Thứ Ba, 20/01/2026 00:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vi phạm hành lang an toàn đường sắt vẫn diễn ra phổ biến

(ANTV) - Đường tàu không biết từ bao giờ đã trở thành đường đi, nơi mưu sinh, tụ họp, vui chơi rồi thậm chí cả chỗ đỗ xe - sự tùy tiện này không chỉ gây ra thiệt hại về tài sản cho chính chủ xe mà còn là hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt. Đây là một vấn đề trong bức tranh tổng thể hành lang an toàn đường sắt đang bị đe dọa nghiêm trọng hiện nay.

Tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường sắt vẫn luôn là nỗi nhức nhối. Mới đây, tàu hàng 3604, khi chạy đến khu vực Kim Nỗ - Phú Diễn, Hà Nội đã va chạm với xe ô tô đang đỗ ngay cạnh đường sắt, hậu quả chiếc xe ô tô bị hư hỏng nặng. Rất may, không có người trong xe. 

Theo Nghị định 100, người vi phạm dừng đỗ xe ô tô không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng. Mức xử phạt thì đã quy định rõ, song, đối với người sử dụng xe ô tô làm phương tiện di chuyển thì mức phạt này chưa đủ sức răn đe. 

Theo các chuyên gia giao thông, ngay cả khi cách đường ray khoảng 1m, vẫn có nguy cơ gặp tai nạn bởi không khí ở 2 bên đoàn tàu đang chạy nhanh sẽ cuốn theo và chuyển động với vận tốc cao. Không khí luôn di chuyển từ nơi áp suất cao đến nơi áp suất thấp, nên sẽ vô tình tạo thành một lực đẩy từ phía sau ô tô hoặc người đứng gần đường ray sẽ hút về phía tàu.

Cũng theo các chuyên gia giao thông, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ dân sinh sống tại khu vực đường sắt. Đồng thời, kết hợp trang bị các thiết bị cảnh báo cho người dân khi di chuyển qua đường sắt. Đặc biệt là nhanh chóng vá lỗ hổng từ các đường ngang, lối mở để hành lang đường sắt được đảm bảo và tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm