Thứ Tư, 14/01/2026 08:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Xuất hiện ca tử vong do bệnh tay chân miệng

(ANTV) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, từ đầu năm đến nay, đã có gần 1.700 trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Tuy số ca mắc thấp hơn năm ngoái nhưng đáng lo ngại hơn khi virus EV71 đã được xác định bằng kỹ thuật PCR ở một số trường hợp nặng, trong đó có 1 ca tử vong tại bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM.

Tại bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM, trong 5 tháng đầu năm 2023, bệnh viện tiếp nhận gần 1.400 lượt điều trị ngoại trú, 158 bệnh nhân điều trị nội trú bệnh tay chân miệng. Tại khoa Nhiễm – Thần kinh đang có 22 bệnh nhi điều trị nội trú, 2 ca độ 2B cấp cứu nặng có khả năng chuyển lên độ 3. Dù số lượng bệnh không đông nhưng lại đáng lo ngại là sự xuất hiện trở lại của virus Enterovirus 71 gây bệnh nặng và tử vong ở trẻ em.

Tương tự, bệnh viện Nhi đồng 2 mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 đến 30 bệnh nhân tay chân miệng điều trị nội trú. Dù sống lượng bệnh không đông nhưng thời gian qua, do công tác truyền thông tốt, người dân đã có ý thức trong việc đưa trẻ đi khám khi có dấu hiệu trở nặng.

Theo Sở Y tế TP HCM để chủ động ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế hỗ trợ cung ứng đủ thuốc điều trị, nhất là 2 loại thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch, Gamma Globulin truyền tĩnh mạch. Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo HCDC tăng cường kiểm soát dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn, nhất là tại các hộ gia đình và các trường học.

Ô nhiễm trắng tác hại tới môi trường

Ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi nilon hay còn gọi là ô nhiễm trắng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có lượng rác thải nhựa và túi nilon ngày càng gia tăng và khó kiểm soát.

Ghi nhận tại một khu chợ dân sinh trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Trên tay mỗi người đi chợ đều cầm rất nhiều loại túi nilon để đựng các loại thực phẩm cho sinh hoạt hàng ngày. Theo những người bán hàng, với ưu điểm như gọn, nhẹ, giá thành thấp thì việc dùng các loại túi nilon đựng thực phẩm đã trở nên phổ biến trong nhiều năm qua. 

Cứ mỗi ngày đi chợ, bà Linh ở Tân Mai, Hoàng Mai phải dùng khoảng 4-5 chiếc túi để đựng đồ, bởi mỗi loại thực phẩm đều được người bán đựng riêng. Dù đã nghe nhiều thông tin tuyên truyền về hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, nhưng bà cũng chỉ biết tận dụng túi nilon hay các hộp nhựa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhằm hạn chế vứt thường xuyên ra môi trường.

Thực tế đã có nhiều cuộc vận động, tuyên truyền các hộ kinh doanh hạn chế sử dụng túi nilon hay đồ nhựa dùng một lần nhưng đến công tác này vẫn chưa thu được hiệu quả bởi nhiều nguyên do. Trong đó phải kể đến, hiện nay chưa có sản phẩm nào có thể thay thế được nilon hay đồ nhựa về giá thành cũng như tính tiện lợi của nó.

Và lẽ dĩ nhiên, đi cùng với sự tiện lợi đó thì môi trường đang hàng ngày phải gánh một lượng lớn rác thải khó phân hủy này. Dòng sông Nhuệ trên địa bàn quận Hà Đông, không khó để bắt gặp các loại rác thải nhựa được xả ra đây. Dòng sông đã trở nên đen kịt, bốc mùi hôi thối. Những người dân sống quanh khu vực này đang phải hàng ngày sống chung với ô nhiễm.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi nilon đang rất nghiêm trọng và đáng lo ngại. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh trái đất 4 lần, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số đó được xử lý và tái chế. Đây chính là một gánh nặng cho môi trường, thậm chí, còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là ô nhiễm trắng.

Như chúng ta đã biết ở ngoài môi trường tự nhiên, các loại rác thải từ nhựa, túi nilon phải mất khoảng 450 – 500 năm để tiêu hủy. Trong thời gian đó, các loại chất có hại trong rác thải nhựa ngấm vào đất làm ô nhiễm môi trường hoặc lẫn vào nước ngăn chặn khí oxy khiến cho các sinh vật dưới nước không thể hô hấp. Chất thải nhựa, túi nilon rất khó xử lý, khó thu gom, càng không thể đem đi đốt bởi sẽ tạo ra nhiều lượng khí thải độc hại làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, những vật dụng làm từ nhựa có giá thành rẻ, được ưa dùng như thìa, ống hút, hộp đựng thức ăn dùng một lần lại chính là thủ phạm chính hàng ngày đưa các chất độc hại vào cơ thể.

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa. Lượng rác thải nhựa gia tăng nhanh chóng, năm 2016 khoảng 2 triệu tấn/năm và hiện nay khoảng hơn 3 triệu tấn/năm được tạo ra tại Việt Nam. Khối lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm khoảng 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm (chiếm gần 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới).

Trong khi đó công tác phân loại, thu hồi, tái chế và xử lý rác thải nhựa cònhạn chế, tiềm ẩn thêm nhiều mối lo đến môi trường sống và sức khỏe của con người. Đây là vấn đề thật sự đáng báo động và gây thiệt hại to lớn cho môi trường sinh thái ở nước ta trong bối cảnh hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm