Thứ Bảy, 02/12/2023 05:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Củng cố, phát huy vai trò lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở là một trong những Dự án Luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì, xây dựng soạn thảo. Luật được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý để sắp xếp, kiện toàn lại 3 lực lượng sẵn có: Bảo vệ dân phố; Dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng thống nhất với chức năng, nhiệm vụ tập trung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Cùng với đó là những quy định về kinh phí hoạt động, chế độ chính sách, trang bị cơ sở vật chất tương xứng với những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm

Phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội - Địa bàn đông dân cư, hàng chục dự án chung cư được triển khai trong một thời gian ngắn. Trong đó có đến gần 50% là nhân khẩu tạm trú.

Đây từng là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản trị các tòa nhà. Việc kịp thời nắm bắt, giải quyết từ sớm các phát sinh trong nội bộ nhân dân được lực lượng Công an cơ sở tập trung triển khai.

30 năm tham gia lực lượng bảo vệ dân phố tại cơ sở là từng đấy năm ông Vũ Văn Quyết gắn bó với địa bàn, với nhiệm vụ tuần tra cùng lực lượng Công an với những công việc khó khăn, đột xuất. Cũng không ít lần đối mặt với các đối tượng tình nghi, vi phạm pháp luật. Nhưng trên hết vẫn là tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm vì sự bình yên của địa bàn.

Địa bàn đô thị tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, việc nắm bắt di biến động của các đối tượng, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh, công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật, lực lượng Công an cơ sở luôn có sự đồng hành, cánh tay nối dài là lực lượng bảo vệ dân phố.

Những địa bàn được chuyển hóa từ sự gắn kết chặt chẽ giữa Công an cơ sở và quần chúng nhân dân.

Cơ chế cụ thể đảm bảo lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo xuyên suốt: Xây dựng xã, phường không có tội phạm thì tỉnh không có, tỉnh không có thì cả nước và xã hội cũng không có, có như vậy nhân dân mới yên tâm, tin tưởng, tập trung vun vén cuộc sống, đấy chính là mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất đối với công tác Công an. Và Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được xây dựng, với mục tiêu củng cố, thống nhất 3 lực lượng sẵn có thành một lực lượng nòng cốt hỗ trợ Công an chính quy bảo vệ ANTT ở cơ sở, để địa bàn nào cũng được bình yên.

Về kinh phí hoạt động và trang bị cơ sở vật chất của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, dự thảo Luật được quy định theo hướng kế thừa các quy định của pháp luật hiện hành đã được thực tiễn kiểm nghiệm để tiếp tục quy định đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, bảo đảm không làm tăng chi ngân sách Nhà nước và có tính khả thi.

Với tinh thần cầu thị, đặt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của nhân dân lên trên hết. Bộ Công an - cơ quan soạn thảo Luật cũng đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm