(ANTV) -Trong những ngày gần đây, một trong những thông tin nhận được nhiều sự chia sẻ của cư dân mạng, đặc biệt là các bạn trẻ, đó là lời kêu gọi, vận động nam nữ thanh niên không kết hôn muộn, khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi. Đây là một trong những gợi ý của lãnh đạo Bộ Y tế để góp phần giải quyết tình trạng chênh lệch mức sinh và mức sinh thấp đang diễn ra tại một số vùng, tỉnh, thành trên cả nước.
Bên cạnh đó, cũng khuyến khích sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi; hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Thông tin này ngay lập tức được lan tỏa với nhiều chia sẻ hài hước, thú vị, cùng khuyến khích, động viên cộng đồng mạng ủng hộ chính sách dân số của Chính phủ.
Chỉ sau vài ngày, bài đăng này trên Fanpage thông tin Chính phủ đã nhận được hơn 170.000 lượt yêu thích và hơn 128.000 bình luận với hơn 47.000 lượt chia sẻ. Để cụ thể hơn cho lời vận động nam nữ thanh niên nên kết hôn trước 30 tuổi… ngay phía dưới phần bình luận những lời nhắn nhủ đáng yêu cũng nhanh chóng nhận được sự quan tâm, yêu thích của cộng đồng mạng.
Ngay lập tức, hàng loạt bài chia sẻ trên các hội nhóm, diễn đàn, trang cá nhân với những lời bình luận hài hước, dí dỏm về câu chuyện tìm người yêu và kết hôn của các bạn trẻ…
Đây là gợi ý của lãnh đạo Bộ Y tế đưa ra trong hội thảo “Mức sinh thấp tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”… Thực tế, Việt Nam đang phải đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng.
Hiện, cả nước có 21 tỉnh, thành có mức sinh thấp, tập trung ở khu vực Đông Nam bộ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung.
Tại TPHCM, có thời điểm mức sinh giảm xuống còn 1,2 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Vì vậy, cần khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con.
Thực trạng này khiến cho không ít cư dân mạng lo ngại vì có thể nhìn nhận ngay trong thực tế, khi mà hiện nay càng nhiều bạn trẻ không có ý định kết hôn, sinh con.
Theo cư dân mạng, mỗi người có một điều kiện, hoàn cảnh riêng, việc kết hôn và sinh con là lựa chọn của mỗi người, song mỗi cá nhân nên ủng hộ chính sách dân số của Chính phủ vì đây là chính sách quan trọng tác động lên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội.
Thực tế, tại nhiều quốc gia trên thế giới đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn lao động và các vấn đề về già hóa dân số cũng như chăm sóc người cao tuổi. Dự báo tình trạng thiếu lao động sẽ phổ biến trên toàn thế giới sau năm 2055, gây ra vấn đề phát triển không bền vững về con người.
Đây được xem là thách thức hàng đầu của nhân loại trong thế kỷ 21. Do đó, cư dân mạng cũng dí dỏm truyền tai nhau “phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ” góp phần xây dựng đất nước.
Nhiều ý kiến của cư dân mạng cũng đã đề xuất những chính sách hỗ trợ để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, đảm bảo mức sinh, giải quyết chênh lệch mức sinh. nXung quanh vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030.
Theo đó, đặt ra nhiệm vụ và giải pháp cho vùng mức sinh thấp là: tuyên truyền lợi ích của việc sinh đủ hai con; các yếu tố bất lợi của việc kết hôn, sinh con quá muộn, sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội; tập trung vận động nam, nữ thanh niên không kết hôn muộn, không sinh con muộn, mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con và nuôi dạy con tốt.
(ANTV) - Hôm 01/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bảo mẫu Nguyễn Thị Quyên, trú phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích. Bị can Quyên được xác định đã bạo hành, ném cháu bé 14 tháng tuổi xuống nền gạch khiến cháu bị chấn thương sọ não.
(ANTV) - Tính đến chiều tối qua, 1/8, lũ quét, sạt lở do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã khiến 19 người thương vong và mất tích. Thiệt hại tài sản khoảng 100 tỷ đồng.
(ANTV) - Sáng 01/8, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã tổ chức hội ý nghiệp vụ bàn giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luât về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ 31/7 đến sáng 01/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên, để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành Trung ương, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.
(ANTV) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cho biết nước này đang triển khai 4 chuyến bay chở tổng cộng 10 tấn hàng viện trợ nhân đạo từ Jordan tới Dải Gaza - vùng lãnh thổ đang bên bờ vực nạn đói nghiêm trọng.
(ANTV) - Hiện tại công tác cứu hộ cứu nạn hỗ trợ người dân vẫn đang được lực lượng công an tỉnh Điện Biên tích cực triển khai. Ngay trong chiều tối 01/8 hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an đã được huy động vào vùng tâm lũ trực tiếp phối hợp với các lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.
(ANTV) - Tối 01/8, tại nhà hát Hồ Gươm đã diễn ra chương trình nghệ thuật giao hưởng thính phòng “80 năm - Bản trường ca vang mãi”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 80 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam. Tham dự chương trình có Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu khách qúy.
(ANTV) - Campuchia đã chính thức đồng ý với đề xuất của Thái Lan về việc chọn Malaysia làm nơi tổ chức phiên họp bất thường của Ủy ban Biên giới chung (GBC) sắp tới giữa hai nước, nhằm tạo môi trường tích cực cho nỗ lực xuống thang căng thẳng trong quan hệ song phương sau xung đột biên giới.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ ngày 31-7 đến sáng 1-8, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai đang rất khó khăn vì giao thông ách tắc, nhiều tuyến đường liên xã bị sạt lở nghiêm trọng.
(ANTV) - Ít nhất 1.000 vũ khí đã được giao nộp trong chương trình ân xá do Chính phủ Anh triển khai từ tháng 7 nhằm đối phó với làn sóng tội phạm sử dụng dao, đặc biệt là trong giới trẻ. Chương trình được triển khai trong bối cảnh lệnh cấm mới đối với các loại vũ khí nguy hiểm như kiếm ninja chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8.