(ANTV) - Người cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn sẽ được thành phố trả tối đa 10 triệu đồng/tin. Đây là một trong những nội dung của Quy định 1629 về việc mua tin và xử lý thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn vừa được Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh ban hành.
Huy động được quần chúng cùng tham gia đấu tranh chống lại cái xấu... Quy định này ngay lập tức đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ đông đảo của nhân dân. Rất nhiều bài viết, nhiều chia sẻ của cư dân mạng xung quanh vấn đề này.
Thành ủy TPHCM xác định, thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là các thông tin tố cáo, phản ánh các hành vi tham nhũng của người có chức vụ, quyền hạn; tiêu cực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong phạm vi thuộc Thành ủy, UBND TPHCM quản lý. Việc mua tin không phải là một giao dịch dân sự.
Đây được xem là hình thức khuyến khích, động viên đối với người cung cấp thông tin có giá trị, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cư dân mạng cho rằng đây là một sáng kiến hay, thể hiện quyết tâm của thành phố trong công tác chống tham nhũng tiêu cực.
Phân tích về vấn đề này, cư dân mạng cho biết việc trả tiền để mua tin phục vụ công tác phòng chống tham nhũng không phải mới.10 năm trước, Ban Nội chính Trung ương và một số tỉnh thành đã thực hiện cơ chế này và có được nhiều tin tức giá trị.
Quy định 1269, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục động viên cán bộ, nhân dân cùng thực hiện tốt cơ chế giám sát, tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng. Cư dân mạng cũng mong muốn việc trao thưởng tin tố giác được thực hiện thêm ở nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương khác trong cả nước.
Cư dân mạng đều cho rằng có thêm tiền động viên là tốt nhưng thực tế người tố cáo thường không vì tiền. Với nhiều người mục tiêu hàng đầu khi mang đơn đi tố cáo là muốn làm trong sạch bộ máy.
Thế nhưng, thực tế thời gian qua có những vụ việc bị lọt thông tin người tố cáo khiến họ bị trù dập. Chưa kể, việc xử lý không đến nơi đến chốn khiến mọi thứ hóa bùn. Những điều này đã làm xói mòn lòng tin của những người muốn đấu tranh chống lại cái xấu.
Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực của thành phố cho biết thành phố luôn có cơ chế bảo vệ người cung cấp thông tin tố giác và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. Các thông tin được mua trực tiếp tại trụ sở Ban Tiếp công dân TP HCM hoặc trụ sở Ban Nội chính Thành ủy TP HCM.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.