(ANTV) - Trước đây, người điều khiển phương tiện giao thông khi vi phạm sẽ phải xuất trình bản cứng các loại giấy tờ, thì hiện nay, việc xử lý vi phạm đã bắt đầu diễn ra trên môi trường điện tử thông qua ứng dụng VNeID.
Kể từ tháng 7/2024, khi Thông tư 28 mà Bộ Công an ban hành có hiệu lực, việc kiểm soát trên môi trường điện tử đã mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số người dân chưa cập nhật kịp thời về tiện ích này. Phản ánh tại tỉnh Bình Thuận.
Tại một buổi tuần tra của lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận. Thiết bị điện tử như máy tính bản, điện thoại thông minh là trang bị không thể thiếu kể từ khi Thông tư 28 của Bộ Công an có hiệu lực. Tuy nhiên, dù đã triển khai hơn nửa tháng, nhưng còn khá nhiều người dân chưa hiểu rõ về quy định này. Như người tái xế này tài khoản định danh điện tử VNeID vẫn chưa cập nhật đầy đủ các giấy tờ.
Nếu vi phạm ở mức phải tạm giữ giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện chỉ cần xuất trình giấy tờ điện tử, CSGT sẽ kiểm tra bằng cách nhập số giấy phép lái xe vào trang web tra cứu. Sau đó, trên ứng dụng của người vi phạm sẽ hiện dòng chữ “tạm giữ giấy phép lái xe trên môi trường điện tử” cùng thời hạn tạm giữ. Khi đó bản cứng của các loại giấy tờ này không có tác dụng trong thời gian tạm giữ đó.
Chỉ cần mang theo điện thoại thông minh có kết nối internet, đăng nhập vào ứng dụng VNeID đã tích hợp thông tin các loại giấy tờ, khi CSGT kiểm tra, người dân chỉ cần xuất trình thông qua ứng dụng VNeID. Từ đó, việc xử lý vi phạm thông được diễn ra nhanh chóng, không bị mất thời gian.
Không chỉ giúp rút ngắn thời gian, minh bạch thông tin, việc tích hợp giấy tờ trên ứng dụng VNeID còn giúp cho lực lượng CSGT có thể xử lý các trường hợp cố tình điều khiển phương tiện khi đã bị tạm giữ giấy phép trước đó. Đồng thời, Thông tư 28 còn giúp chống được tình trạng làm giả giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và tăng cường công tác quản lý Nhà nước, phòng, chống tội phạm, đồng bộ hóa công tác chuyển đổi số của quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đối tượng Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), nghi phạm gây ra 2 vụ án mạng trong chiều qua đã ra đầu thú.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.
(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.
(ANTV) - TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Thiện (SN 2000) 13 năm tù về tội giết người. Bị hại trong vụ án này chính là chú ruột của Thiện.
(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.