Thứ Ba, 23/12/2025 15:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bức thư đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi học sinh, cán bộ các trường miền Nam

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Miền Nam trong trái tim tôi” - câu nói của Bác đã thể hiện rõ tình cảm sâu sắc của Người đối với đồng bào, chiến sĩ miền Nam. Năm 1954 sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền, Người luôn hướng về miền Nam và dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân miền Nam.

Khi thực hiện việc chuyển quân tập kết từ miền Nam ra miền Bắc theo Hiệp định Giơnevơ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặc biệt căn dặn “chuẩn bị chu đáo việc đưa học sinh, thiếu nhi miền Nam tập kết theo đúng tiêu chuẩn, chính sách, khẩn trương và bảo đảm an toàn”.

Sinh thời, Người đã từng nhiều lần gặp gỡ và đến thăm các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc và gửi một bức thư đặc biệt đến học sinh và cán bộ các trường miền Nam.

Bức thư được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào ngày Tết thiếu nhi, 1 tháng 6 năm 1955. Vào thời điểm đó, các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc được hình thành hơn nửa năm.

Khi căn dặn các cháu học sinh miền Nam, lời đầu tiên Bác nói, đó là tinh thần phải đoàn kết. Tiếp nữa là phải yêu lao động, giữ kỷ luật và nên tập tự lập cánh sinh, nên thi đua. Những lời dặn của Bác vẫn được học sinh miền Nam ngày ấy luôn nhớ mãi

Trong thư, Bác cũng đã có vài lời gửi cán bộ các trường miền Nam, những thầy giáo, cô giáo – là người sát cánh trong quá trình học tập, rèn luyện học sinh miền Nam tại trường. Vì vậy, Bác đặc biệt nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm trong công việc chăm nom, bồi dưỡng cũng như tấm lòng yêu thương học sinh miền Nam của mỗi cán bộ thời điểm đó. Không phụ tấm lòng của Bác, các thầy cô giáo đã hoàn thành sứ mệnh của mình. 

Học sinh miền Nam ngày càng trưởng thành, sự quan tâm của Bác ngày càng lớn. Sinh thời, Bác đã trực tiếp đến thăm trại Nhi đồng miền Nam, các trường học sinh miền Nam tại Hà Nội, Hải Phòng và 1 số trường học sinh miền Nam tại nước ngoài.

Vào các dịp lễ, ngày Tết, Bác cũng thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt thân mật để dành tặng những phần quà động viên cho những học sinh miền Nam. Ký ức về những lần vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được học sinh miền Nam trân quý và những lời căn dặn của Bác cũng đã trở thành động lực để mỗi người phấn đấu học tập. 

Thời gian đã lùi xa, nhưng đến nay, trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công nhất của nền giáo dục đào tạo cách mạng, đào tạo lớp người “vừa hồng, vừa chuyên” gắn bó với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Tình cảm yêu thương, chăm lo, bồi dưỡng đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho học sinh miền Nam tập kết ra Bắc đến nay đã được mình chứng khi những cậu, cô bé ngày ấy đã trưởng thành, hiện đang mang hết tài năng, trí tuệ để xây dựng miền Nam, góp phần xây dựng đất nước như Bác hằng mong muốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đằng sau những con số tăng trưởng

Đằng sau những con số tăng trưởng

Kinh tế 23/12/2025

(ANTV) - Kinh tế Việt Nam năm 2025 ghi nhận nhiều con số tích cực, tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 8%, lạm phát được kiểm soát, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch.

Siết chặt quản lý mỹ phẩm, lấp lỗ hổng hậu kiểm

Siết chặt quản lý mỹ phẩm, lấp lỗ hổng hậu kiểm

Kinh tế 23/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế thông tin về việc thu hồi gần 300 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, chủ yếu là các sản phẩm thông dụng như kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm chỉ trong một thời gian ngắn.

Niềm vui an cư dần hiện hữu ở Khe Tre

Niềm vui an cư dần hiện hữu ở Khe Tre

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Sau trận lũ lịch sử vừa qua, nhiều căn nhà ở xã Khe Tre, thành phố Huế bị hư hại nặng nề. Không chỉ mất mát tài sản, người dân nơi đây còn lo lắng về một mái nhà kiên cố để bảo vệ gia đình và ổn định cuộc sống. Trong lúc khó khăn ấy, lực lượng Công an thành phố Huế đã nhanh chóng vào cuộc, cùng bà con dựng lại những mái ấm, mang hy vọng và niềm tin trở lại.

4 trường hợp được nhận lại tiền đóng Bảo hiểm y tế năm 2025

4 trường hợp được nhận lại tiền đóng Bảo hiểm y tế năm 2025

Điểm tin 23/12/2025

(ANTV) - Nhiều chính sách và quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân sẽ được triển khai trong thời gian tới. Năm 2025, người dân cần lưu ý các trường hợp được hoàn trả tiền đóng Bảo hiểm y tế; từ năm 2026, hộ chiếu sẽ không còn được sử dụng trong giao dịch ngân hàng; và từ 23/12/2025, hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa chính thức đi vào vận hành. Sau đây là thông tin chi tiết.

Mỹ ghi nhận gần 5 triệu ca mắc cúm mùa

Mỹ ghi nhận gần 5 triệu ca mắc cúm mùa

Thế giới 23/12/2025

(ANTV) - Dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy virus cúm mùa đang lây lan mạnh trên toàn quốc. Tính đến nay, mùa cúm năm nay đã ghi nhận ít nhất 4,6 triệu ca mắc, 49.000 ca nhập viện và 1.900 trường hợp tử vong.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/12/2025

(ANTV) - Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn; Đắk Lắk: Bắt nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD; Quảng Trị: Bắt quả tang đối tượng mua bán ma túy; TP.HCM: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản; Nghệ An: Bắt nhóm 14 đối tượng, thu giữ gần 2,3 tạ pháo nổ...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Kéo giảm vi phạm giao thông trong học sinh

Kéo giảm vi phạm giao thông trong học sinh

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Hơn 2.000 học sinh vi phạm TTATGT. Con số này đang thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo cư dân mạng khi Công an TP. Hà Nội chính thức lập danh sách học sinh vi phạm giao thông, gửi sang Sở GD&ĐT Hà Nội nhằm có giải pháp phối hợp giáo dục, chấn chỉnh hành vi vi phạm.

Xem thêm