Thứ Bảy, 22/06/2024 09:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ứng dụng hiệu quả mô hình điểm của Đề án 06 tại cơ sở

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện, Ủy ban nhân dân các tỉnh và Bộ Công an đã ký kết kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện các mô hình điểm về Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từng mô hình của Đề án 06 sẽ gắn với nhiệm vụ của từng đơn vị, sở, ngành triển khai, thông qua việc ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Hiệu quả của những mô hình điểm về Đề án 06 đã góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Công an đã cụ thể hóa, xây dựng 44 mô hình điểm Đề án 06. Tập trung vào 5 nhóm tiện ích gồm:

Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Tiện ích phát triển kinh tế - xã hội

Tiện ích phục vụ công dân số

Nhóm số hoá, tạo lập dữ liệu dùng chung trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cải cách thủ tục hành chính

Nhóm phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp.

Với từng loại mô hình, Bộ Công an có hướng dẫn cụ thể về các bước triển khai, các nhiệm vụ cụ thể, giải pháp thực hiện và các vấn đề có liên quan. Trên cơ sở đó, các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để lựa chọn mô hình Đề án 06 phù hợp với thực tế và mang tính khả thi tại địa phương.

Hà Nam là một trong địa phương đang tích cực đẩy mạnh việc triển khai các mô hình điểm về Đề án 06, qua đó đẩy nhanh chuyển đổi số tại địa phương này.

Thẻ CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử VN-eID, giờ đây, đã trở thành 1 trong những phương thức chính trong giao dịch của người dân tại Hà Nam. Đơn cử như trong lĩnh vực y tế.

Với mô hình số 6: khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD và VN-eID. Hiện Hà Nam đã có 120/120 cơ sở khám chữa bệnh đã trang bị máy quét QRcode để thực hiện việc sử dụng CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT trong khám chữa bệnh. Tỷ lệ sử dụng chiếm gần 65%.

Cũng với CCCD gắn chip hoặc tài khoản VN-eID, việc đăng kí lưu trú của người bệnh tại các cơ sở y tế cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Theo đó đến nay đã có 29 cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nam thực hiện khai báo lưu trú qua phần mềm lưu trú ASM với trên 15.000 lượt.

Mô hình số 11 về triển khai nền tảng quản lý lưu trú tại Cơ sở khám chữa bệnh đã mang lại những tiện ích nhất định cho cả người dân cũng như bệnh viện.

Có thể thấy, việc vận hành đưa vào hoạt động của những mô hình điểm về Đề án 06 chính là “chìa khóa” tạo nên đột phá trong chuyển đổi số, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và quốc gia nói chung.

Bên cạnh đó, người dân, doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố được lựa chọn là mô hình điểm cũng chính là nhân tố quan trọng, là sức ép rất lớn, đốc thúc, đòi hỏi sự vào cuộc có trách nhiệm và hiệu quả cao hơn nữa của các Sở, ngành, địa phương đối với những giá trị họ được hưởng từ chuyển đổi số, Đề án 06 mang lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

 Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Cách đây gần 2 năm, vào tháng 9/2022, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào “xóm” cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, hoạt động kinh doanh cà phê đường tàu tại đây vẫn diễn ra và thu hút rất đông người đến đây. Trong số đó có nhiều du khách nước ngoài đến để chụp ảnh check-in.

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Hành vi dừng đỗ sai quy định trong nội thành Hà Nội từ lâu đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Câu chuyện dừng đỗ sai quy định không chỉ diễn ra trong khu vực nội thành, mà ngay cả các tuyến đường liên huyện như đường Võ Văn Kiệt, trước đây là cao tốc Bắc Thăng Long, vẫn xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên cho xe dừng đỗ không đúng quy định để đón trả khách. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công tác tuần tra và xử lý được triển khai thường xuyên, thế nhưng vắng mặt lực lượng chức năng thì vi phạm lại xuất hiện.

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng GD&ĐT TP Hội An, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An; Phạm Điền, nguyên chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, TP Hội An; Nguyễn Ngọc Sỹ, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An về hành vi Nhận hối lộ. Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ.

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật của trẻ chưa thành niên cho thấy vai trò quản lý, giáo dục của một bộ phận các gia đình có phần mờ nhạt và buông lỏng. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ 15/6-15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: "tín dụng đen", lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xem thêm