Thứ Sáu, 09/01/2026 15:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vấn đề nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông sau cơn bão số 3

BT

(ANTV) - Cơn bão số 3 đã để lại hậu quả nặng nề đối với các công trình giao thông. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của biến đổi khí hậu, đòi hỏi kết cấu hạ tầng giao thông trong thời gian tới cần phải được bảo trì, nâng cấp để tăng cường sức chống chịu với thiên tai. Chính phủ đã yêu cầu huy động tối đa nguồn vốn hợp pháp để gia cố ngay các đoạn đê, kè xung yếu, bị hư hại nghiêm trọng, sửa chữa, khôi phục kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến huyết mạch, cầu, cống xung yếu.

Cơn bão số 3 đi qua gây thiệt hại nặng nề về hạ tầng giao thông. Tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, là tuyến cao tốc huyết mạch nối các tỉnh phía Nam với Hà Nội, trung bình có khoảng 75 nghìn lượt xe lưu thông, song trận bão lịch sử vùa qua khiến tuyến cao tốc này bị ngập một số đoạn và phải sửa chữa.

Có thể thấy, công tác thoát nước tại tuyến cao tốc này đang tồn tại nhiều bất cập. Do nước lũ tại hạ lưu các sông dâng cao gây ngập cả khu vực, trong khi, giải pháp thoát nước cục bộ tại chỗ lại không thấm vào đâu.

TS. Đào Huy Hoàng, Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: Quá trình thiết kế mới cũng như quá trình đánh giá trong quá trình bảo trì cầu đường chúng ta phải xem xét cái khả năng thoát nước, thoát lũ của công trình ở tại thời điểm hiện tại nó được ở mức nào.Nếu như mà các điểm đó chỉ gọi là có cái việc thoát nước thôi nhưng mà đến thời điểm mưa lũ to lớn nó không thoát được thì nó tạo thành điểm nghẽn nó trôi cả cầu cả đường.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã tính toán rất kỹ mực nước lũ lớn nhất trước đây, song, với sự khó lường của biến đổi khí hậu, cơn bão số 3 đã xác lập hệ số mới, tạo ra trận lũ lịch sử.

Theo các chuyên gia: bài toán đặt ra hiện nay…là công tác rà soát các tuyến đường cao tốc thấp cục bộ…để nâng tôn nền cao hơn, tránh xảy ra tình trạng tương tự.

Ông Trường Xuân Cừ, Ủy viên Ủy ban xã hội của Quốc hội cho biết: Đường cao tốc, đường trọng điểm thì chúng ta cũng cần tính toán cái việc nâng cấp cái độ cao của con đường lên để tránh bị ngập lụt. Bởi như chúng ta đã biết là ngập lụt mà chúng ta vẫn vận hành thì cái hỏng hóc của con đường, cái tác hại của nó rất lớn thì nếu như chúng ta làm con đường ngay từ đầu với tốc độ cao hơn thì vấn đề lưu thông nó vẫn đảm bảo và toàn của con đường, tuổi thọ sẽ cao hơn.

Cầu Phong Châu được khai thác từ năm 1955, được xây dựng theo công nghệ cũ và có tuổi thọ lâu đời. Nước lũ lịch sử đã kéo đổ trụ T7 làm sập nhịp chính cầu Phong Châu. Theo các chuyên gia: qua sự việc đau lòng này bài toán đang đặt ra là tính cấp bách cho việc rà soát toàn bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các cầu vượt sông hiện nay.

Với các công trình vượt sông được xây dựng từ nhiều năm trước thì xem xét tăng cường về khả năng kết cấu chịu lực hoặc xây dựng mới để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

TS. Đào Huy Hoàng, Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: Toàn bộ hệ thống cầu có lẽ cũng cần khảo sát để đánh giá xem là nó có chịu đựng được các trận lũ ở mực nước như thế nào, cường độ như thế nào của dòng chảy và mức nước dâng như thế nào. Thế thì chúng ta cũng cảnh báo cho tất cả người tham gia giao thông nếu mà trong trường hợp mà vấn đề mưa lũ mà nó xảy ra hoặc nước sông dâng lên ở mức nào đó thì chúng ta có thể tạm thời ngừng khai thác.

TS Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông chia sẻ: Qua cái trận bão vừa rồi thì chúng ta mới có thể rút kinh nghiệm ra là trong quá trình xây dựng các quy chuẩn cũng như là các chương trình để chúng ta có thể sản xuất, xây dựng các công trình giao thông thì chúng ta phải lường trước được những cái nguy cơ rất là lớn ảnh hưởng đến công trình giao thông của chúng ta.Tôi nghĩ đây là bài học để chúng ta có thể rút ra được kinh nghiệm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm