Thứ Bảy, 11/04/2026 06:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xử lý vi phạm giao thông lứa tuổi học sinh: Cần sự vào cuộc của cả xã hội

BT

(ANTV) - Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để kết hợp với nhà trường nhằm giáo dục, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông tới các em học sinh nhưng tình trạng này dường như không có nhiều chuyển biến.

Theo nhận định của cơ quan công an, vi phạm của các học sinh tập trung vào các hành vi như: Điều khiển xe không có giấy phép lái xe; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định; không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; chạy dàn hàng ngang; đi ngược chiều.

Từ đầu tháng 10, cảnh sát giao thông cả nước đã đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh tại các trường học trên địa bàn quản lý. Sau 1 tháng ra quân cao điểm, bước đầu ghi nhận đã có những chuyển biến tích cực trong ý thức của cả học sinh và phụ huynh.

Cha mẹ là tấm gương của các em học sinh và cũng là người thầy dạy các em những kiến thức đầu tiên về TTATGT. Cha mẹ chấp hành nghiêm khi tham gia giao thông sẽ tạo ra những người con tuân thủ pháp luật, nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn thờ ơ với luật thậm chí chưa chấp hành hay còn chưa nắm rõ luật như vị phụ huynh này.

Anh Phan ngọc Hiếu, Hà Nội cho biết: Trước giờ tôi vẫn nghĩ là các con thì là 16 tuổi trở lên thì mời phải đội mũ bảo hiểm khi ra đường cho nên trước đến giờ là tôi đưa các con đi mà chưa đội mũ, nhưng bên cạnh đó, đã có nhiều bậc phụ huynh chuyển biến trong nhận thức.

Chị Nguyễn Thị Huyền, Hà Nội bày tỏ: Tôi tự thấy là an toàn cho chính mình, đặc biệt là cho con, chấp hành nghiêm chỉnh. Các anh công an tăng cường ATGT thì bản thân tôi thấy rất là tốt, học sinh và phụ huynh chúng tôi sẽ cảm thấy ý thức hơn để an toàn cho chính mình. Hay những buổi ngoại khóa tuyên truyền về luật ATGT. Nhiều hình thức cũng đã được các nhà trường phối hợp với lực lượng công an tổ chức.

Tuy nhiên, dù gia đình quản lý, giám sát, nhà trường tuyên truyền nhưng chính các em học sinh lại không nâng cao ý thức thì có lẽ việc ra quân xử lý của lực lượng chức năng chỉ như bắt cóc bỏ đĩa. Chỉ khi các em hiểu về luật, nắm rõ luật, lúc đó chính các em sẽ có những hành vi chuẩn mực.

Thượng tá Tô Quang Minh, Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra giao thông đường bộ đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Lực lượng CSGT toàn quốc đã đẩy mạnh tuyên truyền. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai và duy trì thường xuyên liên tục để đảm bảo việc xử ký nghiêm minh của pháp luật đối với đối tượng lứa tuổi là học sinh là phụ huynh đưa đón học sinh.

Hy vọng rằng, không chỉ sau 1 tháng thực hiện cao điểm mà mọi lúc, mọi nơi, ý thức chấp hành luật ATGT của hoc sinh, của phụ huynh và cả các cấp ban ngành sẽ vào cuộc đồng bộ, tình trạng vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh sẽ được kiểm soát triệt để, tạo lập cho học sinh một môi trường sống, học tập và rèn luyện thật an toàn và lành mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên

Bắt nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Phúc Yên

Pháp luật 10/04/2026

(ANTV) - Ngày 10/4, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến 3 nhóm tội phạm cộm cán tại Phú Thọ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ nhiều đối tượng.

Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra 3 đột phá chiến lược để đạt mục tiêu tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra 3 đột phá chiến lược để đạt mục tiêu tăng trưởng

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030.

Mã hóa tài sản thực - cơ hội mới, thách thức không nhỏ

Mã hóa tài sản thực - cơ hội mới, thách thức không nhỏ

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị triển khai thí điểm các sàn giao dịch tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05 của Chính phủ, một yêu cầu cấp thiết đang được đặt ra, đó là xây dựng khuôn khổ vận hành rõ ràng cho các loại tài sản sẽ được đưa vào giao dịch. Trong đó, đáng chú ý là nhóm tài sản thực có thể được mã hóa như vàng, bất động sản hay hàng hóa được đưa lên nền tảng số.

Bộ Tài chính đề xuất 7 nhóm giải pháp đạt tăng trưởng hai con số

Bộ Tài chính đề xuất 7 nhóm giải pháp đạt tăng trưởng hai con số

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026 đang đặt ra nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I diễn ra chiều ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện kịch bản tăng trưởng, đồng thời điều chỉnh linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm giữ vững mục tiêu trong các quý còn lại của năm.

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), đánh dấu hành trình hơn ba thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Sự kiện quy tụ 500 gian hàng của hơn 420 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếp tục khẳng định vị thế là nền tảng xúc tiến thương mại uy tín và lâu đời nhất hiện nay.

Nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Nhiều ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất

Kinh tế 10/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/4, thị trường tiền tệ ghi nhận những động thái điều chỉnh lãi suất đầu tiên từ các ngân hàng thương mại ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Ukraine phản ứng về đề xuất ngừng bắn của Nga

Ukraine phản ứng về đề xuất ngừng bắn của Nga

Thế giới 10/04/2026

(ANTV) - RIA Novosti đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ “hành động tương xứng” trước đề xuất của Nga về lệnh ngừng bắn dịp Lễ Phục sinh. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh, bắt đầu từ 16h giờ Moskva (20h giờ Việt Nam) ngày 11/4 đến hết ngày 12/4.

Xem thêm