Thứ Năm, 01/01/2026 10:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trường đại học quy mô 40.000 sinh viên thực tập chữa cháy, cứu nạn

(ANTV) - Ngày 28/7, Công an quận Gò Vấp chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh với quy mô khoảng 40.000 sinh viên Đại học và cao đẳng chính quy, 20.000 sinh viên hệ cao đẳng nghề. Do hoạt động dạy và học trong trường thường xuyên tập trung đông người, bên cạnh đó, trong các lớp học chứa một lượng lớn chất dễ cháy, nổ. Khi cháy xảy ra sẽ tỏa ra nhiều khói, khí độc và nhiệt độ cao, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người, gây khó khăn cho công tác triển khai chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM cho biết, chúng tôi có thành lập cái đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, rồi các trang thiết bị vòi phun hoặc là bình chữa cháy, thì chúng tôi thường xuyên trang bị mới và loại bỏ những cái cũ và định kỳ thì chúng tôi cũng luyện tập cái công tác phòng cháy, chữa cháy cho đội phòng cháy, chữa cháy của cơ sở. Qua đó giúp nâng cao được cái ý thức của cán bộ, viên chức. Cũng như các em sinh viên về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Tình huống giả định được đưa ra, do chập điện tại khu vực Phòng thí nghiệm, tầng 5 của trường dẫn đến cháy lan sang, tỏa ra nhiều khói khí độc. Thời điểm này có khoảng 300 người đang ở khu vực cháy, tạo nên sự hoảng loạn, nhiều người bị thương kẹt lại ở các phòng học. Ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chữa cháy của nhà trường đã tổ chức thoát hiểm, tìm kiếm cứu nạn, triển khai chữa cháy ban đầu và di chuyển tài sản ra khu vực an toàn. Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Gò Vấp huy động lực lượng đến hiện trường, tổ chức công tác tìm kiếm, cứu người bị nạn và chữa cháy. Nhiều lực lượng khác được huy động để bảo vệ an ninh trật tự, sơ cấp cứu nạn nhân và phân luồng giao thông phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả.

Buổi thực tập nhằm mục đích, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”. Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Không khí thế giới đón chào năm mới 2026

Không khí thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đã chính thức bước sang năm mới 2026. Không khí đón chào năm mới cũng đang lan tỏa khắp thế giới, mang đến những khoảnh khắc chuyển giao đầy cảm xúc và rực rỡ. Từ các châu lục, người dân toàn cầu đang hòa mình vào lễ hội tưng bừng, những màn pháo hoa mãn nhãn và các phong tục độc đáo để chào đón một năm mới đầy hứa hẹn.

Công an TP.HCM đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón năm mới 2026

Công an TP.HCM đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân đón năm mới 2026

Xã hội 01/01/2026

(ANTV) - Không khí phấn khởi chào đón năm mới đang hiện hữu trên khắp cả nước. Tại thành phố mang tên Bác, không chỉ ở những điểm bắn pháo hoa, mà ở tất cả các khu vui chơi, lễ hội xuân đều được lực lượng Công an thành phố ứng trực 100% quân số, sẵn sàng các phương án, tạo mọi thuận lợi cho người dân.

Đảm bảo an ninh đêm giao thừa thành phố biển Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh đêm giao thừa thành phố biển Đà Nẵng

Xã hội 01/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố biển Đà Nẵng, trong không khí hân hoan đón chào năm mới, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra sôi động, lực lượng Công an cũng triển khai các phương án cao điểm, bảo đảm an toàn, giữ gìn trật tự trên địa bàn.

Gia tăng đóng góp của lực lượng CAND trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Gia tăng đóng góp của lực lượng CAND trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng CAND đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

Điểm tin 01/01/2026

(ANTV) -Dấu ấn Việt Nam 2025; Năm đột phá của hạ tầng giao thông; Mạnh tay dẹp những thông tin xấu, độc chống phá Đại hội Đảng trên không gian mạng… là tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay (01/01).

Thế giới thắt chặt an ninh trước thềm năm mới

Thế giới thắt chặt an ninh trước thềm năm mới

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Nhiều thành phố lớn trên khắp thế giới đã hủy bỏ một số sự kiện đêm giao thừa, điều chỉnh quy mô hoặc tăng cường các biện pháp an ninh trước thềm lễ đón Năm mới. Giới chức các nước cho biết quyết định phần nhiều mang tính phòng ngừa nhằm bảo đảm người dân có một mùa lễ hội trọn vẹn nhất.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng năm mới 2026

Lãnh đạo thế giới chúc mừng năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Thế giới chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc đón chào năm mới 2026, Giáo hoàng Leo XIV và một số nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

Xem thêm