Thứ Hai, 07/07/2025 06:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xử phạt nhóm "Bông Hồng Đen" tự ý lấy máu học sinh

(ANTV) - Thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng cho biết, Thanh tra Sở này vừa ra quyết định xử phạt hành chính bà Đinh Thị Út, trú tại tổ dân phố 2, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng số tiền 7,5 triệu đồng. Việc sử phạt liên quan đến việc nhóm tự lực “Bông Hồng Đen” do bà Út làm trưởng nhóm đã tự ý lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Trước đó, trong những ngày giữa tháng 8 vừa qua, nhiều phụ huynh trên địa bàn phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn chia sẻ trên mạng xã hội về việc một nhóm người tự ý tổ chức lấy mẫu máu của học sinh trên địa bàn phường mà gia đình, nhà trường không được thông báo và chấp nhận.

Kết quả xác định, những người này là thành viên nhóm những người nhiễm HIV/AIDS mang tên “Bông Hồng Đen”, do bà Đinh Thị Út làm trưởng nhóm. Nhóm “Bông Hồng Đen” thực hiện lấy mẫu máu xét nghiệm, tuyên truyền về HIV/AIDS theo ủy nhiệm của Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật Việt Nam trong khuôn khổ triển khai dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, thay vì việc chỉ được phép lấy mẫu máu xét nghiệm đối với những người đã và đang sử dụng ma túy, hành nghề nhạy cảm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV/AIDS độ tuổi từ 16 đến 24, nhóm “Bông Hồng Đen” đã tự ý tuyên truyền, vận động và lấy mẫu máu xét nghiệm của nhiều học sinh dưới 15 tuổi mà chưa có sự đồng ý của những người giám hộ hợp pháp theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm thi và muôn vàn cung bậc cảm xúc

Điểm thi và muôn vàn cung bậc cảm xúc

Xã hội 06/07/2025

(ANTV) - Mỗi mùa thi đến, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - một trong những kỳ thi quan trọng đầu đời của học sinh - đều thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, học sinh và cả cộng đồng mạng. Khi Sở GD-ĐT các địa phương đồng loạt công bố điểm thi, trên khắp các trang mạng xã hội là những bài viết chia sẻ trạng thái, cảm xúc và những câu chuyện đằng sau mỗi thông báo về kết quả thi.

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy khi nước lũ dâng cao

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy khi nước lũ dâng cao

Xã hội 06/07/2025

(ANTV) - Mùa mưa bão ở Hà Nội thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 đến cuối tháng 9 hàng năm, kéo theo những trận mưa lớn dài ngày, tình trạng lũ trên các tuyến sông, đặc biệt là sông Hồng và sông Đuống có chiều hướng lên cao. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi ngày càng bất thường, mưa lớn kéo dài, việc bảo đảm ATGT đường thủy trở thành nhiệm vụ cấp thiết, đặt trọng trách lớn lên vai lực lượng CSGT đường thủy.

Cảnh giác giả mạo cơ quan thuế lừa đảo chủ kinh doanh

Cảnh giác giả mạo cơ quan thuế lừa đảo chủ kinh doanh

Kinh tế 06/07/2025

(ANTV) - Đây là thời điểm có những sự thay đổi rất lớn trong các chính sách về thuế. Vì thế, các chủ hộ kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn khi chuyển từ thuế khoán sang hoá đơn điện tử. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo cơ quan thuế liên hệ với người dân, yêu cầu nộp tiền, cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch trái phép. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn làm mất niềm tin của người dân vào cơ quan nhà nước, tạo ra những lo ngại về an ninh và trật tự xã hội.

Giá vé máy bay hè leo thang sau mùa thi

Giá vé máy bay hè leo thang sau mùa thi

Kinh tế 06/07/2025

(ANTV) - Sau kỳ thi các cấp, mùa du lịch hè bước vào cao điểm. Nhu cầu đi lại tăng vọt, Giá vé máy bay nội địa dịp hè năm nay tăng rõ rệt so với đầu mùa, có chặng vọt ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn vé quốc tế.

Xem thêm