Thứ Sáu, 09/01/2026 05:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tự do giữa các tôn giáo tại Việt Nam

(ANTV) - Nước Việt Nam có truyền thống văn hoá lâu đời và là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo; mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam có những tín ngưỡng, tôn giáo gắn liền với đời sống kinh tế, văn hoá và xã hội. Từ khi thành lập nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của công dân và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật về tín ngưỡng và tôn giáo để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, phù hợp với yêu cầu đời sống tâm linh, tôn giáo của công dân, công ước và luật pháp quốc tế về quyền con người.

Việt Nam - Đất nước tôn trọng các quyền tự do tôn giáo

Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2023-2025. Chính sự ghi nhận tích cực của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực nâng cao quyền con người và chất lượng sống của Việt Nam, là minh chứng rõ nhất về vai trò của Việt Nam đối với vấn đề Bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

Trên bình diện quốc tế Việt Nam có những đóng góp tích cực vào của các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Những cam kết và nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao.

Ở trong nước, theo thống kê điều tra dân số gần đây nhất, đến nay, Việt Nam có 38 tổ chức tôn giáo, trên 24 triệu tín đồ, 80 nghìn chức sắc và hơn 26 nghìn cơ sở thờ tự. Đông đảo người có đạo đã và đang tham gia các hoạt động chung của xã hội, đoàn kết xây dựng cuộc sống với phương châm “tốt đời, đẹp đạo”; nhiều chức sắc tôn giáo có uy tín đã được bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân là chủ trương, chính sách nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và được thể chế hóa bằng hệ thống pháp luật, vì đây là một trong những quyền cơ bản của con người, được Hiến pháp năm 1946 đến Hiến pháp năm 2013 khẳng định trên nguyên tắc hiến định, sau đó đã được thể chế hóa trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, 2016.

Một số tổ chức tôn giáo nước ngoài đánh giá về tự do tôn giáo tại Việt Nam

Ở Việt Nam các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, mỗi cá nhân hoàn toàn tự do lựa chọn theo hoặc không theo một tín ngưỡng, tôn giáo nào. Người có tín ngưỡng, tín đồ các tôn giáo được tự do bày tỏ đức tin tại gia đình, cơ sở thờ tự hoặc điểm nhóm đăng ký với chính quyền. Các tôn giáo chung sống hài hòa, đoàn kết, gắn bó đồng hành với dân tộc, không có xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo.

Tuy nhiên cũng như nhiều nước trên thế giới quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo đều phải diễn ra trong khuôn khổ pháp luật điều đó hoàn toàn phù hợp với các quy định và tiêu chuẩn của quốc tế.  

Sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, đã đi rất nhiều nước trên thế giới. Ông Larry Kent Hughes - Chủ tịch phái bộ truyền giáo Hà Nội Việt Nam Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô rất bất bình trước các lời nhận xét sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam.

Mục sư Lee Simon Ji-Gyun đại diện cho Cơ đốc giáo Hàn Quốc tại Việt Nam, ông có quốc tịch và sinh sống hơn 40 năm tại Hoa Kỳ cũng rất bất ngờ với những lời nhận xét thiếu thiện chí về tình hình tôn giáo tại Việt Nam.

Với anh Saleen Hammad, quốc tịch Palestine dù đã đi và sống ở rất nhiều nước trên thế giới, nhưng sau khi đến Việt Nam anh đã quyết định gắn bó lâu dài tại đây cũng bất bình với những phán xét phi lý về tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Không chỉ rất nhiều người nước ngoài đã lựa chọn Việt Nam là nơi sinh sống, làm việc và hành đạo. Họ còn tổ chức cả những buổi cầu nguyện cho đất nước và con người VN như một lời cảm ơn.

Việt Nam nguồn phước – là chủ đề của chương trình Bồi linh và cầu nguyện năm 2023 của hội Thánh Phúc âm Toàn vẹn với sự tham gia của 19 nước trên thế giới với hơn 500 tín đồ vừa được tổ chức tại Việt Nam.

Hơn 500 tín đồ tại 19 nước trên thế giới tại đây ngoài nguyện cầu cho đức tin của hộ, họ đều đều dành thêm lời nguyện cầu cho đất nước, con người Việt Nam.

Cảm nhận của hơn 500 tín đồ trên toàn thế giới tụ hội tại đây khác hoàn toàn với những đánh giá vô lý, thiếu khách quan của những tổ chức nào đó chưa hề đến Việt Nam và có lẽ những đánh giá đó đang trở lên vô nghĩa, lạc lõng trước lời ca chúc phước cho VN, bởi sự hạnh phúc đang thể hiện rõ trên gương mặt của mọi người tham dự chương trình tại đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm