Thứ Bảy, 15/06/2024 11:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Củng cố, phát huy vai trò lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì, xây dựng soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Cùng với đó là những quy định về kinh phí hoạt động, chế độ chính sách, trang bị cơ sở vật chất tương xứng với những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm

Phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội - Địa bàn đông dân cư, hàng chục dự án chung cư được triển khai trong một thời gian ngắn. Trong đó có đến gần 50% là nhân khẩu tạm trú.

Đây từng là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản trị các tòa nhà. Việc kịp thời nắm bắt, giải quyết từ sớm các phát sinh trong nội bộ nhân dân được lực lượng Công an cơ sở tập trung triển khai.

30 năm tham gia lực lượng bảo vệ dân phố tại cơ sở là từng đấy năm ông Vũ Văn Quyết gắn bó với địa bàn, với nhiệm vụ tuần tra cùng lực lượng Công an với những công việc khó khăn, đột xuất. Cũng không ít lần đối mặt với các đối tượng tình nghi, vi phạm pháp luật. Nhưng trên hết vẫn là tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm vì sự bình yên của địa bàn.

Địa bàn đô thị tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, việc nắm bắt di biến động của các đối tượng, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh, công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, lực lượng Công an cơ sở luôn có sự đồng hành, cánh tay nối dài là lực lượng bảo vệ dân phố.

Những địa bàn được chuyển hóa từ sự gắn kết chặt chẽ giữa Công an cơ sở và quần chúng nhân dân.

Cơ chế cụ thể đảm bảo lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo xuyên suốt: Xây dựng xã, phường không có tội phạm thì tỉnh không có, tỉnh không có thì cả nước và xã hội cũng không có, có như vậy nhân dân mới yên tâm, tin tưởng, tập trung vun vén cuộc sống, đấy chính là mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất đối với công tác Công an. Và Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được xây dựng, với mục tiêu củng cố, thống nhất 3 lực lượng sẵn có thành một lực lượng nòng cốt hỗ trợ Công an chính quy bảo vệ ANTT ở cơ sở, để địa bàn nào cũng được bình yên.

Về kinh phí hoạt động và trang bị cơ sở vật chất của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, dự thảo Luật được quy định theo hướng kế thừa các quy định của pháp luật hiện hành đã được thực tiễn kiểm nghiệm để tiếp tục quy định đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, bảo đảm không làm tăng chi ngân sách Nhà nước và có tính khả thi.

Với tinh thần cầu thị, đặt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bộ Công an - cơ quan soạn thảo Luật cũng đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Liên quan việc Công an thành phố Phú Quốc bắt giam Lê Minh Điệp - Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ và hai đồng phạm về hành vi phân lô, bán nền, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, lãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc khuyến cáo tổ chức, cá nhân khi mua đất đai ở Phú Quốc cần cẩn thận và tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc đất, có giấy tờ hợp pháp.

CSGT hỗ trợ thiếu niên đi cấp cứu kịp thời

CSGT hỗ trợ thiếu niên đi cấp cứu kịp thời

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Vào chiều ngày 12/6, trong quá trình tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Tổ tuần tra Cảnh sát giao thông thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu - Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An đã kịp thời hỗ trợ đưa 1 người gặp nạn đến bệnh viện cấp cứu an toàn.

Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở TP.HCM

Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở TP.HCM

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong cơn mưa lớn xảy ra trên diện rộng, một số quận như quận 1, quận 4, quận 5, quận 10 (TP Hồ Chí Minh) xuất hiện mưa đá. Một số tuyến đường bị ngập nước, cây xanh ngã đổ, gẫy nhánh. CSGT đã đội mưa điều tiết giao thông và xử lý các sự cố.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 15/6

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 15/6

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Luật Căn cước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây. Một trong những nội dung đáng chú ý của Luật Căn cước là quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định quốc tịch. Thông tin trên báo CAND online.

Học sinh lớp 12 gấp rút ôn tập

Học sinh lớp 12 gấp rút ôn tập

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THTP 2024 không còn xa nữa, trong khi các cấp học đã chính thức được nghỉ hè thì với học sinh khối 12 vẫn đang tập trung ôn luyện cho kỳ thi trước mắt. Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi chính thức diễn ra. Những học sinh lớp 12 vẫn đang chăm chỉ học tập để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Các trường THPT cũng đang đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng ôn tập, đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi sắp tới.

Tổng thống Nga nêu điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Tổng thống Nga nêu điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Thế giới 15/06/2024

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/6 phát biểu tại hội nghị Bộ Ngoại giao Nga rằng nước Nga sẵn sàng khởi động hòa đàm với Ukraine vào bất cứ lúc nào nhưng phải đáp ứng một điều kiện, đó là Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi những vùng mà Nga mới sáp nhập, đồng thời phải chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Xem thêm