(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.
Qua thảo luận các đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc kỹ lưỡng về các tiêu chí để bổ nhiệm công chứng viên, được quy định tại khoản 3, điều 8, trong dự thảo luật.
Ông Nguyễn Đại Thắng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên cho rằng: Tiêu chí để bổ nhiệm công chứng viên là có thời gian công tác pháp luật từ đủ 3 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật, thạc sĩ luật hoặc tiến sĩ luật. quy định nêu trên giảm 2 năm so với luật hiện hành, vì vậy, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu cẩn trọng, tính chất công việc đặc thù của một công chứng viên được ví như "thẩm phán phòng ngừa" nên cần những người có trình độ pháp luật chuyên sâu, giàu kinh nghiệm, do vậy đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành về thời gian công tác pháp luật, từ đủ 5 năm trở lên.
Ông Hoàng Minh Hiếu, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu: Thực tế Hiện nay, trợ lý công chứng viên tham gia vào hầu hết các công đoạn của quy trình công chứng, từ việc tiếp nhận hồ sơ, tư vấn hồ sơ, soạn thảo văn bản, hỗ trợ ký kết giao dịch, sắp xếp đến tổ chức ký kết giao dịch, cập nhật hồ sơ, dữ liệu… Với phạm vi xử lý công việc lớn như vậy, hoạt động của trợ lý công chứng viên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hoạt động công chứng, cũng như trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng, nhất là trong việc bảo mật thông tin. Từ những lý do trên cần nghiên cứu bổ sung quy định về điều kiện, quyền, nghĩa vụ của trợ lý công chứng viên trong dự thảo luật.
Về thẩm quyền công chứng giao dịch bất động sản, nhiều đại biểu đề nghị không giới hạn quyền giao dịch công chứng bất động sản của công chứng viên trong phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Ông Phạm Văn Hòa, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Như báo cáo của cơ quan thẩm tra thì các cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, nhà ở, dân cư, bất động sản đã được xây dựng và khai thác trong thực tế, cho nên việc hạn chế thẩm quyền công chứng trong giao dịch bất động sản sẽ gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện công chứng. Bên cạnh đó công chứng viên họ cũng có trách nhiệm công chứng đúng sai và chị trách nhiệm cá nhân cho nên quy định mở rộng là hợp lý.
Qua thảo luận các đại biểu cũng cho rằng quy định về văn phòng công chứng theo mô hình hợp danh, tức là phải có 2 công chứng viên trở lên sẽ phù hợp với những vùng đô thị, còn đối với những nơi mức độ giao dịch dân sự, kinh tế còn thấp, nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng của người dân chưa cao thì loại hình Văn phòng công chứng có quy mô nhỏ do một công chứng viên làm chủ là rất phù hợp.
Tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã giải trình làm rõ thêm một số vấn đến đại biểu quan tâm.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay với đa số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen.
Trong phiên làm việc buổi chiều sau khi nghe tờ trình báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024. Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tại tổ về nội dung này./.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XV, ngày 21/11 Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật trí tuệ nhân tạo, nhiều đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ nội dung độc hại do AI tạo ra trên nền tảng xuyên biên giới; đề nghị phải xác định rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, bảo đảm tuân thủ pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, an ninh mạng, trẻ em.
(ANTV) - Ngày 21/11, Cơ quan cảnh sát điều tra đã Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự buôn lậu xảy ra tại xảy ra tại Công ty MK Skincare và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 7 người liên quan về tội "Buôn lậu"
(ANTV) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến những đánh giá thiếu khách quan, thậm chí thiếu chính xác về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam là việc Hoa Kỳ chưa có sự tiếp xúc đầy đủ, trực tiếp với thực tế sinh hoạt tôn giáo của người dân Việt Nam. Những trải nghiệm thực tế gần đây từ chính các lãnh đạo tôn giáo, trong đó có vị đến Hoa Kỳ đang góp phần làm sáng tỏ bức tranh đời sống tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong đêm 20 và sáng ngày 21/11, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục huy động tối đa quân số, phương tiện, phối hợp cùng các lực lượng khác triển khai hàng chục mũi cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực bị lũ lớn chia cắt, trong đó trọng tâm là khu vực đông nam đồng bằng, ven biển tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm, nhu cầu ăn uống, liên hoan của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Tại Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông đang triển khai cao điểm tổng kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm, nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, giữ bình yên trên từng tuyến phố.
(ANTV) - Tối ngày 20/11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự tại điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia, các bộ ngành, địa phương tham dự họp tại các điểm cầu trong nước.
(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh KHánh Hòa hiện nay nước lũ đang dâng rất cao. Những ngày qua, chính quyền địa phương đã huy động tối đa các lực lượng ở vũ trang, quân đội, công an phối hợp với chính quyền địa phương để di dời người dân đến nơi an toàn. Cùng với đó là việc cung cấp nhu yếu phẩm đảm bảo cho người dân được di dời đến nơi an toàn.
(ANTV) - Lũ trên các sông từ Huế đến Khánh Hòa đang hạ dần, nhưng sông Krông Ana (Đắk Lắk) vẫn tiếp tục dâng vượt BĐ3. Từ Gia Lai đến Khánh Hòa, nguy cơ lũ quét cao.
(ANTV) - Một loại sôcôla Peru mang tên El Ganso 70% vừa được vinh danh là “Món sôcôla ngon nhất thế giới” tại Giải Sôcôla Quốc tế 2025. Sản phẩm được làm từ ca cao vùng Junin - nơi sở hữu nhiều giống ca cao hảo hạng của Peru.
(ANTV) - Công an TP Đà Nẵng vừa làm rõ một vụ lừa đảo tinh vi khi đối tượng Bùi Thị Duyên, 28 tuổi, trú phường Hòa Khánh bị cáo buộc làm giả hợp đồng mua bán đất, nâng khống giá trị lô đất nhằm chiếm đoạt của bạn thân 500 triệu đồng.