(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 28/8, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng việc vây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết trong bối cảnh trước những ảnh hưởng do hệ quả của sự phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu về công tác bảo vệ ANTT ngày càng tăng lên đặc biệt là ở cấp cơ sở.
Nhấn mạnh hiện nay khối lượng công việc đang được giao và sắp tới sẽ được giao cho lực lượng Công an xã chính quy là khá lớn. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga ( đoàn Hải Dương) cho rằng, việc xây dựng được một lực lượng được bồi dưỡng huấn luyện bài bản nhằm hỗ trợ công an cấp xã thực hiện một số nhiệm vụ được giao thì sẽ góp phần san sẻ áp lực với lực lựng này, qua đó nâng cao chất lượng công tác quán xuyến địa bàn, sâu sát nắm tình hình đảm bảo ANTT ở cơ sở. Chúng ta vẫn đang có 1 số lực lượng hưởng hỗ trợ hàng tháng để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến đảm bảo ANTT ở cơ sở đó là bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách. Tuy nhiên các lực lượng này hiện nay hoạt động không thống nhất, nhiều đầu mối theo dõi chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ có sự mâu thuẫn trồng chéo. Vì vậy cần thống nhất đầu mối kiện toàn lực lượng với những tiêu chuẩn, yêu cầu cụ thể, cần thiết.
Qua thảo luận nhiều ý kiến cũng lưu ý đến cần quy định rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, Hoàng Quốc Khánh cho rằng, nếu như quy định tổ trưởng phải chịu trách nhiệm trong khi không có một cái điều khoản nào trong phạm vi để giao nhiệm vụ phân vai tổ trưởng phải chịu trách nhiệm hoặc tổ trưởng được làm cái gì, hiện nay đang giao Công an xã phải chỉ đạo làm tất… ví dụ như đi chữa cháy cứu hộ, cứu nạn trong khi Công an xã không dàn trải hết được hết các điểm mà giao cho đồng chí tổ trưởng này đi mà không có Công an thì không chỉ đạo được, nên có một quy định trong giới hạn nhất định để đồng chí tổ trưởng này được điều hành.
Theo ông Nguyễn Tạo, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, khi có hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn thì việc trấn áp đối tượng chống đối để chờ lực lượng Công an xuống xử lý thì đây là một quá trình mà ở các địa bàn miền núi thì phải đi 50 -70 km mới xuống được thôn thì đây là vấn đề đặt ra.
Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, dự thảo lần này đã được tiếp thu và giải trình đầy đủ, thấu đáo, kịp thời các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 25 vừa qua và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội.
Dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo quan điểm xuyên suốt, thống nhất là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở là lực lượng do chính quyền thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cơ sở và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Lực lượng này được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đảng cơ sở, sự điều hành của chính quyền cấp xã, sự tham mưu và quản lý của Công an xã. Lực lượng này được đảm bảo kinh phí và trang bị cơ sở vật chất do ngân sách nhà nước đảm bảo và các nguồn tài chính được huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Về các nội dung còn băn khoăn, các ý kiến đề nghị cân nhắc, bổ sung hoặc đề xuất mới tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan sẽ nghiêm túc tiếp thu và sẽ có báo cáo Chính phủ để có sự giải trình, tiếp thu và điều chỉnh hợp lý trong dự thảo Luật để đảm bảo điều kiện trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thông qua.
(ANTV) - Tối ngày 08/3, Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng đã bắt giữ một đối tượng nam giới vận chuyển 18.000 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ.
(ANTV) -Công an thành phố Hải Phòng cho biết đang xác minh, làm rõ vụ việc một cô gái bị nam thanh niên kéo lê trên đường, được ghi lại trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.
(ANTV) - Ngày 8/3, 3 khu vực có điều kiện địa hình khó khăn, biệt lập gồm bản Dốc Mây, Hôi Rấy và Nước Đắng tại xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị đã được tổ chức bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
(ANTV) - Ngày 8/3, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội, Bộ Công an thông tin, ngoài việc theo dõi khu vực bỏ phiếu trên thẻ cử tri, theo dõi danh sách người ứng cử và danh sách cử tri được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu và UBND cấp xã, công dân có thể sử dụng chức năng Bầu cử Quốc hội trên VNeID để theo dõi khu vực bỏ phiếu và danh sách người ứng cử.
(ANTV) - Ít nhất 4 chỉ huy chủ chốt của Lực lượng Quds Lebanon đã thiệt mạng trong một vụ tấn công có chủ đích vào một phòng khách sạn ở trung tâm Beirut.
(ANTV) - Không chỉ bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần theo quy định, chất lượng đại biểu cũng đang trở thành yêu cầu ngày càng được đặt ra cao hơn trong quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, lực lượng công an cơ sở cũng chủ động đổi mới phương thức tuyên truyền, đưa công nghệ vào phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự.
(ANTV) - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang đến gần, công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang được triển khai khẩn trương.
(ANTV) - Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra. Cùng với đó, nhiều quốc gia tiếp thục đẩy nhanh hoạt động sơ tán công dân.
(ANTV) - Cố thủ trong phòng trọ, chốt chặt cửa và ném ma túy qua lỗ thông gió để phi tang. Đó là những hành vi ngoan cố của đối tượng cầm đầu đường dây ma túy vừa bị lực lượng Công an xã Ninh Gia, tỉnh Lâm Đồng triệt phá thành công.