Thứ Sáu, 27/06/2025 11:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ma túy và những phận đời ở lại

(ANTV) - Từ lâu, ma túy là một trong những nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội, tội phạm, gây mất ANTT. Hệ lụy của ma túy đã đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình. Con mất cha, vợ mất chồng đó là những nỗi đau trượt dài theo thời gian. Tội phạm ma túy, ngoài việc gieo rắc cái chết trắng cho chính bản thân, cho cộng đồng, chúng còn gây ra nhiều nỗi bất hạnh cho chính những đứa con máu mủ ruột già của mình. Câu chuyện về những đứa trẻ sinh ra trong các gia đình ma túy tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có thể không phải là mới nhưng nó chưa bao giờ hết tính thời sự, bởi ở mọi ngóc ngách xã hội ma túy luôn rình rập.

Trong ngôi nhà này đã từng tràn ngập tiếng nói cười hạnh phúc của gia đình các em: Thào A Cường, Thào A Sình, Thào A Quốc, Thào Thị Mang và Thào Duy Mạnh. Thế nhưng giờ đây chỉ có sự im lặng và nỗi đau trượt dài.

Năm 2020 mẹ của các em bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy và bị kết án 20 năm tù giam. Nỗi đau không dừng lại ở đó, năm 2022 bố các em cũng bị bắt khi đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, và lĩnh án 15 năm tù. Các em phải sống nương tựa vào bà nội năm nay đã hơn 60 tuổi. Hạnh phúc, tuổi thơ của những đứa trẻ sớm bị dập tắt.

Còn em Giàng Thị Ly năm nay mới 3 tuổi, nhưng đã không có bố và mẹ bên cạnh chăm sóc. Khi bố của em rơi vào con đường nghiện ngập và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, chưa xác định ngày về. Còn mẹ của em cũng bỏ nhà ra đi. Không bố, không mẹ, em phải sống dựa vào một người thân duy nhất đó là người bà nội già yếu. Cơm ăn bữa no, bữa đói sống lay lắt qua ngày.

Những đưa trẻ sống lay lắt như anh em Thào A Cường hay em Giàng Thị Ly ở huyện vùng cao Mù Cang Chải không hiếm, chỉ tính riêng ở xã La Pán Tẩn đã có hơn 30 trẻ có cha, mẹ bị bắt và lĩnh án tù vì liên quan đến ma túy, khiến các em phải sống với người thân hay tự sống một mình.

Khung phạt đối với tội phạm về ma túy là cực kỳ nghiêm khắc, nhưng trước siêu lợi nhuận của ma túy đem lại, nhiều người đã bất chấp tất cả để tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn thì buôn ma túy là giấc mơ đổi đời.

Các bản án đều đã khép lại, nhưng phía sau các bản án đó là nỗi ám ảnh, sự mất mát khôn cùng khi nhiều gia đình phải ly tán, lâm vào cảnh tan cửa, nát nhà.

Hoạt động của tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi và phức tạp, do vậy để đẩy lùi ma túy và người dân không phải chịu những hệ lụy từ ma túy, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng… hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, cùng chung tay từng bước đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tỉnh Hà Giang tăng cường công tác ứng trực mùa mưa lũ

Công an tỉnh Hà Giang tăng cường công tác ứng trực mùa mưa lũ

Xã hội 27/06/2025

(ANTV) - Hà Giang bước vào mùa mưa 2025 với lượng mưa vượt trung bình nhiều năm. Chỉ trong hơn 1 tháng qua, trên 25 điểm sạt lở đất đã được ghi nhận tại các huyện vùng cao, gây thiệt hại nặng về hạ tầng, làm gián đoạn giao thông và uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân. Với đặc thù địa hình đồi dốc, nhiều xã giáp biên, dân cư sống rải rác, sạt lở không chỉ là thiên tai, mà còn là rủi ro an ninh, nếu thiếu phương án ứng phó đồng bộ. Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh Hà Giang đang duy trì ứng trực 100% quân số tại các điểm xung yếu, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới

Xã hội 27/06/2025

(ANTV) - Theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Hà Giang sẽ sáp nhập cùng tỉnh Tuyên Quang. Điều đó có nghĩa là sau sáp nhập, hàng trăm hàng trăm cán bộ, chiến sĩ sẽ được điều động, bố trí lại vị trí công tác. Họ sẽ phải rời xa nơi đã gắn bó để đến với những địa bàn, nhiệm vụ và môi trường công tác mới. Tuy nhiên, với tất cả niềm tin và quyết tâm, các cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Hà Giang đã và đang thể hiện một tinh thần chủ động, trách nhiệm, sẵn sàng lên đường.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long kiểm tra hệ thống dịch vụ công 2 cấp tại tỉnh Ninh Bình

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long kiểm tra hệ thống dịch vụ công 2 cấp tại tỉnh Ninh Bình

Chính trị 27/06/2025

(ANTV) - Ngày 26/6, Đoàn công tác của Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, đánh giá mức độ sẵn sàng, tính thông suốt và thống nhất của hệ thống giải quyết thủ tục hành chính sau khi hợp nhất, hệ thống dịch vụ công 2 cấp tại tỉnh Ninh Bình. Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Bước ngoặt quan trọng trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Bước ngoặt quan trọng trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 27/06/2025

(ANTV) - Ngày 26/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đây là hành lang pháp lý quan trọng để triển khai hoạt động này, đồng thời thực hiện cam kết quốc tế của Việt Nam về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ), thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với nền hòa bình, an ninh thế giới.

Khám xét nơi ở của cặp tình nhân bán ma túy

Khám xét nơi ở của cặp tình nhân bán ma túy

Pháp luật 27/06/2025

(ANTV) - Ngày 26/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phối hợp các đơn vị liên quan khám xét nơi ở của 2 đối tượng chuyên mua bán ma túy là Nguyễn Thị Hồng (58 tuổi) và Trần Huy Quang (63 tuổi) tại xã Ea Khăl, huyện Ea H’leo.

Xem thêm