Thứ Sáu, 12/12/2025 16:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ma túy và những phận đời ở lại

(ANTV) - Từ lâu, ma túy là một trong những nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội, tội phạm, gây mất ANTT. Hệ lụy của ma túy đã đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình. Con mất cha, vợ mất chồng đó là những nỗi đau trượt dài theo thời gian. Tội phạm ma túy, ngoài việc gieo rắc cái chết trắng cho chính bản thân, cho cộng đồng, chúng còn gây ra nhiều nỗi bất hạnh cho chính những đứa con máu mủ ruột già của mình. Câu chuyện về những đứa trẻ sinh ra trong các gia đình ma túy tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có thể không phải là mới nhưng nó chưa bao giờ hết tính thời sự, bởi ở mọi ngóc ngách xã hội ma túy luôn rình rập.

Trong ngôi nhà này đã từng tràn ngập tiếng nói cười hạnh phúc của gia đình các em: Thào A Cường, Thào A Sình, Thào A Quốc, Thào Thị Mang và Thào Duy Mạnh. Thế nhưng giờ đây chỉ có sự im lặng và nỗi đau trượt dài.

Năm 2020 mẹ của các em bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy và bị kết án 20 năm tù giam. Nỗi đau không dừng lại ở đó, năm 2022 bố các em cũng bị bắt khi đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, và lĩnh án 15 năm tù. Các em phải sống nương tựa vào bà nội năm nay đã hơn 60 tuổi. Hạnh phúc, tuổi thơ của những đứa trẻ sớm bị dập tắt.

Còn em Giàng Thị Ly năm nay mới 3 tuổi, nhưng đã không có bố và mẹ bên cạnh chăm sóc. Khi bố của em rơi vào con đường nghiện ngập và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, chưa xác định ngày về. Còn mẹ của em cũng bỏ nhà ra đi. Không bố, không mẹ, em phải sống dựa vào một người thân duy nhất đó là người bà nội già yếu. Cơm ăn bữa no, bữa đói sống lay lắt qua ngày.

Những đưa trẻ sống lay lắt như anh em Thào A Cường hay em Giàng Thị Ly ở huyện vùng cao Mù Cang Chải không hiếm, chỉ tính riêng ở xã La Pán Tẩn đã có hơn 30 trẻ có cha, mẹ bị bắt và lĩnh án tù vì liên quan đến ma túy, khiến các em phải sống với người thân hay tự sống một mình.

Khung phạt đối với tội phạm về ma túy là cực kỳ nghiêm khắc, nhưng trước siêu lợi nhuận của ma túy đem lại, nhiều người đã bất chấp tất cả để tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn thì buôn ma túy là giấc mơ đổi đời.

Các bản án đều đã khép lại, nhưng phía sau các bản án đó là nỗi ám ảnh, sự mất mát khôn cùng khi nhiều gia đình phải ly tán, lâm vào cảnh tan cửa, nát nhà.

Hoạt động của tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi và phức tạp, do vậy để đẩy lùi ma túy và người dân không phải chịu những hệ lụy từ ma túy, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng… hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, cùng chung tay từng bước đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh giác cướp giật tài sản dịp cuối năm

Cảnh giác cướp giật tài sản dịp cuối năm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về diễn biến phức tạp của tội phạm cướp giật tài sản. Đáng lo ngại, nhiều đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, trong khi không ít người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác. Nhiều vụ việc không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn đe dọa trực tiếp sức khỏe và tính mạng người bị hại.

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/12/2025

(ANTV) - Đồng Nai: Bắt hung thủ bắn chết người trong đêm; Tạm giữ đối tượng đẩy CSGT vào đầu xe tải; Bắt nhanh 3 thiếu niên đánh người cướp tài sản; TP.HCM: Bắt tạm giam 2 đối tượng dùng gạch tấn công nhà dân; Bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sức khỏe luôn là mối quan tâm lớn nhất của mỗi gia đình. Bởi chỉ cần một cơn bạo bệnh, chi phí viện phí có thể trở thành gánh nặng mà không phải ai cũng đủ sức vượt qua. Chính vì vậy, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết trong đó có về việc tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo lộ trình, để tiến tới miễn viện phí cơ bản cho toàn dân vào năm 2030, đã chạm đến rất nhiều kỳ vọng của người dân.

Nỗ lực phát triển nghề trồng hạnh nhân ở Pháp

Nỗ lực phát triển nghề trồng hạnh nhân ở Pháp

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Cây hạnh nhân bắt đầu được trồng ở Pháp từ thế kỷ thứ 15. Trải qua hàng thế kỷ được chăm bồi và lai tạo, những cây hạnh nhân ở Pháp đã mang đến nguồn cung chất lượng cao cho ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm của nước này cũng như thế giới. Tuy nhiên, trước tình trạng diện tích trồng hạnh nhân bị thu hẹp, nhiều nông dân ở nước này đang nỗ lực gìn giữ nghề trồng hạnh nhân nhờ ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại.

“Siêu anh hùng” mang niềm vui đến bệnh nhi

“Siêu anh hùng” mang niềm vui đến bệnh nhi

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Khoa Nhi của Bệnh viện Đại học Pristina ở thành phố cùng tên thuộc Vùng lãnh thổ Kosovo của Serbia đang rất rộn ràng khi các tình nguyện viên hóa trang thành những siêu anh hùng đu dây từ tầng cao xuống khu điều trị, mang theo niềm vui cho các bệnh nhi.

Vẫn phổ biến lỗi vi phạm tốc độ

Vẫn phổ biến lỗi vi phạm tốc độ

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Qua hai ngày triển khai hệ thống hơn 1.800 camera AI tại Hà Nội, người dân có vẻ cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông. Các phương tiện dừng đúng vạch, thẳng hàng ngay ngắn chờ đèn đỏ, tình trạng dừng dỗ sai quy định, đi quá tốc độ cũng có những chuyển biến nhất định.

Xem thêm