Thứ Hai, 30/03/2026 03:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Củng cố, phát huy vai trò lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì, xây dựng soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Cùng với đó là những quy định về kinh phí hoạt động, chế độ chính sách, trang bị cơ sở vật chất tương xứng với những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm

Phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội - Địa bàn đông dân cư, hàng chục dự án chung cư được triển khai trong một thời gian ngắn. Trong đó có đến gần 50% là nhân khẩu tạm trú.

Đây từng là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản trị các tòa nhà. Việc kịp thời nắm bắt, giải quyết từ sớm các phát sinh trong nội bộ nhân dân được lực lượng Công an cơ sở tập trung triển khai.

30 năm tham gia lực lượng bảo vệ dân phố tại cơ sở là từng đấy năm ông Vũ Văn Quyết gắn bó với địa bàn, với nhiệm vụ tuần tra cùng lực lượng Công an với những công việc khó khăn, đột xuất. Cũng không ít lần đối mặt với các đối tượng tình nghi, vi phạm pháp luật. Nhưng trên hết vẫn là tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm vì sự bình yên của địa bàn.

Địa bàn đô thị tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, việc nắm bắt di biến động của các đối tượng, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh, công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, lực lượng Công an cơ sở luôn có sự đồng hành, cánh tay nối dài là lực lượng bảo vệ dân phố.

Những địa bàn được chuyển hóa từ sự gắn kết chặt chẽ giữa Công an cơ sở và quần chúng nhân dân.

Cơ chế cụ thể đảm bảo lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo xuyên suốt: Xây dựng xã, phường không có tội phạm thì tỉnh không có, tỉnh không có thì cả nước và xã hội cũng không có, có như vậy nhân dân mới yên tâm, tin tưởng, tập trung vun vén cuộc sống, đấy chính là mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất đối với công tác Công an. Và Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được xây dựng, với mục tiêu củng cố, thống nhất 3 lực lượng sẵn có thành một lực lượng nòng cốt hỗ trợ Công an chính quy bảo vệ ANTT ở cơ sở, để địa bàn nào cũng được bình yên.

Về kinh phí hoạt động và trang bị cơ sở vật chất của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, dự thảo Luật được quy định theo hướng kế thừa các quy định của pháp luật hiện hành đã được thực tiễn kiểm nghiệm để tiếp tục quy định đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, bảo đảm không làm tăng chi ngân sách Nhà nước và có tính khả thi.

Với tinh thần cầu thị, đặt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bộ Công an - cơ quan soạn thảo Luật cũng đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xe ôtô 29 chỗ lao xuống vực ở Tam Đảo

Xe ôtô 29 chỗ lao xuống vực ở Tam Đảo

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Theo thông tin nhanh từ người dân và chính quyền địa phương, chiều 29/3, một xe khách loại 29 chỗ chở 26 người bị mất lái, đâm xuống vực ở địa điểm gần khu du lịch Tam Đảo, xã Tam Đảo, tỉnh Phú Thọ. Vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương.

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Trước tình hình bệnh tay chân miệng ở TP.HCM và miền Nam tăng nhanh, với nhiều ca bệnh nặng và xuất hiện các ca tử vong, sáng 29/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM nhằm nắm tình hình thực tế, đồng thời cùng địa phương đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tới.

Văn phòng Bộ Công an hoạt động về nguồn tại Tân Trào

Văn phòng Bộ Công an hoạt động về nguồn tại Tân Trào

Chính trị 29/03/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026), ngày 29/3, Đoàn đại biểu Văn phòng Bộ Công an tổ chức các hoạt động về nguồn, báo công tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào và Khu Di tích lịch sử Nha Công an Trung ương.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 29/03/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Armenia; Triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng với nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo; Thông qua dự thảo Kết quả giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên; Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Công an tỉnh Thanh Hoá;... là các hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an đã điễn ra trong tuần qua.

“Tài chính số: Từ pháp lý, an ninh đến cơ hội đầu tư đột phá”

“Tài chính số: Từ pháp lý, an ninh đến cơ hội đầu tư đột phá”

Kinh tế 29/03/2026

(ANTV) - Viện Phát Triển Kinh Tế Số, Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP HCM phối hợp cùng các đơn vị công nghệ tài chính trong và ngoài nước vừa tổ chức Diễn đàn “Làm chủ tài sản số”. Chủ đề trọng tâm của Diễn đàn hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Xem thêm