(ANTV) - Tội phạm ma túy vẫn luôn diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành trên cả nước. Tỉnh Điện Biên cũng không ngoại lệ. Ðiện Biên có hai tuyến biên giới tiếp giáp Lào và Trung Quốc, với chiều dài hơn 455 km trải dài trên địa bàn 29 xã. Các xã biên giới ở đây có diện tích lớn, địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư sinh sống không tập trung, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ còn hạn chế, đời sống còn khó khăn.
Với những đặc điểm đó, Điện Biên luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tội phạm ma túy.
Từ cuối năm 2022, Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kế hoạch về xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an và tỉnh Điện Biên về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Đến nay, kế hoạch này đã bước đầu mang lại kết quả tích cực, góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy ngay từ khu vực biên giới.
Vì nghiện ma túy mà ông Lý Văn Vương, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ không còn nhà cửa, cũng chẳng giữ được gia đình. Giữa lúc mất phương hướng, ông đã được Công an động viên đi cai nghiện và giúp đỡ sau khi trở về. Bằng những biện pháp vừa nghiêm khắc, vừa chia sẻ của Công an xã và bà con xung quanh, ông Vương đã dần ổn định cuộc sống để không quay lại với ma túy.
Ông Lý Văn Vương chia sẻ: Về thì đến nộp giấy cho Công an xã, Công an có nhắc và giao cho 2 cán bộ để theo dõi quản lý trong 3-6 tháng trong địa bàn. Thì từ khi về tôi cũng không đi đâu, cố gắng tìm việc làm ổn định cuộc sống. Các anh công an cũng xuống gặp thường xuyên, cũng khuyên tôi không theo bạn xấu, mình phải tự giữ lấy bản thân mình, đừng có tái nữa.
Đây cũng là một trong nhiều hoạt động mà xã Nà Hỳ thực hiện trong quá trình xây dựng mô hình Xã biên giới sạch ma túy từ tháng 7/2023. Đặc biệt, công tác tuyên truyền tác hại khi sử dụng ma túy đến từng hộ dân luôn được chú trọng và là việc làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ của lực lượng công an xã biên giới này.
Đại úy Vàng Văn Thế, Trưởng Công an xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Điện Biên cho biết: Sau khi có kế hoạch triển khai mô hình Công an xã cũng tham mưu cho UBND xã, tổ chức các tổ để tuyên truyền tại các bản. Đồng thời đối với số đối tượng nghiện và nghi nghiện trên địa bàn, Công an xã cũng lập hồ sơ quản lý. Cùng với các tổ phụ trách các bản của xã thường xuyên tuyên truyền, vận động và cảm hóa giáo dục để những đối tượng nghiện thì từ bỏ, còn những đối tượng tù tha về thì không tái phạm tội
Từng là địa bàn phức tạp về phạm ma túy, giờ đây xã Nà Hỳ đã trở thành xã biên giới sạch về ma túy với việc hoàn thành 8 tiêu chí. Với mỗi người dân trong xã đã trở thành một chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh với loại tội phạm này.
Ông Lò Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Nà Hỳ, cho biết: Qua thực hiện mô hình Xã sạch về ma túy thì đến thời điểm bây giờ thì cơ bản là nhận thức đã được lan tỏa rộng rãi đến người dân, nâng cao trách nhiệm trong nhân dân, và cũng hạn chế được nhiều vụ mua bán, sử dụng, tàng trữ chất ma túy.
Đến nay tỉnh Điện Biên đã có 8/29 xã biên giới sạch và cơ bản sạch ma túy, từng bước tạo lập vành đai biên giới, vùng an toàn không ma túy. Những kết quả bước đầu này đang góp phần ổn định an ninh khu vực biên giới, đồng thời giúp giảm nguồn cung ma túy vào nội địa.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.