Thứ Tư, 15/04/2026 10:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Củng cố, phát huy vai trò lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì, xây dựng soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Cùng với đó là những quy định về kinh phí hoạt động, chế độ chính sách, trang bị cơ sở vật chất tương xứng với những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm

Phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội - Địa bàn đông dân cư, hàng chục dự án chung cư được triển khai trong một thời gian ngắn. Trong đó có đến gần 50% là nhân khẩu tạm trú.

Đây từng là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản trị các tòa nhà. Việc kịp thời nắm bắt, giải quyết từ sớm các phát sinh trong nội bộ nhân dân được lực lượng Công an cơ sở tập trung triển khai.

30 năm tham gia lực lượng bảo vệ dân phố tại cơ sở là từng đấy năm ông Vũ Văn Quyết gắn bó với địa bàn, với nhiệm vụ tuần tra cùng lực lượng Công an với những công việc khó khăn, đột xuất. Cũng không ít lần đối mặt với các đối tượng tình nghi, vi phạm pháp luật. Nhưng trên hết vẫn là tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm vì sự bình yên của địa bàn.

Địa bàn đô thị tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, việc nắm bắt di biến động của các đối tượng, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh, công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, lực lượng Công an cơ sở luôn có sự đồng hành, cánh tay nối dài là lực lượng bảo vệ dân phố.

Những địa bàn được chuyển hóa từ sự gắn kết chặt chẽ giữa Công an cơ sở và quần chúng nhân dân.

Cơ chế cụ thể đảm bảo lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo xuyên suốt: Xây dựng xã, phường không có tội phạm thì tỉnh không có, tỉnh không có thì cả nước và xã hội cũng không có, có như vậy nhân dân mới yên tâm, tin tưởng, tập trung vun vén cuộc sống, đấy chính là mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất đối với công tác Công an. Và Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được xây dựng, với mục tiêu củng cố, thống nhất 3 lực lượng sẵn có thành một lực lượng nòng cốt hỗ trợ Công an chính quy bảo vệ ANTT ở cơ sở, để địa bàn nào cũng được bình yên.

Về kinh phí hoạt động và trang bị cơ sở vật chất của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, dự thảo Luật được quy định theo hướng kế thừa các quy định của pháp luật hiện hành đã được thực tiễn kiểm nghiệm để tiếp tục quy định đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, bảo đảm không làm tăng chi ngân sách Nhà nước và có tính khả thi.

Với tinh thần cầu thị, đặt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bộ Công an - cơ quan soạn thảo Luật cũng đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tân binh rèn chí, luyện thân trên thao trường

Tân binh rèn chí, luyện thân trên thao trường

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Sau hơn một tháng bước vào môi trường kỷ luật của lực lượng Công an nhân dân, từ những bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã nhanh chóng bắt nhịp với nề nếp sinh hoạt, huấn luyện, từng bước trưởng thành.

Venezuela mở cửa cho công ty Mỹ vào khai thác dầu mỏ

Venezuela mở cửa cho công ty Mỹ vào khai thác dầu mỏ

Thế giới 15/04/2026

(ANTV) - Trong một bước đi mang tính bước ngoặt nhằm tái thiết nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, chính phủ lâm thời Venezuela và tập đoàn năng lượng khổng lồ Chevron của Mỹ đã chính thức ký kết thỏa thuận mở rộng hoạt động khai thác dầu khí tại quốc gia Nam Mỹ này.

Pakistan đề xuất vòng đàm phán mới Mỹ-Iran

Pakistan đề xuất vòng đàm phán mới Mỹ-Iran

Thế giới 15/04/2026

(ANTV) - Các nguồn tin mới nhất ngày 14/4, cho biết các nhóm đàm phán của Mỹ và Iran có thể nối lại đối thoại ngay trong tuần này, sau khi vòng tiếp xúc trực tiếp lần đầu tiên kết thúc mà không đạt được đột phá.

Quản trị các hội, nhóm trên mạng: Định danh để siết trách nhiệm

Quản trị các hội, nhóm trên mạng: Định danh để siết trách nhiệm

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Đề xuất siết chặt trách nhiệm của người quản lý các hội, nhóm trên mạng xã hội đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Khi các hội, nhóm trực tuyến ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, những hệ lụy như tin giả, thông tin sai lệch hay vi phạm pháp luật cũng trở nên đáng lo ngại hơn. Trong bối cảnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc định danh, xác thực điện tử đối với chủ quản các hội, nhóm là cần thiết nhằm xác định rõ chủ thể chịu trách nhiệm pháp lý, nâng cao trách nhiệm của người quản trị và hỗ trợ cơ quan chức năng quản lý hiệu quả hơn.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trước mùa mưa lũ

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trước mùa mưa lũ

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Mùa mưa lũ ở các tỉnh miền Bắc thường bắt đầu từ khoảng tháng 5 và kéo dài đến hết tháng 9, thậm chí có năm muộn hơn. Đây là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài, mực nước trên các tuyến sông dâng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đặc biệt đối với giao thông đường thủy. Trước những thách thức đó, lực lượng CSGT đường thủy hiện chủ động triển khai nhiều phương án, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo việc tuân thủ các quy định an toàn trước mùa mưa lũ sắp tới.

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ nhu cầu đi lại dịp 30/4 và 1/5

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ nhu cầu đi lại dịp 30/4 và 1/5

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đồng thời hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại các khu vực, tuyến đường ra, vào của thành phố, Sở Xây dựng TP Hà Nội thông báo hướng dẫn phân luồng giao thông một số tuyến đường, nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Triệt phá đường dây đổ trộm hơn 20.160 tấn chất thải

Triệt phá đường dây đổ trộm hơn 20.160 tấn chất thải

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Thùy Trang (49 tuổi, ngụ phường An Lạc) cùng 6 đồng phạm để điều tra về tội “gây ô nhiễm môi trường” và “mua bán trái phép hóa đơn”.

2 "ma men" trộm cắp xe ô tô rồi gây tai nạn liên hoàn

2 "ma men" trộm cắp xe ô tô rồi gây tai nạn liên hoàn

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Công an phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã truy bắt được 2 đối tượng trộm cắp xe ô tô, sau đó tự gây vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên đường Trần Quý Cáp, trường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk vào rạng sáng 14.4.2026.

Xem thêm