Thứ Ba, 20/01/2026 11:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trường học khẩn trương ứng phó, phòng ngừa dịch đau mắt đỏ

(ANTV) - Dịch đau mắt đỏ - viêm kết mạc đang có diễn biến gia tăng trong cộng đồng, trong đó người mắc chiểm tỷ lệ lớn là trẻ em, học sinh dưới 15 tuổi. Công tác ứng phó, phòng chống dịch, do đó được các trường học đặc biệt chú trọng.

Một trường THCS trên địa bàn quận Hải Châu, Đà Nẵng, theo số liệu ngày 14/9, trường có hơn 50 học sinh bị viêm kết mạc phải nghỉ học. Ngoài những trường hợp nghỉ từ nhà, một số em phát hiện đau mắt tại trường được giáo viên cho về.

Trước đó bộ phận y tế của trường sẽ hỗ trợ thuốc nhỏ mắt là nước muối sinh lý và kính che để các em tránh bụi trong quá trình di chuyển.

Chị Hồ Thị Hà Nhân viên y tế trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, những vật tư đó thì nhà trường đã chuẩn bị từ đầu năm học khi mà mới có những bạn đầu. Nhà trường đã chuẩn bị những phương án để có dịch nhà trường vẫn ứng phó được.

Cùng với việc sẵn sàng vật tư y tế hỗ trợ học sinh, việc tổng vệ sinh trường lớp cũng như tuyên truyền để các em chủ động trong phòng bệnh đã được các trường triển khai ngay từ đầu năm học, lồng ghép trong các tiết sinh hoạt.

Với các trường mầm non, công tác này được đặc biệt chú trọng.Trường mầm non Ngọc Lan, học sinh sát khuẩn tay ngay tại cổng trường.Giáo viên hướng dẫn kỹ việc rửa tay để các em thực hành trước mỗi buổi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Phối hợp với nhân viên y tế của phường, nói chuyện 1 cách trực quan, sinh động để các em biết về bệnh đau mắt đỏ, những bước vệ sinh cơ bản để bảo vệ sức khỏe.

Cô Nguyễn Quốc Thư Trâm, Hiệu trưởng trường mầm non Ngọc Lan, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, 100% các cô được tuyên truyền về việc vệ sinh cá nhân, nhà trường cũng đã cho nhân viên y tế cấp phát thuốc là nước nhỏ mắt để các cô tự rửa mắt hàng ngày, nhiều lần để các cô phải là những người không bị dịch để mà tới trường chăm lo cho các con được

Về phía phụ huynh, thông qua các nhóm lớp, nhà trường cũng đã thông báo yêu cầu phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống lây lan đau mắt đỏ.

Theo anh Phan Phước Trường, Phụ huynh học sinh, nếu bé có dấu hiệu bị đau mắt đỏ trước tiên mình sẽ thông báo với nhà trường để cho bé nghỉ học để không lây lan cho những bạn khác, sau đó phải đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất

Bệnh đau mắt đỏ có xu hướng tăng trên khắp cả nước. Riêng tại Đà Nẵng những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày bệnh viện mắt TP tiếp nhận 400 đến 500 bệnh nhân viêm kết mạc, trong đó 60 đến 70% là trẻ em dưới 15 tuổi.

Bệnh hầu hết khỏi hoàn toàn trong vòng 1 đến 2 tuần không để lại di chứng. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách có thể gây ra một số biến chứng như viêm giác mạc gây sẹo, giảm thị lực, viêm tuyến lệ cấp tính.

Bên cạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa ở các trường học, tại mỗi gia đình, việc chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng tránh để đảm bảo sức khỏe cần được chú trọng.

 Cần nhiều giải pháp chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

PGS, TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội bàn luận về vấn đề này. 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản sau: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh trường lớp; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Thế nhưng đâu đó lạm thu vẫn xảy ra… Cần những giải pháp như thế nào để giải quyết tình trạng này?

Mỗi năm đến mùa thu tựu trường, nỗi lo của các bậc phụ huynh lại nhân lên với đủ các khoản tiền đóng học cho con. Tình trạng lạm thu được "núp bóng" dưới các vỏ bọc đóng góp tự nguyện, luôn là khiến nhiều người bận tâm, đặc biệt là trong những tuần tháng 9 này, các trường bắt đầu tổ chức họp phụ huynh.

Đủ các khoản thu từ tiền cơ sở vật chất, vệ sinh, nước uống, mua bàn ghế, điều hòa…khiến nhiều gia đình có từ 2-3 đứa con trở lên cũng phải xây xẩm mặt mày.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản sau: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh trường lớp; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. Thế nhưng đâu đó lạm thu vẫn xảy ra… Cần những giải pháp như thế nào để giải quyết tình trạng này?

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyến hàng tử thần

Chuyến hàng tử thần

Phá án 20/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Xem thêm