Thứ Sáu, 14/11/2025 16:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mạnh tay xử lý hành vi dùng điện thoại khi lái xe

(ANTV) - Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng vẫn sử dụng điện thoại. Đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Với hành vi vi phạm này, người điều khiển phường tiện sẽ bị lực lượng CSGT xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Việc lái xe đòi hỏi người điều khiển phải tập trung tuyệt đối vào tay lái và quan sát toàn bộ tình huống giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp tài xế sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện, khiến khả năng tập trung suy giảm nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Khi mắt người lái tập trung vào màn hình điện thoại—vốn chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay—tầm nhìn bị thu hẹp, dẫn đến việc xử lý tình huống trên đường trở nên vô cùng nguy hiểm.

Mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đoạn clip ghi lại cảnh một tài xế điều khiển xe khách biển số 51B-258.xx vừa lái xe vừa bấm điện thoại. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre đã nhanh chóng xác minh và mời tài xế lên làm việc.

Tại cơ quan công an, người này thừa nhận hành vi vi phạm xảy ra lúc 18 giờ 40 phút ngày 8/10, tại Km1830 Quốc lộ 1, đoạn qua xã Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Theo phản ánh của người dân như anh Vũ Thế Mạnh (phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai), việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện là hành vi gây mất an toàn, có thể đe dọa tính mạng của chính người vi phạm và những người tham gia giao thông khác.

Thực tế cho thấy, dù được cảnh báo thường xuyên, nhiều tài xế vẫn giữ thói quen vừa lái xe vừa nghe điện thoại, cầm điện thoại hoặc liên tục nhìn vào màn hình, dẫn đến mất tập trung trong những khoảnh khắc quan trọng nhất.

Trước thực trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông Đồng Nai đã tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của hành vi trên.

Thiếu tá Văn Bá Hạnh, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 4, cho biết khi đang lái xe mà có cuộc gọi đến, tài xế tuyệt đối không nên nghe ngay mà phải giảm tốc độ, đưa xe vào lề đường an toàn rồi mới sử dụng điện thoại. Đây là cách duy nhất để bảo đảm an toàn cho bản thân và phương tiện.

Hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe được đánh giá nguy hiểm tương đương với việc điều khiển phương tiện trong tình trạng say rượu, chạy quá tốc độ hoặc vượt ẩu. Chỉ một giây mất tập trung cũng có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Thượng tá Nguyễn Đức Sơn, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết lực lượng đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp từ tuyên truyền, tuần tra kiểm soát đến sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phát hiện và xử lý vi phạm, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo quy định, mức phạt đối với người điều khiển xe máy sử dụng điện thoại khi lái xe là từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng; đối với người điều khiển ô tô là từ 2 đến 3 triệu đồng, kèm theo hình thức tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên, hơn cả mức xử phạt, điều quan trọng nhất là mỗi người cần tự ý thức thay đổi thói quen xấu này. Nếu không từ bỏ việc dùng điện thoại khi lái xe, không ai có thể đảm bảo rằng bản thân và người xung quanh sẽ an toàn trên suốt hành trình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 "Chợ ngầm" giao dịch hơn 6 tấn pháo cấm

"Chợ ngầm" giao dịch hơn 6 tấn pháo cấm

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Lập hàng chục kênh trên Telegram với cả nghìn thành viên hoạt động như "chợ ngầm" để giao dịch, một đường dây buôn bán, vận chuyển pháo nổ hoạt động xuyên tỉnh với thủ đoạn tinh vi, ẩn mình trên không gian mạng vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá.

Thủ đoạn mua bán người ngày càng biến tướng tinh vi

Thủ đoạn mua bán người ngày càng biến tướng tinh vi

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Tội phạm mua bán người tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và tàn nhẫn hơn. Lợi dụng sự khó khăn về kinh tế, nhiều đối tượng tung ra những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao”, môi giới kết hôn, hay thậm chí là mang thai hộ vì mục đích thương mại tạo thành những chiếc bẫy ngọt ngào mà đầy độc tố, đẩy không ít phụ nữ và trẻ em vào cảnh bị bóc lột, cưỡng bức và tước đoạt quyền tự do.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 14/11/2025

(ANTV) - Vụ đấu thầu gian dối tại TP HCM: Xét xử vắng mặt Nguyễn Thị Thanh Nhàn; Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lợi dụng các quyền tự do dân chủ; Đắk Lắk: bắt giữ 8 đối tượng “bảo kê” tại hội chợ xã Krông Năng; Công an tp HCM xử lý nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn; Công an xác minh clip nam thanh niên nằm sấp 'biểu diễn' trên xe máy;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực liên quan nhà ở xã hội

Xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực liên quan nhà ở xã hội

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Mới đây, tại phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các ban ngành, địa phương làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội. Thông tin này ngay lập tức trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt trên không gian mạng.

Khỉ tuyết - nguồn cơn phiền toái ở Nagano, Nhật Bản

Khỉ tuyết - nguồn cơn phiền toái ở Nagano, Nhật Bản

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Những chú khỉ tuyết Nagano tắm suối nước nóng giữa trời tuyết là hình ảnh biểu tượng trong các bức ảnh du lịch Nhật Bản. Thế nhưng, tại vùng nông thôn, loài vật này lại là nỗi phiền toái lớn khi thường xuyên tràn xuống làng phá phách.

Thử nghiệm liệu pháp CAR-T trong điều trị bệnh tự miễn

Thử nghiệm liệu pháp CAR-T trong điều trị bệnh tự miễn

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Bệnh nhân tự miễn là những người có hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào và mô khỏe mạnh của chính mình, do không thể phân biệt được các "tự kháng nguyên" của cơ thể với tác nhân gây hại từ bên ngoài. Tình trạng này dẫn đến viêm và tổn thương đa dạng các cơ quan, triệu chứng thường xuất hiện theo từng đợt và có thể tiến triển phức tạp, nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng

Nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng

Kinh tế 14/11/2025

(ANTV) - Trong thời đại số, dữ liệu được xác định là tài sản quốc gia và với việc thay đổi tư duy, chuyển từ thế phòng thủ bị động sang chủ động ứng phó rủi ro, dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025 đang đặt nền móng pháp lý vững chắc nhằm ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng khốc liệt.

Chém chết người vì món nợ 2 triệu đồng

Chém chết người vì món nợ 2 triệu đồng

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Ngày 13/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã tạm giữ Mang Văn Trung (SN 1990, trú tại xã Đức Hòa, tỉnh Tây Ninh) để điều tra xử lý về hành vi giết người. Cũng trong ngày, Phòng Cảnh sát hình sự tiến hành làm việc với nhiều người liên quan, có hướng xử lý sau.

Xem thêm