(ANTV) - Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để kết hợp với nhà trường nhằm giáo dục, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông tới các em học sinh nhưng tình trạng này dường như không có nhiều chuyển biến.
Theo nhận định của cơ quan công an, vi phạm của các học sinh tập trung vào các hành vi như: Điều khiển xe không có giấy phép lái xe; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định; không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; chạy dàn hàng ngang; đi ngược chiều.
Từ đầu tháng 10, cảnh sát giao thông cả nước đã đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh tại các trường học trên địa bàn quản lý. Sau 1 tháng ra quân cao điểm, bước đầu ghi nhận đã có những chuyển biến tích cực trong ý thức của cả học sinh và phụ huynh.
Cha mẹ là tấm gương của các em học sinh và cũng là người thầy dạy các em những kiến thức đầu tiên về TTATGT. Cha mẹ chấp hành nghiêm khi tham gia giao thông sẽ tạo ra những người con tuân thủ pháp luật, nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn thờ ơ với luật thậm chí chưa chấp hành hay còn chưa nắm rõ luật như vị phụ huynh này.
Anh Phan ngọc Hiếu, Hà Nội cho biết: Trước giờ tôi vẫn nghĩ là các con thì là 16 tuổi trở lên thì mời phải đội mũ bảo hiểm khi ra đường cho nên trước đến giờ là tôi đưa các con đi mà chưa đội mũ, nhưng bên cạnh đó, đã có nhiều bậc phụ huynh chuyển biến trong nhận thức.
Chị Nguyễn Thị Huyền, Hà Nội bày tỏ: Tôi tự thấy là an toàn cho chính mình, đặc biệt là cho con, chấp hành nghiêm chỉnh. Các anh công an tăng cường ATGT thì bản thân tôi thấy rất là tốt, học sinh và phụ huynh chúng tôi sẽ cảm thấy ý thức hơn để an toàn cho chính mình. Hay những buổi ngoại khóa tuyên truyền về luật ATGT. Nhiều hình thức cũng đã được các nhà trường phối hợp với lực lượng công an tổ chức.
Tuy nhiên, dù gia đình quản lý, giám sát, nhà trường tuyên truyền nhưng chính các em học sinh lại không nâng cao ý thức thì có lẽ việc ra quân xử lý của lực lượng chức năng chỉ như bắt cóc bỏ đĩa. Chỉ khi các em hiểu về luật, nắm rõ luật, lúc đó chính các em sẽ có những hành vi chuẩn mực.
Thượng tá Tô Quang Minh, Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra giao thông đường bộ đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Lực lượng CSGT toàn quốc đã đẩy mạnh tuyên truyền. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai và duy trì thường xuyên liên tục để đảm bảo việc xử ký nghiêm minh của pháp luật đối với đối tượng lứa tuổi là học sinh là phụ huynh đưa đón học sinh.
Hy vọng rằng, không chỉ sau 1 tháng thực hiện cao điểm mà mọi lúc, mọi nơi, ý thức chấp hành luật ATGT của hoc sinh, của phụ huynh và cả các cấp ban ngành sẽ vào cuộc đồng bộ, tình trạng vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh sẽ được kiểm soát triệt để, tạo lập cho học sinh một môi trường sống, học tập và rèn luyện thật an toàn và lành mạnh.
(ANTV) - Thời điểm này, Nhân dân cả nước đang hướng về ngày hội lớn của non sông, nơi mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Các Ủy ban bầu cử tại Sơn La, công tác chuẩn bị cho Ngày hội lớn được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ. Cùng với đó, lực lượng Công an các cấp chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ phương án bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Nhằm phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, Bộ Công an đã ban hành quy trình cấp Giấy chứng nhận cho cử tri tham gia bỏ phiếu ở nơi khác dưới hình thức bản điện tử.
(ANTV) - Sáng 27/2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Chương trình “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” đã họp rà soát toàn diện công tác chuẩn bị, nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức được triển khai đồng bộ, an toàn và hiệu quả. Chương trình do Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam tổ chức.
(ANTV) - Giữa đầu sóng ngọn gió phía Nam Tổ quốc, có những người thầy thuốc đặc biệt khoác áo lính, lặng lẽ làm nhiệm vụ giữa trùng khơi. Họ không chỉ bảo đảm quân y cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn trở thành điểm tựa tin cậy của ngư dân mỗi khi rủi ro ập đến giữa biển xa.
(ANTV) - Sau khi giao tranh lại nổ ra dọc biên giới Pakistan - Afghanistan, ngày 27/2, nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai nước này quay trở lại bàn đàm phán để giải quyết mọi vấn đề khác biệt thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao.
(ANTV) - Trợ ký của Tổng thống Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết phía Nga đã trao trả thi thể của 1.000 binh sĩ Ukraine vào hôm 26/2, còn phía Ukraine trao trả thi thể 35 binh sĩ Nga.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ” xảy ra tại Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Thông tin từ Cục Hải quan, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 4,5 kg cocain được vận chuyển trái phép qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong đợt cao điểm phòng, chống ma túy dịp Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, một vụ cháy tàu xảy ra khoảng 17h ngày 27.12 tại khu vực gần Hang Cỏ, trên vịnh Hạ Long. Thời điểm này, tàu du lịch Signature, số hiệu QN-7269, đang chở 30 du khách và 11 thuyền viên thì xảy ra sự cố cháy.
(ANTV) - Ngày 27/2, tại TP Cần Thơ, đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên - Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an làm Trưởng đoàn có buổi khảo sát, làm việc với Công an TP Cần Thơ về xây dựng Trường liên cấp nội trú tại trụ sở Công an tỉnh Sóc Trăng cũ.