Thứ Tư, 24/12/2025 01:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Từ vụ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Quảng cáo phải đúng luật

(ANTV) - Đoạn video quảng cáo xe điện với phần trình diễn chồng đầu của 2 nghệ sỹ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã phải tháo xuống khỏi mạng xã hội sau nhiều ý kiến trái chiều. Vụ việc này một lần nữa là lời nhắc nhở cho các nhà sản xuất quảng cáo phải tuân thủ quy định pháp luật, tránh những phản ứng dư luận đáng tiếc.

Ngày 21/10, cùng với sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Dat Bike đã tung ra đoạn video quảng bá với phần trình diễn vừa chồng đầu vừa lái xe của 2 nghệ sỹ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp. Tuy nhiên, đoạn TVC này lại gây tranh cãi vì ra mắt ngay sau khi sự việc người mẫu Ngọc Trinh bị tạm giam liên quan đến vi phạm khi tham gia giao thông bằng xe hai bánh.

Diễn viên Quốc Nghiệp cũng đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng sau sự cố nói trên. Ngày 23/10, công ty xe đã phản hồi, khẳng định Đơn vị sản xuất video quảng cáo đã xin phép và tất cả các màn biểu diễn, cảnh quay đều được thực hiện trong khu vực hạn chế, được phong tỏa, với đội ngũ làm phim và nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết theo quy định như: đồ bảo hộ, xe cứu thương, bảo hiểm cho các diễn viên.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi từ dư luận và cảm thấy ý tưởng ban đầu đang đi lệch, phía Dat Bike đã cho gỡ bỏ đoạn TVC gây tranh cãi để điều chỉnh lại.

Hiện nay, các sản phẩm quảng cáo đều phải tuân theo các quy định của Luật Quảng cáo 2012, không được vi phạm điều 8 về các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo. Việc tiến hành hoạt động quảng cáo gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội là hành vi bị nghiêm cấm.

Trường hợp quảng cáo có đoàn người (từ ba người trở lên) cùng thực hiện, phải thông báo cho sở văn hóa, thể thao và du lịch địa phương trước 15 ngày, để được sự đồng ý. Sản phẩm quảng cáo là clip được ghi hình có âm thanh, phải đảm bảo không trái quy định của pháp luật, đúng thuần phong mỹ tục.

Người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo phải đảm bảo và chịu trách nhiệm đối với nội dung sản phẩm quảng cáo.

Tuy nhiên, sắp tới, quy định của luật quảng cáo đang được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch cùng Bộ Thông tin – Truyền thông phối hợp để mở rộng để áp dụng quản lý hoạt động livestream trên các nền tảng mạng xã hội. Bởi hình thức livestream trong những năm qua trở thành kênh bán hàng chính của không ít nhãn hàng. Tuy nhiên, hiện tượng nhiều người nổi tiếng lợi dụng livestream để giới thiệu sản phẩm không rõ nguồn gốc, nói sai lệch chức năng sản phẩm đã khiến dư luận bức xúc.

Mới đây, công an TP.Thủ Đức nhận định vụ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp điều khiển xe máy điện chồng đầu có bản chất khác với vụ việc của người mẫu Ngọc Trinh điều khiển mô tô biểu diễn trên tuyến đường giao thông.

Đây là một dự án quảng cáo, có nhiều tổ chức và cá nhân cùng thực hiện. Trong đó mỗi tổ chức, cá nhân được phân công một vai trò, nhiệm vụ cụ thể quy định rõ theo hợp đồng đã ký kết giữa các bên. Khu vực quay phim, ghi hình là tuyến đường thuộc phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM.

Đây là tuyến đường này chưa được kết nối giao thông vào mạng lưới giao thông đường bộ, có rào chắn ngăn không cho phương tiện lưu thông, đơn vị làm quảng cáo có xin phép đại diện công ty Thuận Việt và có sự đồng ý. Khi thực hiện quay phim, ghi hình có đầy đủ các đội ngũ sáng tạo, sản xuất, kỹ thuật, hậu cần, diễn viên, trang thiết bị, phương tiện, người bảo hộ, diễn viên đóng thế, khu vực quay phim ghi hình có rào chắn, bảo vệ gác chắn không để người không phận sự vào khu vực đang ghi hình; có đội ngũ y tế; có bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ đội ngũ sản xuất, diễn viên. Trong clip có ghi rõ thông tin khuyến cáo "Được thực hiện bởi các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong khu vực được kiểm soát. Vui lòng người xem không thử theo bất cứ hình thức nào".

Công an TP.Thủ Đức nhận định, đây là vụ việc hành chính, không có dấu hiệu tội phạm. Quá trình làm việc các tổ chức và cá nhân liên quan, cơ quan công an nếu phát hiện những vi phạm thuộc lĩnh vực khác sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Xem thêm