(ANTV) - Trong những năm qua, kết quả tích cực của Chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Kết quả công tác dân số đã góp phần làm tăng GDP bình quân đầu người, an ninh lương thực được đảm bảo, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước.
Trong tình hình mới hiện nay, Bộ Y tế vừa đưa ra đề xuất về việc bỏ quy định cặp vợ chồng chỉ sinh 1 hoặc 2 con và trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con cho các cặp vợ chồng, đảm bảo phù hợp điều kiện sức khỏe, thu nhập.
Ngay lập tức, đề xuất này đã nhận được sự quan tâm với nhiều ý kiến thảo luận từ phía cộng đồng mạng.
Trong báo cáo mới đây, Bộ Y tế cho hay mức sinh thay thế đang giảm nhất trong 12 năm trở lại đây và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, xu hướng không muốn hoặc sinh rất ít con đã xuất hiện ở một số đô thị, nơi có điều kiện kinh tế phát triển.
Do đó, đề xuất mới về việc trao quyền tự quyết về số con, thời gian, khoảng cách sinh cho các cặp vợ chồng nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ phía cư dân mạng. Hầu hết đều cho rằng đây là một phương án thực tế để khuyến khích người dân sinh thêm con trước tình trạng đáng báo động mức sinh thấp như hiện nay.
Thành Phạm: Hoan hô Bộ Y Tế, đây là một ý kiến rất hay, có tâm, tầm nhìn xa, trông rộng, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!
Hồng Nhung: Không giới hạn để các cặp vợ chồng được sinh con theo ý muốn! Miễn sao đủ kinh tế lo cho các con được rồi!
Đậu Thị Minh Hồng: Đề xuất phù hợp với thực tế!
Minh Sang: Tạo nguồn nhân lực cho tương lai!
Ha Hoang: Bỏ quy định mỗi gia đình chỉ sinh 1 đến 2 con là đúng… Tỷ lệ sinh nở suy giảm, xã hội già hóa sẽ rất nhanh, vì lẽ đó nên chính sách khuyến khích sinh con, lập gia đình sớm rất cần được ủng hộ.
Đồng tình với đề xuất này song nhiều ý kiến cũng cho rằng, mỗi cặp vợ chồng cần phải hiểu đúng về việc này. Không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng và trao quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh nhưng chính mỗi gia đình cũng cần bảo đảm trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt để mỗi gia đình là một tế bào khỏe mạnh cùng đóng góp cho sự phát triển của xã hội.
Trước đề xuất này, nhiều người trẻ cũng chia sẻ những suy nghĩ và quan điểm của mình về việc sinh con. Không ít cư dân mạng cho rằng, áp lực cuộc sống hiện nay khiến cho nhiều người ngại sinh con, vì vậy, việc trao quyền tự quyết cũng cần có những chính sách tuyên truyền vận động, thực hiện hỗ trợ và khuyến khích lợi ích vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời, nhiều ý kiến đề xuất của CDM cho rằng cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo các chính sách về giáo dục, y tế tốt hơn cho trẻ em.
Trong dự án Luật Dân số, Bộ Y tế cũng xây dựng các chính sách liên quan đến thích ứng với già hóa dân số, dân số già; phân bổ dân số hợp lý và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thông qua những biện pháp này, Bộ Y tế kỳ vọng sẽ khắc phục được tình trạng giảm mức sinh thay thế và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.