Thứ Tư, 29/04/2026 14:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Củng cố, phát huy vai trò lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì, xây dựng soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Cùng với đó là những quy định về kinh phí hoạt động, chế độ chính sách, trang bị cơ sở vật chất tương xứng với những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm

Phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội - Địa bàn đông dân cư, hàng chục dự án chung cư được triển khai trong một thời gian ngắn. Trong đó có đến gần 50% là nhân khẩu tạm trú.

Đây từng là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản trị các tòa nhà. Việc kịp thời nắm bắt, giải quyết từ sớm các phát sinh trong nội bộ nhân dân được lực lượng Công an cơ sở tập trung triển khai.

30 năm tham gia lực lượng bảo vệ dân phố tại cơ sở là từng đấy năm ông Vũ Văn Quyết gắn bó với địa bàn, với nhiệm vụ tuần tra cùng lực lượng Công an với những công việc khó khăn, đột xuất. Cũng không ít lần đối mặt với các đối tượng tình nghi, vi phạm pháp luật. Nhưng trên hết vẫn là tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm vì sự bình yên của địa bàn.

Địa bàn đô thị tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, việc nắm bắt di biến động của các đối tượng, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh, công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, lực lượng Công an cơ sở luôn có sự đồng hành, cánh tay nối dài là lực lượng bảo vệ dân phố.

Những địa bàn được chuyển hóa từ sự gắn kết chặt chẽ giữa Công an cơ sở và quần chúng nhân dân.

Cơ chế cụ thể đảm bảo lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo xuyên suốt: Xây dựng xã, phường không có tội phạm thì tỉnh không có, tỉnh không có thì cả nước và xã hội cũng không có, có như vậy nhân dân mới yên tâm, tin tưởng, tập trung vun vén cuộc sống, đấy chính là mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất đối với công tác Công an. Và Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được xây dựng, với mục tiêu củng cố, thống nhất 3 lực lượng sẵn có thành một lực lượng nòng cốt hỗ trợ Công an chính quy bảo vệ ANTT ở cơ sở, để địa bàn nào cũng được bình yên.

Về kinh phí hoạt động và trang bị cơ sở vật chất của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, dự thảo Luật được quy định theo hướng kế thừa các quy định của pháp luật hiện hành đã được thực tiễn kiểm nghiệm để tiếp tục quy định đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, bảo đảm không làm tăng chi ngân sách Nhà nước và có tính khả thi.

Với tinh thần cầu thị, đặt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bộ Công an - cơ quan soạn thảo Luật cũng đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, Đồng Tháp) với tổng số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4 tháng.

  Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Pháp luật 29/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại, du lịch và tham gia các hoạt động tri ân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo lợi dụng hoạt động mạnh. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Trong không khí những ngày nghỉ lễ rộn ràng, bình yên trên khắp mọi miền Tổ quốc, phía sau niềm vui sum vầy, du lịch, nghỉ ngơi của người dân, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ.

Xem thêm