Thứ Sáu, 01/12/2023 22:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tuyên tuyền, vận động người dân sử dụng tính năng tố giác tội phạm trên ứng dụng VneID

(ANTV) - Giờ đây chỉ cần có tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng Vn-eID, vào bất kỳ thời gian, địa điểm ở đâu, công dân cũng có thể tham gia tố giác tội phạm, mà không phải trực tiếp đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn hay gọi điện thoại, gửi thư đến cơ quan chức năng để cung cấp thông tin. Đó là 1 trong những tiện ích người dân được thụ hưởng khi sử dụng tính năng tố giác tội phạm trên ứng dụng VneID và được Bộ Công an phát triển với mục tiêu xây dựng đây là kênh tố giác tội phạm nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện vẫn còn nhiều người dân chưa biết đến tính năng quan trọng này, tỷ lệ sử dụng vẫn còn thấp. Hiện lực lượng công an cơ sở cũng đang triển khai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đến từng người dân biết và hiểu về cách thức sử dụng tính năng hữu ích này.

Qua thống kê trên địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội, số lượng công dân gửi thông tin tố giác tội phạm thông qua ứng dụng Vn-eID về hệ thống tiếp nhận, vẫn đang rất hạn chế. Nhiều người dân dù đã cài đặt ứng dụng, có tài khoản định danh, và được tuyên truyền về những tiện ích có trên ứng dụng. Thế nhưng vẫn chưa sử dụng tính năng này. 

Việc chuyển đổi thói quen của người dân cũng cần thời gian, khi thay đổi thói quen từ việc gửi đơn hoặc đến trực tiếp cơ quan công an sang gửi thông tin tố giác tội phạm bằng hình thức điện tử, bên cạnh việc hướng dẫn người dân quyền lợi của mình khi sử dụng tính năng này, lực lượng công an cũng giải thích để người dân hiểu được nghĩa vụ của mình. 

Với từng địa bàn cơ sở, lực lượng công an sẽ có những cách thức tuyên truyền phù hợp, đơn cử như tại phường Thành Công, là nơi có nhiều khu tập thể và các hộ kinh doanh, vì vậy việc tuyên truyền qua các nhóm zalo khu dân cư đang được lực lượng cảnh sát khu vực tại đây tập trung triển khai. Các bước thao tác được chia sẻ cụ thể. Các vướng mắc cũng được giải đáp kịp thời. 

Với mô hình “Tố giác tội phạm qua ứng dụng VneID’, những phản ánh cũng như thông tin công dân được hoàn toàn bảo mật và không được chia sẻ cho các đơn vị khác. Thông tin được công dân phản ánh sẽ được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác, tin báo về tội phạm của lực lượng công an và sau đó được tiếp nhận, xác minh, làm rõ theo quy định…

Hiện, lực lượng cơ sở đã bố trí cán bộ trực thường xuyên trực hệ thống tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm trên Vn-eID. Vì vậy mọi phản ánh của người dân sẽ được tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Theo đó, trên VneID, công dân chọn “Dịch vụ khác” và chọn tính năng “kiến nghị, phản ánh về ANTT”.

Công dân tiến hành tạo yêu cầu mới, lựa chọn hành vi và tóm tắt nội dung cần phản ánh và gửi các thông tin theo hướng dẫn. Đặc biệt, công dân có thể chọn hiển thị hoặc ẩn danh thông tin cá nhân. Việc tham gia tố giác tội phạm cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm