Thứ Sáu, 28/11/2025 07:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tuyên tuyền, vận động người dân sử dụng tính năng tố giác tội phạm trên ứng dụng VneID

(ANTV) - Giờ đây chỉ cần có tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng Vn-eID, vào bất kỳ thời gian, địa điểm ở đâu, công dân cũng có thể tham gia tố giác tội phạm, mà không phải trực tiếp đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn hay gọi điện thoại, gửi thư đến cơ quan chức năng để cung cấp thông tin. Đó là 1 trong những tiện ích người dân được thụ hưởng khi sử dụng tính năng tố giác tội phạm trên ứng dụng VneID và được Bộ Công an phát triển với mục tiêu xây dựng đây là kênh tố giác tội phạm nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện vẫn còn nhiều người dân chưa biết đến tính năng quan trọng này, tỷ lệ sử dụng vẫn còn thấp. Hiện lực lượng công an cơ sở cũng đang triển khai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đến từng người dân biết và hiểu về cách thức sử dụng tính năng hữu ích này.

Qua thống kê trên địa bàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP Hà Nội, số lượng công dân gửi thông tin tố giác tội phạm thông qua ứng dụng Vn-eID về hệ thống tiếp nhận, vẫn đang rất hạn chế. Nhiều người dân dù đã cài đặt ứng dụng, có tài khoản định danh, và được tuyên truyền về những tiện ích có trên ứng dụng. Thế nhưng vẫn chưa sử dụng tính năng này. 

Việc chuyển đổi thói quen của người dân cũng cần thời gian, khi thay đổi thói quen từ việc gửi đơn hoặc đến trực tiếp cơ quan công an sang gửi thông tin tố giác tội phạm bằng hình thức điện tử, bên cạnh việc hướng dẫn người dân quyền lợi của mình khi sử dụng tính năng này, lực lượng công an cũng giải thích để người dân hiểu được nghĩa vụ của mình. 

Với từng địa bàn cơ sở, lực lượng công an sẽ có những cách thức tuyên truyền phù hợp, đơn cử như tại phường Thành Công, là nơi có nhiều khu tập thể và các hộ kinh doanh, vì vậy việc tuyên truyền qua các nhóm zalo khu dân cư đang được lực lượng cảnh sát khu vực tại đây tập trung triển khai. Các bước thao tác được chia sẻ cụ thể. Các vướng mắc cũng được giải đáp kịp thời. 

Với mô hình “Tố giác tội phạm qua ứng dụng VneID’, những phản ánh cũng như thông tin công dân được hoàn toàn bảo mật và không được chia sẻ cho các đơn vị khác. Thông tin được công dân phản ánh sẽ được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác, tin báo về tội phạm của lực lượng công an và sau đó được tiếp nhận, xác minh, làm rõ theo quy định…

Hiện, lực lượng cơ sở đã bố trí cán bộ trực thường xuyên trực hệ thống tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm trên Vn-eID. Vì vậy mọi phản ánh của người dân sẽ được tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Theo đó, trên VneID, công dân chọn “Dịch vụ khác” và chọn tính năng “kiến nghị, phản ánh về ANTT”.

Công dân tiến hành tạo yêu cầu mới, lựa chọn hành vi và tóm tắt nội dung cần phản ánh và gửi các thông tin theo hướng dẫn. Đặc biệt, công dân có thể chọn hiển thị hoặc ẩn danh thông tin cá nhân. Việc tham gia tố giác tội phạm cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi công dân trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Sáng nay (27/11), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hồng Huy (trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cần quy định cấm bóng cười

Cần quy định cấm bóng cười

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp. Diễn đàn thu hút các tổ chức quốc tế, các trung tâm Đổi mới sáng tạo và các tập đoàn lớn trên thế giới.

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 27/11/2025

(ANTV) - Chiều 27/11, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

Thế giới 27/11/2025

(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tạm giữ một công dân Afghanistan liên quan đến vụ nổ súng xảy ra gần Nhà Trắng vào ngày 26/11, khiến cả 2 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 232 yêu cầu các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương rà soát, thống kê và báo cáo thiệt hại về nhà ở do mưa lũ, nhằm sớm sửa chữa, xây dựng lại nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán 2026.

Xem thêm