Thứ Tư, 22/05/2024 02:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điện Biên với quyết tâm xây dựng xã biên giới sạch về ma túy

BT

(ANTV) - Tội phạm ma túy vẫn luôn diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành trên cả nước. Tỉnh Điện Biên cũng không ngoại lệ. Ðiện Biên có hai tuyến biên giới tiếp giáp Lào và Trung Quốc, với chiều dài hơn 455 km trải dài trên địa bàn 29 xã. Các xã biên giới ở đây có diện tích lớn, địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư sinh sống không tập trung, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ còn hạn chế, đời sống còn khó khăn.

Với những đặc điểm đó, Điện Biên luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tội phạm ma túy.

Từ cuối năm 2022, Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kế hoạch về xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an và tỉnh Điện Biên về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Đến nay, kế hoạch này đã bước đầu mang lại kết quả tích cực, góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy ngay từ khu vực biên giới.

Vì nghiện ma túy mà ông Lý Văn Vương, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ không còn nhà cửa, cũng chẳng giữ được gia đình. Giữa lúc mất phương hướng, ông đã được Công an động viên đi cai nghiện và giúp đỡ sau khi trở về. Bằng những biện pháp vừa nghiêm khắc, vừa chia sẻ của Công an xã và bà con xung quanh, ông Vương đã dần ổn định cuộc sống để không quay lại với ma túy.

Ông Lý Văn Vương chia sẻ: Về thì đến nộp giấy cho Công an xã, Công an có nhắc và giao cho 2 cán bộ để theo dõi quản lý trong 3-6 tháng trong địa bàn. Thì từ khi về tôi cũng không đi đâu, cố gắng tìm việc làm ổn định cuộc sống. Các anh công an cũng xuống gặp thường xuyên, cũng khuyên tôi không theo bạn xấu, mình phải tự giữ lấy bản thân mình, đừng có tái nữa.

Đây cũng là một trong nhiều hoạt động mà xã Nà Hỳ thực hiện trong quá trình xây dựng mô hình Xã biên giới sạch ma túy từ tháng 7/2023. Đặc biệt, công tác tuyên truyền tác hại khi sử dụng ma túy đến từng hộ dân luôn được chú trọng và là việc làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ của lực lượng công an xã biên giới này.

Đại úy Vàng Văn Thế, Trưởng Công an xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Điện Biên cho biết: Sau khi có kế hoạch triển khai mô hình Công an xã cũng tham mưu cho UBND xã, tổ chức các tổ để tuyên truyền tại các bản. Đồng thời đối với số đối tượng nghiện và nghi nghiện trên địa bàn, Công an xã cũng lập hồ sơ quản lý. Cùng với các tổ phụ trách các bản của xã thường xuyên tuyên truyền, vận động và cảm hóa giáo dục để những đối tượng nghiện thì từ bỏ, còn những đối tượng tù tha về thì không tái phạm tội

Từng là địa bàn phức tạp về phạm ma túy, giờ đây xã Nà Hỳ đã trở thành xã biên giới sạch về ma túy với việc hoàn thành 8 tiêu chí. Với mỗi người dân trong xã đã trở thành một chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh với loại tội phạm này.

Ông Lò Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Nà Hỳ, cho biết: Qua thực hiện mô hình Xã sạch về ma túy thì đến thời điểm bây giờ thì cơ bản là nhận thức đã được lan tỏa rộng rãi đến người dân, nâng cao trách nhiệm trong nhân dân, và cũng hạn chế được nhiều vụ mua bán, sử dụng, tàng trữ chất ma túy.

Đến nay tỉnh Điện Biên đã có 8/29 xã biên giới sạch và cơ bản sạch ma túy, từng bước tạo lập vành đai biên giới, vùng an toàn không ma túy. Những kết quả bước đầu này đang góp phần ổn định an ninh khu vực biên giới, đồng thời giúp giảm nguồn cung ma túy vào nội địa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm