Chủ Nhật, 24/09/2023 03:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân

BT

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, quốc hội khóa XV. Sáng ngày 27/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc xây dựng, ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân là cần thiết, bởi trên cơ sở quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 và tính chất đặc thù của lực lượng CAND, cần phải sửa đổi quy định hiện hành về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an tại Luật CAND cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Luật CAND 2018 chưa quy định cụ thể tiêu chuẩn, tiêu chí về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan Công an nhân dân có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác nên việc áp dụng còn khó khăn bất cập. Quy định về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân còn một số vướng mắc.

Về nội dung cơ bản của dự án luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết sẽ sửa đổi một số khoản tại 5 trên 46 điều luật của Luật Công an nhân dân hiện hành.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết Luật sẽ bổ sung quy định và tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của công nhân công an (nam tăng 2 tuổi, nữ tăng 5 tuổi); tăng 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan; bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan CAND trong trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, sửa đổi, bổ sung khoản 3, khoản 4 Điều 30; Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 42 theo hướng: Chính phủ quy định chế độ, chính sách của công nhân Công an.

Trình bày báo cáo Thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND với những lý do như đã nêu trong các Tờ trình của Chính phủ và cho rằng: Việc ban hành Luật này nhằm thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng; tiếp tục hoàn thiện pháp luật về CAND, thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng CAND; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Lao động về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động; khắc phục một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng CAND để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tăng tuổi nghỉ hưu trong lực lượng CAND

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân do Bộ Công an chủ trì xây dựng được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Một trong những điểm đáng chú ý, tại dự Luật sủa đổi lần này, bên cạnh việc đề xuất tăng số lượng cấp tướng cho lực lượng công an, Bộ Công an cũng đề xuất tăng tuổi phục vụ đối với sỹ quan, hạ sỹ quan công an nhân dân. Quy định này hiện đang nhận được sự đồng thuận cao và cũng được đánh giá là phù hợp với quy định về tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ luật lao động năm 2019, vừa phù hợp với thực tiễn chiến đấu, công tác của lực lượng CAND.

Với 21 năm tham gia, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc, Thiếu tá Nguyễn Tiến Hưng đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Đến nay, đồng chí đang đảm nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Thống Nhất.

Nếu quy định hạn tuổi được tăng lên theo Luật CAND sửa đổi được thông qua, Thiếu tá Hưng sẽ có thêm thời gian truyền kinh nghiệm công tác của bản thân để xây dựng lực lượng kế cận cho ngành

Nhiều cán bộ chiến sỹ trong lực lượng CAND cũng bày tỏ sự đồng thuận với đề xuất nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sỹ quan, hạ sỹ quan. Công nhân công an

Theo dự thảo Bộ Công an đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất với nam công an từ 60 lên 62, nữ tăng 5 tuổi thành 60. Hiện, tuổi phục vụ cao nhất trong ngành là 60 tuổi, kể cả cấp tướng.

Bộ Công an cho biết, việc đề nghị tăng tuổi đã được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trên cơ sở vị trí, tính chất công việc đặc thù trong lực lượng và đặc điểm giới.

Trên cơ sở quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, với tính chất đặc thù của lực lượng công an cần phải sửa đổi quy định hiện hành về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an được đánh giá là cần thiết và phù hợp. Việc kéo dài hạn tuổi đối với 1 số trường hợp cũng sẽ tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao trong CAND.

Dự kiến dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi, bổ sung sẽ được Quốc hội xem xét, cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 5 theo hình thức 1 kỳ họp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Hiện nay, thị trường bánh trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc trước khi bán ra thị trường cũng như quy trình sản xuất bánh đảm bảo VSATTP, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Qua đó, phát hiện và tịch thu nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ.

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Đơn vị Thường trực Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Sau gần 4 ngày xét xử, sáng ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ trung úy công an bị đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản đâm trọng thương dẫn đến hy sinh, sau 14 tiếng lẩn trốn, nghi phạm gây án đã bị lực lượng Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hoa Lư (Ninh Bình).

 Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 với chủ đề xuyên suốt: “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Sau 3 ngày diễn ra chuỗi các sự kiện quan trọng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 đã đạt những kết quả nhất định. Thông tin được cập nhật trong buổi họp báo diễn ra vào sáng nay (23/9).

Xem thêm