Thứ Hai, 15/04/2024 16:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vạch trần luận điệu xuyên tạc chính sách người có công

(ANTV) - Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 có ý nghĩa quan trọng với người dân Việt Nam - thể hiện truyền thống hiếu nghĩa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến của thương binh, liệt sỹ và người có công với đất nước. Thế nhưng, bất chấp đạo lý ấy, nhiều đối tượng vẫn không ngừng chống phá, xuyên tạc bản chất, ý nghĩa sự hy sinh cao cả đó.

76 năm qua, Bác Hồ, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm thực hiện chính sách thương binh, liệt sĩ và người có công, tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến của thương binh, liệt sỹ và người có công với đất nước.

Vẫn là chiêu bài hai mặt, khi chúng ta thực hiện tốt chính sách đối với người có công, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước bằng mọi thủ đoạn xảo trá đã xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với người có công, nhằm kích động chống phá Đảng, Nhà nước, từ đó hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...

Rêu rao, xuyên tạc rằng “tri ân những người có công với cách mạng và đất nước chỉ là hình thức để tuyên truyền”.Hay vu khống Đảng, Nhà nước ta “lãng quên, không quan tâm đến thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng”

Bất chấp đạo lý, trên nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn, các thế lực thù địch, phần tử bất mãn luôn tìm mọi âm mưu, thủ đoạn để xuyên tạc, chống phá, hạ thấp sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ, thương binh trong quá trình giải phóng dân tộc.

Nhà báo Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng Biên tập phụ trách báo Công Thương cho biết, chúng phủ nhận và xuyên tạc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính sách nhân văn, cao cả bằng việc chúng cho rằng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ chưa được đãi ngộ xứng đáng. Thứ 2 là chúng lợi dụng một số hạn chế sai phạm trong công tác chính sách của chúng ta, từ đó thổi phồng lên cho rằng đó là bản chất của chế độ.

Nguy hiểm hơn, một số kẻ tự xưng là “nhà dân chủ, nhân sĩ, trí thức” đã dùng mọi thủ đoạn để đánh đồng người hy sinh, cống hiến vì cách mạng với kẻ cam tâm làm tay sai cho thực dân, đế quốc, phản bội Tổ quốc.

Một số đối tượng khác lại đưa lên mạng xã hội những quan điểm sai trái, coi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta “thực chất chỉ là nội chiến.”

Chưa dừng lại, từ đầu năm 2023 đến nay, lợi dụng tình hình thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế gặp nhiều khó khăn, các thế lực thù địch đã viết bài, đưa thông tin, hình ảnh… trên mạng xã hội trắng trợn xuyên tạc, cố ý lập lờ, đánh tráo giá trị, “đổi trắng, thay đen” nhằm gây xáo trộn tư tưởng, tạo hoài nghi về chính sách an sinh xã hội, ưu đãi đối với người có công.

Thực chất, những thủ đoạn trên tuy không phải chiêu trò mới. Nhưng hễ có dịp là các thế lực xấu lại lan truyền với mưu đồ kích động những người nhẹ dạ, cả tin. Từ đó làm suy giảm lòng tin của một bộ phận người dân, hòng gây ra sự "chuyển hóa", làm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Có thể khẳng định rằng, đây là những âm mưu, thủ đoạn của những kẻ phản động, thâm thù, hậm hực với những thành tựu, công lao của Đảng, Nhà nước đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào. Vì vậy, Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

Trong 76 năm qua, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, Đảng, Nhà nước ta đã luôn lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt chính sách đối với thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Hòa bình, độc lập, tự do của đất nước hôm nay được đánh đổi bằng máu xương và nước mắt.

Đã có 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc và nằm lại đất mẹ. Gần 800 nghìn thương binh, bệnh binh để lại một phần xương máu nơi chiến trường. Máu đào đã thấm vào mảnh đất quê hương, để đất nước độc lập, tự do, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng trong mỗi gia đình liệt sỹ đã nằm lại nơi chiến trường vẫn còn đó đau thương, mất mát.Mẹ Việt Nam Anh Hùng Lê Thị Bế có chồng và con trai đều là liệt sỹ.Mong muốn được chia sẻ mất mát, chăm lo cho mẹ, Công an tỉnh Hà Nam đã nhận phụng dưỡng mẹ suốt đời.

Từ năm 2017 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã nhận phụng dưỡng suốt đời hơn 300 mẹ Việt Nam anh hùng.

Đây không chỉ là tình cảm mà còn là bổn phận, trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân riêng và sự quan tâm cả xã hội nói chung, để tỏ lòng biết ơn đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Cùng với đó là hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công đang từng bước hoàn thiện.

Chỉ tính từ năm 2012-2022, Ngân sách nhà nước được bố trí gần 358 nghìn tỷ đồng để thực hiện chế độ trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi khác cho đối tượng chính sách, người có công.

Các chương trình, hành động thiết thực như “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Đi tìm đồng đội”, “Sổ tiết kiệm tình nghĩa”, “Chăm sóc than nhân liệt sỹ”, “tặng quà, khám chữa bệnh cho gia đình chính sách, người có công”… đã trở thành phong trào tự giác, tự tâm, góp phần bù đắp những mất mát của thương binh, bệnh binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng.

Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sỹ, trong những ngày tháng Bảy thiêng liêng này, các ngành, các cấp và nhân dân cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tri ân, đền ơn, đáp nghĩa.

Từ dâng hương tại các địa chỉ lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ đến thăm hỏi, tặng quà và khám chữa bệnh miễn phí cho thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công.

Tất cả thể hiện sự trân trọng, biết ơn đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lâp, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xương máu nhiều thế hệ đã đổ để tạc nên dáng hình đất nước hôm nay. Sự hi sinh quên mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của các Anh hùng liệt sĩ, những thương bệnh binh, người có công với cách mạng sẽ mãi lã những tượng đài lịch sử bất tử trong mỗi người dân Việt Nam. Những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận thành quả cách mạng nhằm phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước chỉ càng bộc lộ rõ bản chất bất nhân của các thế lực thù địch, phản động, đi ngược lại với lợi ích chung của dân tộc. Mỗi chúng ta cần nêu cao tinh thần cảnh giác và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự và cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên Đỗ Duy Vinh. 2 cựu lãnh đạo của tỉnh Phú Yên bị đưa ra xét xử về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Trộm xe máy rồi đi cướp giật tài sản của người dân, Lê Đức Phương, sn 1995, trú huyện huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã bị công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk bắt giữ chỉ sau 1 giờ đồng hồ gây án.

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/5/2022 tại Tiểu khu 156, nằm sâu trong khu vực vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Nơi xảy ra án mạng là khu vực rừng sâu giáp biên giới Việt - Lào, đối tượng đã sớm rời khỏi hiện trường, đồng thời lợi dụng địa hình hiểm trở để tìm cách đào thoát khỏi sự vây giáp của lực lượng chức năng.

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội được đề xuất tăng thu nhập từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tháng, chủ đầu tư và người mua được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân. Đây là những đề xuất được đánh giá mang tính đột phá trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

 Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/04/2024

(ANTV) - Long An: Bắt đối tượng cướp tiệm vàng; Đắk Lắk: Khởi tố 4 đối tượng mua bán người; Lào Cai: Triệt phá điểm bán lẻ ma túy; Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp; Đồng Nai: Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông để bắt thủy sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Hiện nay cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 xã trong diện phải sắp xếp lại. Và ở thời điểm này, câu chuyện đặt tên cho các xã, phường như thế nào sau sáp nhập nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Xem thêm