(ANTV) - Trong những ngày cuối năm, giữa dòng người và phương tiện tấp nập, vội vã, không khó để bắt gặp những chiếc xe chạy theo kiểu “rùa bò”, dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, đặc biệt là ở một số tuyến đường gần các bến xe. Nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng này, đảm bảo an toàn giao thông cũng như quyền lợi của hành khách, mới đây, lực lượng CSGT đã áp dụng phương thức in hình ảnh vi phạm tại chốt xử lý và cho các lái xe ký xác nhận hành vi của mình.
Chiếc máy in chúng ta thường thấy ở trong phòng làm việc. Thế nhưng giờ đây chúng đã được lực lượng CSGT dùng để sử dụng tại chốt xử lý vi phạm.
Trường hợp xe hợp đồng vừa vi phạm dừng đỗ tại nơi có biển cấm dừng, đỗ này. Khi vừa xuống xe lái xe đã ngay lập tức có thái độ chưa thật sự hợp tác. Hay thậm chí còn bỏ đi, gọi điện thoại cho người thân. Tuy nhiên, với những hình ảnh được in tại chỗ, rõ ràng thời gian, địa điểm vi phạm thì anh này không còn lý do nào để bao biện, trình bày.
Mỗi vi phạm đều có những nguyên nhân khác nhau. Và đối với những lái xe vi phạm thì những lý do càng đa dạng hơn. Ai cũng biết những chiếc xe hợp đồng như thế này thì lỗi vi phạm chiếm chủ yếu là đón, trả khách sai quy định hoặc dừng, đỗ tại nơi không được phép. Nhưng lái xe này lại đưa ra giải thích khá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, dù với lý do gì thì vi phạm vẫn là điều không thể chối cãi.
Theo lực lượng chức năng, để triển khai thực hiện, các tổ công tác sẽ cắm chốt tại hai vị trí. Tổ thứ nhất công khai xử lý vi phạm trực tuyến trên tuyến, tổ còn lại hóa trang ghi hình xe vi phạm để làm căn cứ xử lý. Nhận được hình ảnh từ tổ hóa trang, tổ công tác công khai dừng xe xử lý vi phạm và chuẩn bị các thiết bị nghiệp vụ, máy in màu… để in hình ảnh cho tài xế xem lại lỗi vi phạm. Hình thức này nhằm xử lý triệt để tình trạng dừng đỗ, đón trả khách xung quanh khu vực các bến xe.
Thực tế cho thấy việc áp dụng hình thức xử phạt in hình ảnh tại chỗ bước đầu khá hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn. Bởi sự xuất hiện của các cò, mồi liên tục thông báo địa điểm làm việc của lực lượng chức năng. Do vậy, song song với việc lập chốt, việc áp dụng phạt nguội cũng được triển khai.
Quay trở lại chốt xử lý vi phạm này, chỉ trong ít thời gian đã có tới gần chục trường hợp bị xử lý vi phạm. Với vi phạm dừng, đỗ như thế này lái xe sẽ bị phạt hành chính 1,5tr đồng, kèm theo đó là sẽ bị tước “cần câu cơm” 2 tháng. Mức phạt xứng đáng với những vi phạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và ùn tắc giao thông trong thời điểm cuối năm.
(ANTV) - Công an xã Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan đang điều tra, làm rõ vụ việc hai nhóm thanh niên xảy ra xô xát tại một quán nhậu trên đường Song Hành, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Ngày 19/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có quyết định ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai cấp bách tại xã Mường Than.
(ANTV) - Sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an Nghệ An đã khống chế thành công vụ cháy xảy ra tại Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn Nghi Yên (bãi rác Nghi Yên) và cháy rừng ở xã Hải Lộc, Nghệ An.
(ANTV) - Tối 18/7, tại bản Phát, xã Lóng Sập, tỉnh Sơn La, lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã triệt phá thành công một vụ mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ đối tượng Tráng Tồng Mua, sinh năm 1989, trú tại xã Lóng Sập.
(ANTV) - Là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng mang ý nghĩa tri ân sâu sắc, “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” tại TP. Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm và lay động cảm xúc của Nhân dân cả nước. Bằng trách nhiệm, tình cảm và sự tận tâm cao nhất, lực lượng vũ trang Thành phố và các đơn vị phối hợp đang ngày đêm túc trực, mở rộng các mũi tìm kiếm. Tất cả những nỗ lực đó chỉ duy nhất 1 mục tiêu - đưa các liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc về lại với gia đình và Tổ quốc.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến 15 giờ ngày 19/7, mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã gây thiệt hại khoảng 271,64 tỷ đồng.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm 5 người tử vong, 2 người bị thương tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Dabaco Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu khẩn trương kiểm tra, điều tra toàn diện hoạt động của trang trại.
(ANTV) - Mường Than sau lũ: Đề xuất xây khu tái định cư gần 200 hộ dân; TP Hồ Chí Minh: Nhiều hiệu quả sau 1 năm triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp; Kiên trì thương lượng để người lao động có cuộc sống tốt hơn; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (20/7).
(ANTV) - Chiều nay (19/7), tại trụ sở Công an tỉnh Lào Cai, Bộ Công an đã tổ chức hội ý nghiệp vụ trực tuyến triển khai cao điểm chủ động phòng thủ dân sự, khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập úng và sạt lở tại các địa bàn nguy hiểm, bị thiệt hại ở khu vực Tây Bắc Bộ
(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt ngày 18/7 cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng, các thể chế và cá nhân tại Đức đang ở mức cao.