(ANTV) - Dịch đau mắt đỏ - viêm kết mạc đang có diễn biến gia tăng trong cộng đồng, trong đó người mắc chiểm tỷ lệ lớn là trẻ em, học sinh dưới 15 tuổi. Công tác ứng phó, phòng chống dịch, do đó được các trường học đặc biệt chú trọng.
Một trường THCS trên địa bàn quận Hải Châu, Đà Nẵng, theo số liệu ngày 14/9, trường có hơn 50 học sinh bị viêm kết mạc phải nghỉ học. Ngoài những trường hợp nghỉ từ nhà, một số em phát hiện đau mắt tại trường được giáo viên cho về.
Trước đó bộ phận y tế của trường sẽ hỗ trợ thuốc nhỏ mắt là nước muối sinh lý và kính che để các em tránh bụi trong quá trình di chuyển.
Chị Hồ Thị Hà Nhân viên y tế trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, những vật tư đó thì nhà trường đã chuẩn bị từ đầu năm học khi mà mới có những bạn đầu. Nhà trường đã chuẩn bị những phương án để có dịch nhà trường vẫn ứng phó được.
Cùng với việc sẵn sàng vật tư y tế hỗ trợ học sinh, việc tổng vệ sinh trường lớp cũng như tuyên truyền để các em chủ động trong phòng bệnh đã được các trường triển khai ngay từ đầu năm học, lồng ghép trong các tiết sinh hoạt.
Với các trường mầm non, công tác này được đặc biệt chú trọng.Trường mầm non Ngọc Lan, học sinh sát khuẩn tay ngay tại cổng trường.Giáo viên hướng dẫn kỹ việc rửa tay để các em thực hành trước mỗi buổi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Phối hợp với nhân viên y tế của phường, nói chuyện 1 cách trực quan, sinh động để các em biết về bệnh đau mắt đỏ, những bước vệ sinh cơ bản để bảo vệ sức khỏe.
Cô Nguyễn Quốc Thư Trâm, Hiệu trưởng trường mầm non Ngọc Lan, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, 100% các cô được tuyên truyền về việc vệ sinh cá nhân, nhà trường cũng đã cho nhân viên y tế cấp phát thuốc là nước nhỏ mắt để các cô tự rửa mắt hàng ngày, nhiều lần để các cô phải là những người không bị dịch để mà tới trường chăm lo cho các con được
Về phía phụ huynh, thông qua các nhóm lớp, nhà trường cũng đã thông báo yêu cầu phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống lây lan đau mắt đỏ.
Theo anh Phan Phước Trường, Phụ huynh học sinh, nếu bé có dấu hiệu bị đau mắt đỏ trước tiên mình sẽ thông báo với nhà trường để cho bé nghỉ học để không lây lan cho những bạn khác, sau đó phải đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất
Bệnh đau mắt đỏ có xu hướng tăng trên khắp cả nước. Riêng tại Đà Nẵng những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày bệnh viện mắt TP tiếp nhận 400 đến 500 bệnh nhân viêm kết mạc, trong đó 60 đến 70% là trẻ em dưới 15 tuổi.
Bệnh hầu hết khỏi hoàn toàn trong vòng 1 đến 2 tuần không để lại di chứng. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách có thể gây ra một số biến chứng như viêm giác mạc gây sẹo, giảm thị lực, viêm tuyến lệ cấp tính.
Bên cạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa ở các trường học, tại mỗi gia đình, việc chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng tránh để đảm bảo sức khỏe cần được chú trọng.
Cần nhiều giải pháp chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học
PGS, TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội bàn luận về vấn đề này.
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản sau: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh trường lớp; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.
Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.
Thế nhưng đâu đó lạm thu vẫn xảy ra… Cần những giải pháp như thế nào để giải quyết tình trạng này?
Mỗi năm đến mùa thu tựu trường, nỗi lo của các bậc phụ huynh lại nhân lên với đủ các khoản tiền đóng học cho con. Tình trạng lạm thu được "núp bóng" dưới các vỏ bọc đóng góp tự nguyện, luôn là khiến nhiều người bận tâm, đặc biệt là trong những tuần tháng 9 này, các trường bắt đầu tổ chức họp phụ huynh.
Đủ các khoản thu từ tiền cơ sở vật chất, vệ sinh, nước uống, mua bàn ghế, điều hòa…khiến nhiều gia đình có từ 2-3 đứa con trở lên cũng phải xây xẩm mặt mày.
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản sau: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh trường lớp; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.
Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. Thế nhưng đâu đó lạm thu vẫn xảy ra… Cần những giải pháp như thế nào để giải quyết tình trạng này?
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.
(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.
(ANTV) - Ả Rập Xê Út đã không kích thành phố cảng Mukalla ở Yemen, nhằm vào các lô vũ khí tiếp tế cho lực lượng ly khai địa phương.
(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.
(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Văn phòng Bộ Công an diễn ra vào sáng 30/12.