Thứ Bảy, 18/10/2025 06:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xóa kiểm tra miệng - nên hay không?

(ANTV) - Kiểm tra đầu giờ, hay còn gọi là kiểm tra miệng là một khái niệm không còn xa lạ đối với các em học sinh và các thầy cô giáo. Nếu gõ từ khóa "kiểm tra miệng" trên các trang công cụ tìm kiếm, người dùng ngay lập tức nhận được hàng trăm bài viết về chủ đề này. Không ít học sinh coi kiểm tra miệng là nỗi ám ảnh.

Và mới đây Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra đề xuất: Yêu cầu giáo viên hạn chế kiểm tra bài cũ đầu giờ theo kiểu học thuộc lòng. Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh và cả cộng đồng mạng.

Cụ thể tại hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 ở quận 3 TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD - ĐT TP.HCM, đề nghị giáo viên không kiểm tra miệng đầu giờ theo kiểu "kêu bất chợt, hỏi bất chợt" vì sẽ khiến học sinh căng thẳng, áp lực. Thông tin này đã trở thành chủ đề hot trên các trang báo cũng như mạng xã hội.

Rất nhiều người bày tỏ quan điểm ủng hộ vì cho rằng hình thức kiểm tra này sẽ khiến học sinh căng thẳng, lo lắng mỗi khi vào tiết học.   

Bên cạnh sự đồng tình trước yêu cầu không gọi học sinh kiểm tra miệng theo kiểu bất chợt, nhiều ý kiến lo ngại điều này có phạm vào quy định các bước lên lớp của một giờ giảng truyền thống?

Theo nhiều cư dân mạng, kiểm tra bài cũ, nhắc lại kiến thức đã học là một phần không thể thiếu trong tiến trình bài dạy của một tiết học. Vì kiến thức là tiếp nối, trước khi dạy kiến thức mới thì giáo viên cần ôn tập, nhắc nhở, kiểm tra sự tập trung, nhận biết kiến thức của học sinh. Giáo viên cần thực hiện việc giao bài, giao nhiệm vụ cho học sinh và kiểm tra kết quả, quá trình thực hiện của học sinh.

Cộng đồng mạng cho rằng kiểm tra bài cũ, kiểm tra miệng đầu giờ có chung mục tiêu cuối cùng là không để học sinh lười học, đảm bảo việc kiểm tra giúp các em phát triển ý thức tự học và tư duy sâu hơn. Theo quan điểm cá nhân của một số cư dân mạng không nên bỏ kiểm tra bài đầu giờ, điều giáo viên cần làm là thay đổi cách thức thực hiện để tạo môi trường học tập thú vị và không căng thẳng đối với con trẻ.

  Trao đổi về việc thực thi chính sách này đại diện Sở GD&ĐT Thành phố HCM đã có những chia sẻ: Việc "trả bài" như trước đây còn mang nặng tính tập trung về kiểm tra kiến thức, không phù hợp với quan điểm, mục tiêu và các chỉ đạo chung trong thời điểm hiện tại.

Thay đổi phương pháp kiểm tra - đánh giá học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục TP.HCM trong năm học 2023 - 2024.

Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu giáo viên không trả bài bất ngờ theo kiểu học thuộc lòng. Hình thức kiểm tra miệng như vậy là máy móc, gây áp lực cho học sinh và đi ngược lại với tinh thần đổi mới giáo dục.

Thay vào đó, việc kiểm tra miệng có thể được thay thế bằng các hình thức như: thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập.

Như vậy, vấn đề “Bãi bỏ hoàn toàn kiểm tra bài cũ” là chưa chính xác. Mà thực tế là tìm thêm nhiều phương pháp phù hợp để kiểm tra kiến thức học sinh, sao cho phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Sáng 16/10, tại TP. Thái Nguyên, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) đã khai mạc Hội đồng bồi linh năm 2025, với sự tham dự của hơn 600 chức sắc, mục sư và tín đồ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hoạt động này thể hiện rõ chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân.

Chính thức nâng giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026

Chính thức nâng giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Kể từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân với người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng; mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng - tăng hơn 40% mức hiện hành. Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua trong phiên làm việc sáng nay.

Sắp nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sắp nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) -Từ đầu năm sau, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cao hơn và nhận tiền sớm hơn theo quy định trong Luật Việc làm năm 2025. Đối với chế độ trợ cấp thất nghiệp, giảm thời gian chờ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc.

Tấm lòng của đồng bào phương Nam hướng về miền Bắc thân yêu

Tấm lòng của đồng bào phương Nam hướng về miền Bắc thân yêu

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ cùng người dân các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể, người dân TP. HCM đã chung tay quyên góp hàng trăm tấn hàng hóa gửi ra Bắc cứu trợ. Những chuyến xe nghĩa tình mang theo hơi ấm phương Nam vẫn đang rời TP. HCM đến với các địa phương thiệt hại vì mưa lũ.

Sắp khởi công dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Sắp khởi công dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2) sẽ chính thức được khởi công vào cuối tháng này. Để đảm bảo tiến độ, hiện Sở Xây dựng TPHCM đang khẩn trương triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và bảo hiểm công trình.

TP.HCM:  Sôi động thị trường du lịch dịp cuối năm

TP.HCM: Sôi động thị trường du lịch dịp cuối năm

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - 9 tháng đầu năm 2025, TP.HCM đón gần 6 triệu lượt khách du lịch quốc tế, hơn 29 triệu lượt khách nội địa. Đặc biệt, doanh thu dịch vụ tăng 27,4% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng này, ngành du lịch TP.HCM đang hướng đến những tháng cuối năm với kỳ vọng bứt phá, khai thác mạnh mùa cao điểm lễ hội với những sản phẩm du lịch chất lượng, hướng đến tệp khách hàng lưu trú dài ngày và chi tiêu cao.

Quyết liệt thực hiện cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Quyết liệt thực hiện cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch về tuần cao điểm công tác Công an chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, phục vụ tháo gỡ thẻ vàng IUU, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các xã, phường ven biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã nổ lực triển khai các mặt công tác, bước đầu đã hoàn thành thống kê, rà soát và cập nhật số liệu về tàu cá, cảng cá trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen chiến công triệt phá nhóm lừa đảo công nghệ cao

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen chiến công triệt phá nhóm lừa đảo công nghệ cao

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về thành tích đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người dân trên cả nước.

Xem thêm