếp tục thỏa thuận với Phong trào Hồi giáo Hamas về vấn đề trao đổi con tin, để đổi lấy lệnh ngừng bắn.

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Cuộc thảo luận giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về các nội dung đề xuất trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới đã kết thúc mà không thể đi đến thống nhất chung. Cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào hôm nay (8/12).

Giảm ăn thịt - Giảm biến đổi khí hậu

Giảm ăn thịt - Giảm biến đổi khí hậu

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Hoạt động chăn nuôi quy mô lớn được coi là một trong những nguồn phát thải carbon lớn cũng như “thủ phạm” chính gây ra tình trạng phá rừng và mất đa dạng sinh học. Việc con người giảm tiêu thụ protein từ động vật chuyển sang các loại protein thay thế sẽ góp phần kiềm chế ngành chăn nuôi mở rộng, từ đó hạn chế được lượng phát thải từ ngành này. Trong những năm gần đây, cùng với đà phát triển công nghệ mới nên trên thị trường đã xuất hiện một thế hệ thịt thay thế mới để hấp dẫn người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 08/12/2023

(ANTV) - Công an TP.HCM vừa thông tin về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II).

"Ông già Noel bền vững" tại Hội nghị COP28

"Ông già Noel bền vững" tại Hội nghị COP28

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, có một vị khách đặc biệt xuất hiện, thu hút sự chú ý, đó là nhân vật có biệt danh "Ông già Noel bền vững".

Ban nhạc của những ông bố trông con tại Thụy Điển

Ban nhạc của những ông bố trông con tại Thụy Điển

Thế giới 08/12/2023

(ANTV) - Tại một ngôi nhà ấm cúng ở thành phố Norrköping, Thụy Điển, tiếng hát vang lên dường như ngọt ngào hơn nhờ sự xuất hiện của các bạn nhỏ bên các ông bố của mình. Đây là ban nhạc đặc biệt với các ông bố trẻ ở độ tuổi 30.

Lên án hành vi hành hung nhân viên y tế

Lên án hành vi hành hung nhân viên y tế

Xã hội 08/12/2023

(ANTV) - Câu nói “lương y như từ mẫu” có lẽ là điều mà ai đang công tác trong ngành y đều tâm niệm và thấm nhuần. Là người thầy thuốc hay cán bộ nhân viên y tế- bản thân họ đều xác định công việc của mình là nghề chữa bệnh cứu người. Chính vì điều đó mỗi người dân chúng ta luôn dành 1 tình cảm cao quý đối với ngành y.

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

Cần quản lý xe công nghệ như thế nào cho phù hợp?

Pháp luật 08/12/2023

(ANTV) - Hiện nay, các hãng xe công nghệ được định danh là đơn vị cung cấp phần mềm công nghệ hay là đơn vị kinh doanh vận tải vẫn chưa được quy định cụ thể. Nói rõ hơn là vẫn chưa thể gọi được tên loại hình này là xe taxi hay xe hợp đồng…khi họ chỉ luôn coi mình là trung gian, còn quyền tự quyết vẫn thuộc về hành khách và tài xế thông qua việc đặt xe.

Xem thêm