(ANTV) - Cơn bão số 3 đã để lại hậu quả nặng nề đối với các công trình giao thông. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của biến đổi khí hậu, đòi hỏi kết cấu hạ tầng giao thông trong thời gian tới cần phải được bảo trì, nâng cấp để tăng cường sức chống chịu với thiên tai. Chính phủ đã yêu cầu huy động tối đa nguồn vốn hợp pháp để gia cố ngay các đoạn đê, kè xung yếu, bị hư hại nghiêm trọng, sửa chữa, khôi phục kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến huyết mạch, cầu, cống xung yếu.
Cơn bão số 3 đi qua gây thiệt hại nặng nề về hạ tầng giao thông. Tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, là tuyến cao tốc huyết mạch nối các tỉnh phía Nam với Hà Nội, trung bình có khoảng 75 nghìn lượt xe lưu thông, song trận bão lịch sử vùa qua khiến tuyến cao tốc này bị ngập một số đoạn và phải sửa chữa.
Có thể thấy, công tác thoát nước tại tuyến cao tốc này đang tồn tại nhiều bất cập. Do nước lũ tại hạ lưu các sông dâng cao gây ngập cả khu vực, trong khi, giải pháp thoát nước cục bộ tại chỗ lại không thấm vào đâu.
TS. Đào Huy Hoàng, Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: Quá trình thiết kế mới cũng như quá trình đánh giá trong quá trình bảo trì cầu đường chúng ta phải xem xét cái khả năng thoát nước, thoát lũ của công trình ở tại thời điểm hiện tại nó được ở mức nào.Nếu như mà các điểm đó chỉ gọi là có cái việc thoát nước thôi nhưng mà đến thời điểm mưa lũ to lớn nó không thoát được thì nó tạo thành điểm nghẽn nó trôi cả cầu cả đường.
Mặc dù các cơ quan chức năng đã tính toán rất kỹ mực nước lũ lớn nhất trước đây, song, với sự khó lường của biến đổi khí hậu, cơn bão số 3 đã xác lập hệ số mới, tạo ra trận lũ lịch sử.
Theo các chuyên gia: bài toán đặt ra hiện nay…là công tác rà soát các tuyến đường cao tốc thấp cục bộ…để nâng tôn nền cao hơn, tránh xảy ra tình trạng tương tự.
Ông Trường Xuân Cừ, Ủy viên Ủy ban xã hội của Quốc hội cho biết: Đường cao tốc, đường trọng điểm thì chúng ta cũng cần tính toán cái việc nâng cấp cái độ cao của con đường lên để tránh bị ngập lụt. Bởi như chúng ta đã biết là ngập lụt mà chúng ta vẫn vận hành thì cái hỏng hóc của con đường, cái tác hại của nó rất lớn thì nếu như chúng ta làm con đường ngay từ đầu với tốc độ cao hơn thì vấn đề lưu thông nó vẫn đảm bảo và toàn của con đường, tuổi thọ sẽ cao hơn.
Cầu Phong Châu được khai thác từ năm 1955, được xây dựng theo công nghệ cũ và có tuổi thọ lâu đời. Nước lũ lịch sử đã kéo đổ trụ T7 làm sập nhịp chính cầu Phong Châu. Theo các chuyên gia: qua sự việc đau lòng này bài toán đang đặt ra là tính cấp bách cho việc rà soát toàn bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các cầu vượt sông hiện nay.
Với các công trình vượt sông được xây dựng từ nhiều năm trước thì xem xét tăng cường về khả năng kết cấu chịu lực hoặc xây dựng mới để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
TS. Đào Huy Hoàng, Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết: Toàn bộ hệ thống cầu có lẽ cũng cần khảo sát để đánh giá xem là nó có chịu đựng được các trận lũ ở mực nước như thế nào, cường độ như thế nào của dòng chảy và mức nước dâng như thế nào. Thế thì chúng ta cũng cảnh báo cho tất cả người tham gia giao thông nếu mà trong trường hợp mà vấn đề mưa lũ mà nó xảy ra hoặc nước sông dâng lên ở mức nào đó thì chúng ta có thể tạm thời ngừng khai thác.
TS Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông chia sẻ: Qua cái trận bão vừa rồi thì chúng ta mới có thể rút kinh nghiệm ra là trong quá trình xây dựng các quy chuẩn cũng như là các chương trình để chúng ta có thể sản xuất, xây dựng các công trình giao thông thì chúng ta phải lường trước được những cái nguy cơ rất là lớn ảnh hưởng đến công trình giao thông của chúng ta.Tôi nghĩ đây là bài học để chúng ta có thể rút ra được kinh nghiệm.
(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Quân đội Israel tiếp tục bị cáo buộc đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu vào dải Gaza, trong đó có các điểm chờ nhận hàng cứu trợ nhân đạo, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.
(ANTV) - Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.
(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.
(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.
(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.
(ANTV) - Công an phường Hố Nai, tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đăng Gia Bảo (19 tuổi) ngụ phường Long Bình về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc xảy ra tại xã Bình Thành, khiến hai anh em ruột tử vong.