Chủ Nhật, 16/06/2024 04:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xử lý vi phạm nồng độ cồn - không có vùng cấm, ngoại lệ

(ANTV) - Với tinh thần “không có ngoại lệ, không có vùng cấm", thời gian qua, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý, trong đó có cả những người là lãnh đạo, cán bộ hiện đang công tác trong các cơ quan nhà nước. Liên quan đến các trường hợp này, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, việc công khai danh tính vi phạm của các trường hợp này là cần thiết, việc xử lý càng nghiêm càng mang tính chất răn đe và là bài học cảnh tỉnh cho rất nhiều người.

Xử lý vi phạm nồng độ cồn, ngăn chặn một trong những nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Thời gian qua, Bộ Công an đã triển khai rất nhiều đợt ra quân kiểm tra và trực tiếp xử lý vi phạm nồng độ cồn. Một sự chuyển biến có thể nói là rất tích cực và nhận được sự đồng thuận rất lớn từ dư luận xã hội.

Với tinh thần “không có ngoại lệ, không có vùng cấm", thời gian qua, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý, trong đó có cả những người là lãnh đạo, cán bộ hiện đang công tác trong các cơ quan nhà nước. Liên quan đến các trường hợp này, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, việc công khai danh tính vi phạm của các trường hợp này là cần thiết, việc xử lý càng nghiêm càng mang tính chất răn đe và là bài học cảnh tỉnh cho rất nhiều người.

56 triệu đồng là mức xử phạt đối với 1 tài xế, do cố tình không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

Thế nhưng điều đáng nói, người vi phạm hiện là Chủ tịch UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo đó vào tối ngày 18/9 vừa qua, người tài xế này sau khi sử dụng rượu bia đã điều khiển xe oto di chuyển trên tuyến đường Giải Phóng và đã bị tổ công tác phát hiện, do có dấu hiệu nghi vấn

Tuy nhiên trong quá trình xử lý, người tài xế này đã không hợp tác và vi phạm rất nhiều lỗi như không có giấy phép lái xe; Không có giấy đăng ký xe; Không có giấy chứng nhận kiểm định.

Thông tin này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý từ phía cư dân mạng.Việc xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm này là điều được nhiều ý kiến đặt ra.

Rất nhiều những câu chuyện, tình huống dở khóc dở cười đối với những trường hợp vi phạm nồng độ cồn…cũng đã liên tục được cư dân mạng chia sẻ trong những ngày vừa qua.

Bởi thời điểm này, các tổ công tác của Bộ Công an đã liên tục triển khai, kiểm tra trật tự an toàn giao thông trên cả nước trên tinh thần "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ".

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông cho biết, từ ngày 31/8 đến ngày 22/9 vừa qua, tổ công tác đã phát hiện xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Đặc biệt trong đó có 110 trường hợp là công chức, viên chức, bộ đội, công an, nhà báo đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, thậm chí có cả giáo viên dạy lái xe...

Qua xác minh, còn có một số người là bí thư, chủ tịch huyện, hoặc một số cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu

Nhiều ý kiến cư dân mạng đánh giá và bày tỏ sự ủng hộ cao đối với các đợt kiểm tra của lực lượng Công an.

Trong đó nhấn mạnh việc xử lý vi phạm và kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn để tạo thói quen người tham gia giao thông là “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu Bộ Công an thường xuyên duy trì xử lý vi phạm giao thông theo chuyên đề, nhất là kiểm soát nồng độ cồn. Công an các địa phương, nhất là cảnh sát giao thông tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp của cá nhân, đơn vị vào quá trình xử lý vi phạm, đặc biệt là nồng độ cồn

Người dân, nhất là cán bộ, công chức, viên chức vi phạm giao thông sẽ được công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đây là việc làm được nhiều cư dân mạng đánh giá cao, hướng đến mục tiêu làm sao để người tham gia giao thông "không dám" và "không muốn" vi phạm. Và bày tỏ mong muốn các yêu cầu này phải được thực hiện thật sự 1 cách nghiêm túc, quyết liệt.

Hiện nay, tỷ lệ người vi phạm nồng độ cồn khi lái xe càng ngày càng giảm, nhưng chưa được như kỳ vọng. Vì vậy bên cạnh việc tăng cường công tác xử lý vi phạm thì cần làm tốt công tác tuyên truyền, thay đổi thói quen từ chính mỗi người khi đã uống rượu bia thì không lái xe.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993), trú tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này là Tăng An Toàn (SN 1986) là anh ruột của bị cáo.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia; Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lợi dụng không gian mạng để mua bán trái phép cần sa; Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng thông qua APP; Triệt xóa nhóm đối gây ra nhiều vụ cướp giật; Mưa đá, cây ngã đổ ở TP Hồ Chí Minh...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Hiện nay đang là thời gian cao điểm của hoạt động du lịch trên khắp cả nước. Chính vì vậy có thể nói, mọi nhất cử nhất động liên quan đến du lịch đều được đông đảo người sử dụng mạng xã hội chia sẻ trên các nền tảng. Cùng với những thông tin hữu ích như đi chơi, nghỉ dưỡng tại đâu có cảnh đẹp và chi phí hợp lý thì cũng có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra tại một số điểm du lịch. Đơn cử, mới đây, vụ việc xảy ra tại quán cơm gà ở TP Hội An, chủ quán cơm có những lời nói khiếm nhã với khách du lịch, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Một lần nữa, vấn đề văn hóa ứng xử trong các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các thành phố du lịch lại được đặt ra. Bởi thực sự, với những hành vi thiếu văn minh như vậy thì chắc chắn du lịch Việt sẽ mất điểm ngay chính tại sân nhà.

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Công an Đồng Tháp đã sử dụng camera AI để thực hiện mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội”. Đây là mô hình số 14 của Đề án 06 được thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành. Qua gần 06 tháng triển khai, tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn bước đầu đã có kết quả tích cực.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn tính bằng ngày. Các em học sinh lớp 12 vẫn đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi quan trọng này. Còn tại các địa phương, công tác chuẩn bị đ tổ chức kỳ thi cũng đang được triển khai. Từ chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác in sao đề thi cho đến vận chuyển và bảo quản đề thi đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị.

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn luôn tiềm ẩn phức tạp, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện rõ từng loại đối tượng, từng địa điểm có nguy cơ cao phát sinh tội phạm ma túy, từ đó tập trung lực lượng, triệt liên tục phá nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý, làm trong sạch địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2024, thành phố Đà Nẵng tập trung kích cầu các sản phẩm du lịch đêm. Việc đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng trộm cắp, cướp giật, móc túi trên tuyến phố đi bộ, đặc biệt trong các đêm trình diễn pháo hoa đang được lực lượng CATP Đà Nẵng nỗ lực thực hiện.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Xem thêm