Thứ Tư, 31/12/2025 05:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điện Biên với quyết tâm xây dựng xã biên giới sạch về ma túy

BT

(ANTV) - Tội phạm ma túy vẫn luôn diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành trên cả nước. Tỉnh Điện Biên cũng không ngoại lệ. Ðiện Biên có hai tuyến biên giới tiếp giáp Lào và Trung Quốc, với chiều dài hơn 455 km trải dài trên địa bàn 29 xã. Các xã biên giới ở đây có diện tích lớn, địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư sinh sống không tập trung, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ còn hạn chế, đời sống còn khó khăn.

Với những đặc điểm đó, Điện Biên luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tội phạm ma túy.

Từ cuối năm 2022, Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành kế hoạch về xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an và tỉnh Điện Biên về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Đến nay, kế hoạch này đã bước đầu mang lại kết quả tích cực, góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy ngay từ khu vực biên giới.

Vì nghiện ma túy mà ông Lý Văn Vương, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ không còn nhà cửa, cũng chẳng giữ được gia đình. Giữa lúc mất phương hướng, ông đã được Công an động viên đi cai nghiện và giúp đỡ sau khi trở về. Bằng những biện pháp vừa nghiêm khắc, vừa chia sẻ của Công an xã và bà con xung quanh, ông Vương đã dần ổn định cuộc sống để không quay lại với ma túy.

Ông Lý Văn Vương chia sẻ: Về thì đến nộp giấy cho Công an xã, Công an có nhắc và giao cho 2 cán bộ để theo dõi quản lý trong 3-6 tháng trong địa bàn. Thì từ khi về tôi cũng không đi đâu, cố gắng tìm việc làm ổn định cuộc sống. Các anh công an cũng xuống gặp thường xuyên, cũng khuyên tôi không theo bạn xấu, mình phải tự giữ lấy bản thân mình, đừng có tái nữa.

Đây cũng là một trong nhiều hoạt động mà xã Nà Hỳ thực hiện trong quá trình xây dựng mô hình Xã biên giới sạch ma túy từ tháng 7/2023. Đặc biệt, công tác tuyên truyền tác hại khi sử dụng ma túy đến từng hộ dân luôn được chú trọng và là việc làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ của lực lượng công an xã biên giới này.

Đại úy Vàng Văn Thế, Trưởng Công an xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Điện Biên cho biết: Sau khi có kế hoạch triển khai mô hình Công an xã cũng tham mưu cho UBND xã, tổ chức các tổ để tuyên truyền tại các bản. Đồng thời đối với số đối tượng nghiện và nghi nghiện trên địa bàn, Công an xã cũng lập hồ sơ quản lý. Cùng với các tổ phụ trách các bản của xã thường xuyên tuyên truyền, vận động và cảm hóa giáo dục để những đối tượng nghiện thì từ bỏ, còn những đối tượng tù tha về thì không tái phạm tội

Từng là địa bàn phức tạp về phạm ma túy, giờ đây xã Nà Hỳ đã trở thành xã biên giới sạch về ma túy với việc hoàn thành 8 tiêu chí. Với mỗi người dân trong xã đã trở thành một chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh với loại tội phạm này.

Ông Lò Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Nà Hỳ, cho biết: Qua thực hiện mô hình Xã sạch về ma túy thì đến thời điểm bây giờ thì cơ bản là nhận thức đã được lan tỏa rộng rãi đến người dân, nâng cao trách nhiệm trong nhân dân, và cũng hạn chế được nhiều vụ mua bán, sử dụng, tàng trữ chất ma túy.

Đến nay tỉnh Điện Biên đã có 8/29 xã biên giới sạch và cơ bản sạch ma túy, từng bước tạo lập vành đai biên giới, vùng an toàn không ma túy. Những kết quả bước đầu này đang góp phần ổn định an ninh khu vực biên giới, đồng thời giúp giảm nguồn cung ma túy vào nội địa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm