Chủ Nhật, 26/04/2026 14:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xử lý vi phạm giao thông lứa tuổi học sinh: Cần sự vào cuộc của cả xã hội

BT

(ANTV) - Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để kết hợp với nhà trường nhằm giáo dục, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông tới các em học sinh nhưng tình trạng này dường như không có nhiều chuyển biến.

Theo nhận định của cơ quan công an, vi phạm của các học sinh tập trung vào các hành vi như: Điều khiển xe không có giấy phép lái xe; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định; không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; chạy dàn hàng ngang; đi ngược chiều.

Từ đầu tháng 10, cảnh sát giao thông cả nước đã đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh tại các trường học trên địa bàn quản lý. Sau 1 tháng ra quân cao điểm, bước đầu ghi nhận đã có những chuyển biến tích cực trong ý thức của cả học sinh và phụ huynh.

Cha mẹ là tấm gương của các em học sinh và cũng là người thầy dạy các em những kiến thức đầu tiên về TTATGT. Cha mẹ chấp hành nghiêm khi tham gia giao thông sẽ tạo ra những người con tuân thủ pháp luật, nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn thờ ơ với luật thậm chí chưa chấp hành hay còn chưa nắm rõ luật như vị phụ huynh này.

Anh Phan ngọc Hiếu, Hà Nội cho biết: Trước giờ tôi vẫn nghĩ là các con thì là 16 tuổi trở lên thì mời phải đội mũ bảo hiểm khi ra đường cho nên trước đến giờ là tôi đưa các con đi mà chưa đội mũ, nhưng bên cạnh đó, đã có nhiều bậc phụ huynh chuyển biến trong nhận thức.

Chị Nguyễn Thị Huyền, Hà Nội bày tỏ: Tôi tự thấy là an toàn cho chính mình, đặc biệt là cho con, chấp hành nghiêm chỉnh. Các anh công an tăng cường ATGT thì bản thân tôi thấy rất là tốt, học sinh và phụ huynh chúng tôi sẽ cảm thấy ý thức hơn để an toàn cho chính mình. Hay những buổi ngoại khóa tuyên truyền về luật ATGT. Nhiều hình thức cũng đã được các nhà trường phối hợp với lực lượng công an tổ chức.

Tuy nhiên, dù gia đình quản lý, giám sát, nhà trường tuyên truyền nhưng chính các em học sinh lại không nâng cao ý thức thì có lẽ việc ra quân xử lý của lực lượng chức năng chỉ như bắt cóc bỏ đĩa. Chỉ khi các em hiểu về luật, nắm rõ luật, lúc đó chính các em sẽ có những hành vi chuẩn mực.

Thượng tá Tô Quang Minh, Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra giao thông đường bộ đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Lực lượng CSGT toàn quốc đã đẩy mạnh tuyên truyền. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai và duy trì thường xuyên liên tục để đảm bảo việc xử ký nghiêm minh của pháp luật đối với đối tượng lứa tuổi là học sinh là phụ huynh đưa đón học sinh.

Hy vọng rằng, không chỉ sau 1 tháng thực hiện cao điểm mà mọi lúc, mọi nơi, ý thức chấp hành luật ATGT của hoc sinh, của phụ huynh và cả các cấp ban ngành sẽ vào cuộc đồng bộ, tình trạng vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh sẽ được kiểm soát triệt để, tạo lập cho học sinh một môi trường sống, học tập và rèn luyện thật an toàn và lành mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an toàn giao thông kỳ nghỉ lễ

Đảm bảo an toàn giao thông kỳ nghỉ lễ

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Mỗi dịp nghỉ lễ hàng triệu lượt người rời các thành phố lớn. Áp lực giao thông tăng cao nguy cơ tai nạn luôn rình rập. Từ bến xe đến cao tốc, đến những địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân. Những biện pháp gì đã được triển khai để đảm bảo cho những chuyến đi của người dân được an toàn và thuận lợi.

Bắt TikToker “Master Dũng Văn” lừa đảo tâm linh

Bắt TikToker “Master Dũng Văn” lừa đảo tâm linh

Pháp luật 26/04/2026

(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền mê tín dị đoan, tự xưng có khả năng “cảm xạ” giải quyết vấn đề tâm linh, thông qua tài khoản TikTok “Master Dũng Văn” với hơn 120.000 lượt theo dõi, Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, trú tại phường Long Bình, TPHCM) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mở rộng nhiều trạm công dân số trên địa bàn TP.HCM

Mở rộng nhiều trạm công dân số trên địa bàn TP.HCM

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Tại Khu đô thị Cityland Park Hills phường Gò Vấp, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức lễ khánh thành Trạm công dân số thứ 5, được triển khai chỉ trong quý 1/2026.

Phát huy tinh thần "vì nhân dân quên mình"

Phát huy tinh thần "vì nhân dân quên mình"

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Hình ảnh Đại úy Huỳnh Tuấn Kiệt, Cán bộ Tổ Phòng, chống tội phạm, Công an phường Tân Thới Hiệp, TP.HCM không quản nguy hiểm, xông pha trong lửa khói, bế cháu bé 13 tháng tuổi đến nơi an toàn trong vụ hỏa hoạn lúc rạng sáng 12/4 đã được lan tỏa, gây xúc động mạnh mẽ trong dư luận, xã hội những ngày qua. Ghi nhận hành động dũng cảm này, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an TP.HCM, Công an phường Tân Thới Hiệp để biểu dương, khen ngợi hành động của Đại úy Huỳnh Tuấn Kiệt và cán bộ, chiến sĩ Công an phường đã kịp thời tham gia chữa cháy và cứu người bị nạn.

 Phục vụ tốt nhất người dân, du khách về Đền Hùng

Phục vụ tốt nhất người dân, du khách về Đền Hùng

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Ngày đầu kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, giao thông Hà Nội ghi nhận hai trạng thái trái ngược, trong khi đó từ chiều nay, cửa ngõ phía Đông và phía Tây TPHCM bắt đầu xảy ra ùn tắc giao thông do người dân bắt đầu rời thành phố.

Tiếng súng giữa rừng Khe Hà

Tiếng súng giữa rừng Khe Hà

Phá án 26/04/2026

(ANTV) - Giữa đêm mưa xối xả ở một vùng vắng Quảng Trị, tiếng nổ bất ngờ vang lên rồi biến mất trong im lặng. Dấu vết trên cơ thể nạn nhân khiến cơ quan điều tra nghi ngờ hung thủ đã dùng súng quân dụng. Thế nhưng, giữa hiện trường ngổn ngang trong mưa đêm, lại không hề tồn tại bất kỳ dấu vết nào của loại vũ khí này.

Nga tập kích quy mô lớn vào miền Đông Ukraine

Nga tập kích quy mô lớn vào miền Đông Ukraine

Thế giới 26/04/2026

(ANTV) - Một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm vào Ukraine trong đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25/4 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Moscow được cho là đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào nhiều khu vực, trong đó thành phố Dnipro là mục tiêu chính.

Xem thêm