Thứ Tư, 25/02/2026 18:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hoàn thiện pháp lý để thống nhất 3 lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

BT

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 28/8, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng việc vây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết trong bối cảnh trước những ảnh hưởng do hệ quả của sự phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu về công tác bảo vệ ANTT ngày càng tăng lên đặc biệt là ở cấp cơ sở.

Nhấn mạnh hiện nay khối lượng công việc đang được giao và sắp tới sẽ được giao cho lực lượng Công an xã chính quy là khá lớn. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga ( đoàn Hải Dương) cho rằng,  việc xây dựng được một lực lượng được bồi dưỡng huấn luyện bài bản nhằm hỗ trợ công an cấp xã thực hiện một số nhiệm vụ được giao thì sẽ góp phần san sẻ áp lực với lực lựng này, qua đó nâng cao chất lượng công tác quán xuyến địa bàn, sâu sát nắm tình hình đảm bảo ANTT ở cơ sở. Chúng ta vẫn đang có 1 số lực lượng hưởng hỗ trợ hàng tháng để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến đảm bảo ANTT ở cơ sở đó là bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách. Tuy nhiên các lực lượng này hiện nay hoạt động không thống nhất, nhiều đầu mối theo dõi chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ có sự mâu thuẫn trồng chéo. Vì vậy cần thống nhất đầu mối kiện toàn lực lượng với những tiêu chuẩn, yêu cầu cụ thể, cần thiết.

Qua thảo luận nhiều ý kiến cũng lưu ý đến cần quy định rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, Hoàng Quốc Khánh cho rằng, nếu như quy định tổ trưởng phải chịu trách nhiệm trong khi không có một cái điều khoản nào trong phạm vi để giao nhiệm vụ phân vai tổ trưởng phải chịu trách nhiệm hoặc tổ trưởng được làm cái gì, hiện nay đang giao Công an xã phải chỉ đạo làm tất… ví dụ như đi chữa cháy cứu hộ, cứu nạn trong khi Công an xã không dàn trải hết được hết các điểm mà giao cho đồng chí tổ trưởng này đi mà không có Công an thì không chỉ đạo được, nên có một quy định trong giới hạn nhất định để đồng chí tổ trưởng này được điều hành.

Theo ông Nguyễn Tạo, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, khi có hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn thì việc trấn áp đối tượng chống đối để chờ lực lượng Công an xuống xử lý thì đây là một quá trình mà ở các địa bàn miền núi thì phải đi 50 -70 km mới xuống được thôn thì đây là vấn đề đặt ra.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, dự thảo lần này đã được tiếp thu và giải trình đầy đủ, thấu đáo, kịp thời các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 25 vừa qua và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội.

Dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo quan điểm xuyên suốt, thống nhất là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở là lực lượng do chính quyền thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cơ sở và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lực lượng này được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đảng cơ sở, sự điều hành của chính quyền cấp xã, sự tham mưu và quản lý của Công an xã. Lực lượng này được đảm bảo kinh phí và trang bị cơ sở vật chất do ngân sách nhà nước đảm bảo và các nguồn tài chính được huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Về các nội dung còn băn khoăn, các ý kiến đề nghị cân nhắc, bổ sung hoặc đề xuất mới tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan sẽ nghiêm túc tiếp thu và sẽ có báo cáo Chính phủ để có sự giải trình, tiếp thu và điều chỉnh hợp lý trong dự thảo Luật để đảm bảo điều kiện trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thông qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tết Nguyên đán 2026: Cháy nổ được kéo giảm

Tết Nguyên đán 2026: Cháy nổ được kéo giảm

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ (từ ngày 14 đến 22/2) trên toàn quốc đã xảy ra 81 vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra khiến 1 người chết, 2 người bị thương. So với cùng kỳ, tình hình cháy nổ đã được kiềm chế, giảm sâu 72 vụ.

Bắt đối tượng trong vụ hành hung, dùng súng bắn con nợ

Bắt đối tượng trong vụ hành hung, dùng súng bắn con nợ

Pháp luật 25/02/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Cường (trú tại khu phố Tân Phú, phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Cường là đối tượng dùng hung khí tấn công để đòi nợ tại xã Phú Nghĩa.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa lễ hội chùa Hương

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa lễ hội chùa Hương

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân năm mới, hàng vạn du khách thập phương lại hành hương về Chùa Hương - một trong những lễ hội lớn và kéo dài nhất cả nước. Để đến được quần thể tâm linh này, du khách phải di chuyển bằng đò trên suối Yến – tuyến đường thủy nội địa đặc thù, đông đúc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Nhất là trong giai đoạn cao điểm của lễ hội như hiện nay.

Quá tải du lịch Tết: Bài toán quản trị dòng khách mùa cao điểm

Quá tải du lịch Tết: Bài toán quản trị dòng khách mùa cao điểm

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày ghi nhận sức bật rõ rệt của ngành du lịch. Theo báo cáo mới nhất của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, lượng khách nội địa đăng ký tour trong nước dịp Tết Nguyên đán 2026 ước tăng khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm 2025, chiếm tỷ trọng lớn hơn so với các tour du lịch nước ngoài. Song cũng theo ghi nhận, tình trạng ùn tắc, xếp hàng, quá tải dịch vụ tiếp tục lặp lại tại nhiều điểm đến.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 25/02/2026

(ANTV) - Bị dừng xe kiểm tra nồng độ cồn tối ngày 19/2 tại thôn Tân Bắc (xã Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang), Nguyễn Tuấn Quyền (SN 2001) bất ngờ giữ tay cán bộ, tăng ga bỏ chạy, kéo chiến sĩ CSGT bám theo khoảng 500m rồi hạ kính chắn gió khiến nạn nhân ngã xuống đường, bị thương.

Vững vàng trên trận tuyến giữ vững an ninh trật tự

Vững vàng trên trận tuyến giữ vững an ninh trật tự

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Trong không khí hân hoan của mùa xuân mới Bính Ngọ 2026, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai đang bước vào năm mới với nhiều kỳ vọng và quyết tâm mới. Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Mùa xuân của niềm tin và sự hoàn lương

Mùa xuân của niềm tin và sự hoàn lương

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Trong mỗi hành trình người từng lầm lỡ trở về với xã hội, có một điểm tựa không bao giờ thay đổi – đó là gia đình. Với những người đang chấp hành án, sự hiện diện của người thân không chỉ là niềm an ủi, mà còn là động lực để họ vượt qua mặc cảm, sửa chữa lỗi lầm và hướng tới tương lai. Tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Tuyên Quang, một cuộc gặp gỡ đặc biệt đã được tổ chức – nơi gia đình, pháp luật và niềm tin cùng gặp nhau.

Nhiều lái xe bị tạm giam vì hành vi gây nguy hiểm

Nhiều lái xe bị tạm giam vì hành vi gây nguy hiểm

Pháp luật 25/02/2026

(ANTV) - Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. Trước tình hình trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, nhanh chóng khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng để răn đe và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Xem thêm