(ANTV) - Tội phạm ma túy vẫn luôn diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành trên cả nước. Tỉnh Điện Biên cũng không ngoại lệ. Ðiện Biên có hai tuyến biên giới tiếp giáp Lào và Trung Quốc, với chiều dài hơn 455 km trải dài trên địa bàn 29 xã. Các xã biên giới ở đây có diện tích lớn, địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư sinh sống không tập trung, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ còn hạn chế, đời sống còn khó khăn.
Với những đặc điểm đó, Điện Biên luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tội phạm ma túy.
Từ cuối năm 2022, Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kế hoạch về xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an và tỉnh Điện Biên về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Đến nay, kế hoạch này đã bước đầu mang lại kết quả tích cực, góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy ngay từ khu vực biên giới.
Vì nghiện ma túy mà ông Lý Văn Vương, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ không còn nhà cửa, cũng chẳng giữ được gia đình. Giữa lúc mất phương hướng, ông đã được Công an động viên đi cai nghiện và giúp đỡ sau khi trở về. Bằng những biện pháp vừa nghiêm khắc, vừa chia sẻ của Công an xã và bà con xung quanh, ông Vương đã dần ổn định cuộc sống để không quay lại với ma túy.
Ông Lý Văn Vương chia sẻ: Về thì đến nộp giấy cho Công an xã, Công an có nhắc và giao cho 2 cán bộ để theo dõi quản lý trong 3-6 tháng trong địa bàn. Thì từ khi về tôi cũng không đi đâu, cố gắng tìm việc làm ổn định cuộc sống. Các anh công an cũng xuống gặp thường xuyên, cũng khuyên tôi không theo bạn xấu, mình phải tự giữ lấy bản thân mình, đừng có tái nữa.
Đây cũng là một trong nhiều hoạt động mà xã Nà Hỳ thực hiện trong quá trình xây dựng mô hình Xã biên giới sạch ma túy từ tháng 7/2023. Đặc biệt, công tác tuyên truyền tác hại khi sử dụng ma túy đến từng hộ dân luôn được chú trọng và là việc làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ của lực lượng công an xã biên giới này.
Đại úy Vàng Văn Thế, Trưởng Công an xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Điện Biên cho biết: Sau khi có kế hoạch triển khai mô hình Công an xã cũng tham mưu cho UBND xã, tổ chức các tổ để tuyên truyền tại các bản. Đồng thời đối với số đối tượng nghiện và nghi nghiện trên địa bàn, Công an xã cũng lập hồ sơ quản lý. Cùng với các tổ phụ trách các bản của xã thường xuyên tuyên truyền, vận động và cảm hóa giáo dục để những đối tượng nghiện thì từ bỏ, còn những đối tượng tù tha về thì không tái phạm tội
Từng là địa bàn phức tạp về phạm ma túy, giờ đây xã Nà Hỳ đã trở thành xã biên giới sạch về ma túy với việc hoàn thành 8 tiêu chí. Với mỗi người dân trong xã đã trở thành một chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh với loại tội phạm này.
Ông Lò Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Nà Hỳ, cho biết: Qua thực hiện mô hình Xã sạch về ma túy thì đến thời điểm bây giờ thì cơ bản là nhận thức đã được lan tỏa rộng rãi đến người dân, nâng cao trách nhiệm trong nhân dân, và cũng hạn chế được nhiều vụ mua bán, sử dụng, tàng trữ chất ma túy.
Đến nay tỉnh Điện Biên đã có 8/29 xã biên giới sạch và cơ bản sạch ma túy, từng bước tạo lập vành đai biên giới, vùng an toàn không ma túy. Những kết quả bước đầu này đang góp phần ổn định an ninh khu vực biên giới, đồng thời giúp giảm nguồn cung ma túy vào nội địa.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.
(ANTV) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch 2026 1 ngày và nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 5 ngày. So với một số địa phương khác, tại Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch ít hơn.
(ANTV) - Lực lượng chức năng Mỹ đã khẩn trương tiến hành khám xét Đại học Brown vào ngày 13/12 (giờ địa phương), sau khi kẻ xả súng khiến nhiều người thương vong tại ngôi trường danh tiếng này bỏ trốn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/12, tuyên bố Washington sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa sau vụ tấn công tại Syria khiến 2 binh sĩ và 1 thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng. Washington cho rằng vụ việc do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây thông báo ông sẽ sớm có cuộc gặp quan trọng với các đại diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo châu Âu tại Berlin, nhằm thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
(ANTV) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có mặt tại thủ đô Baghdad tham dự buổi lễ kết thúc nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Iraq (UNAMI), sau 22 năm hoạt động tại nước này.
(ANTV) - Lãnh đạo phong trào Hezbollah Sheikh Naim Qassem hôm qua tuyên bố lực lượng này sẽ không từ bỏ vũ khí trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ông khẳng định Hezbollah sẽ tự vệ và cho rằng yêu cầu giải giáp là âm mưu của Mỹ và Israel nhằm tước đi năng lực phòng thủ của Liban.
(ANTV) - Một năm sau khi giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah tạm lắng, các cộng đồng dọc biên giới phía Bắc Israel vẫn chìm trong khó khăn và chưa thể trở lại cuộc sống bình thường.
(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.