(ANTV) - Theo số liệu thống kê của UBATGTQG cho biết đến tháng 9 năm nay, cả nước đã có 77 triệu xe máy đăng ký, đưa tỷ lệ sở hữu xe máy trên 1.000 dân tới 770 xe, thuộc hàng cao nhất thế giới.
Mặc dù các địa phương có nhiều kế hoạch hạn chế sử dụng, xe máy vẫn là phương tiện đi lại của số đông người dân Việt Nam, chiếm 85-90% lưu lượng phương tiện trên đường và liên quan tới 60-70% số vụ tai nạn. Trong đó, thời gian gần đây hiện tượng trẻ từ 16 tuổi – 18 tuổi điều khiển xe hai bánh gặp tai nạn giao thông đang có diễn biến phức tạp.
Nhóm thanh thiếu niên 16-18 tuổi được điều khiển xe máy điện và xe máy có dung tích dưới 50cc một cách hợp pháp, trong khi nhóm này vẫn thiếu kiến thức và thiếu kỹ năng điều khiển. Chính vì vậy nhiều ý kiến của các chuyên gia đang đề xuất cấp chứng chỉ giấy phép lái xe cho trẻ từ 16-18 tuổi.
Luật Trật tự, an toàn giao thông yêu cầu nhóm trẻ này phải hiểu biết quy tắc giao thông đường bộ, có kỹ năng điều khiển phương tiện; đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe.
Tuy nhiên, thế nào là hiểu biết quy tắc giao thông đường bộ và có kỹ năng điều khiển xe còn đang bỏ ngỏ. Chính nhiều chuyên gia về an toàn giao thông đang đề xuất cấp chứng chỉ giấy phép lái xe cho trẻ 16-18 tuổi. Điều này được nhiều phụ huynh học sinh tỏ vẻ đồng tình
Để học sinh hiểu biết quy tắc giao thông và có kỹ năng lái xe, các chuyên gia về lĩnh vực an toàn giao thông đề xuất nhóm trẻ từ 16 đến 18 tuổi được kiểm tra lý thuyết và cấp chứng chỉ giấy phép lái xe. Nhà trường có thể kết hợp với cơ quan cảnh sát giao thông, cơ sở đào tạo tổ chức thi. Cơ quan chức năng có thể ban hành tài liệu hướng dẫn cơ bản để gia đình tham khảo, hướng dẫn trẻ và nhà trường tổ chức thi.
Một số ý kiến cũng cho rằng, với đối tượng trẻ từ 16 -18 tuổi xem xét cho thi cấp bằng lái xe máy B1 như người đã trưởng thành vì thực tế hiện nay trẻ ở lứa tuổi này sức khỏe về thể chất đã tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, điều này là chưa phù hợp.
Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, năm 2023, có khoảng 2.300 trẻ em dưới 18 tuổi tử vong và bị thương do tai nạn giao thông, trong đó khoảng 1.000 trẻ tử vong. 80% nhóm này rơi vào độ tuổi 15-18. Con số rất đáng suy ngẫm và thực trạng này rất có thể sẽ được kéo giảm với đề xuất đề xuất cấp chứng chỉ giấy phép lái xe cho trẻ 16-18 tuổi.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.