(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 28/8, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng việc vây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết trong bối cảnh trước những ảnh hưởng do hệ quả của sự phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu về công tác bảo vệ ANTT ngày càng tăng lên đặc biệt là ở cấp cơ sở.
Nhấn mạnh hiện nay khối lượng công việc đang được giao và sắp tới sẽ được giao cho lực lượng Công an xã chính quy là khá lớn. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga ( đoàn Hải Dương) cho rằng, việc xây dựng được một lực lượng được bồi dưỡng huấn luyện bài bản nhằm hỗ trợ công an cấp xã thực hiện một số nhiệm vụ được giao thì sẽ góp phần san sẻ áp lực với lực lựng này, qua đó nâng cao chất lượng công tác quán xuyến địa bàn, sâu sát nắm tình hình đảm bảo ANTT ở cơ sở. Chúng ta vẫn đang có 1 số lực lượng hưởng hỗ trợ hàng tháng để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến đảm bảo ANTT ở cơ sở đó là bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách. Tuy nhiên các lực lượng này hiện nay hoạt động không thống nhất, nhiều đầu mối theo dõi chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ có sự mâu thuẫn trồng chéo. Vì vậy cần thống nhất đầu mối kiện toàn lực lượng với những tiêu chuẩn, yêu cầu cụ thể, cần thiết.
Qua thảo luận nhiều ý kiến cũng lưu ý đến cần quy định rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, Hoàng Quốc Khánh cho rằng, nếu như quy định tổ trưởng phải chịu trách nhiệm trong khi không có một cái điều khoản nào trong phạm vi để giao nhiệm vụ phân vai tổ trưởng phải chịu trách nhiệm hoặc tổ trưởng được làm cái gì, hiện nay đang giao Công an xã phải chỉ đạo làm tất… ví dụ như đi chữa cháy cứu hộ, cứu nạn trong khi Công an xã không dàn trải hết được hết các điểm mà giao cho đồng chí tổ trưởng này đi mà không có Công an thì không chỉ đạo được, nên có một quy định trong giới hạn nhất định để đồng chí tổ trưởng này được điều hành.
Theo ông Nguyễn Tạo, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, khi có hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn thì việc trấn áp đối tượng chống đối để chờ lực lượng Công an xuống xử lý thì đây là một quá trình mà ở các địa bàn miền núi thì phải đi 50 -70 km mới xuống được thôn thì đây là vấn đề đặt ra.
Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, dự thảo lần này đã được tiếp thu và giải trình đầy đủ, thấu đáo, kịp thời các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 25 vừa qua và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội.
Dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo quan điểm xuyên suốt, thống nhất là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở là lực lượng do chính quyền thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cơ sở và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Lực lượng này được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đảng cơ sở, sự điều hành của chính quyền cấp xã, sự tham mưu và quản lý của Công an xã. Lực lượng này được đảm bảo kinh phí và trang bị cơ sở vật chất do ngân sách nhà nước đảm bảo và các nguồn tài chính được huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Về các nội dung còn băn khoăn, các ý kiến đề nghị cân nhắc, bổ sung hoặc đề xuất mới tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan sẽ nghiêm túc tiếp thu và sẽ có báo cáo Chính phủ để có sự giải trình, tiếp thu và điều chỉnh hợp lý trong dự thảo Luật để đảm bảo điều kiện trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thông qua.
(ANTV) - Hôm nay đã bước sang ngày thứ 7 của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với tình hình an ninh trật tự (ANTT) được đảm bảo. Để có được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ, cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), công an các xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Ngày 19/2 (mồng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), toàn quốc xảy ra 47 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết, 31 người bị thương. So với mồng 3 Tết năm ngoái, giảm 7 vụ (12,96%), giảm 15 người bị thương (32,61%). Toàn bộ các vụ tai nạn đều xảy ra trên tuyến đường bộ.
(ANTV) - Tối 19/2, Công an phường Trần Phú (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc mâu thuẫn giữa hai tài xế ô tô gây cản trở giao thông xảy ra vào sáng 18/2 (mùng 2 Tết) tại ngõ 71 đường Quang Lĩnh.
(ANTV) - Tổ công tác Phòng Cảnh sát gio thông (CSGT) Công an tỉnh Thái Nguyên đã khống chế một nam thanh niên có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ tại xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Xác định đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Mỗi độ xuân về, khi những cành đào còn phơn phớt hồng trong gió sớm, người Việt lại tìm về chốn cửa Phật như một thói quen thiêng liêng của ngày đầu năm. Lễ chùa đầu xuân từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa – nơi con người gửi gắm ước nguyện bình an, sức khỏe và khởi đầu thuận lợi cho hành trình mới.
(ANTV) - Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội đầu năm là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương, mua bán, vui chơi, giải trí, tập trung đông người, do đó lượng nguyên, vật liệu, hàng hóa tập kết rất lớn, nhu cầu sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.
(ANTV) - Trong 6 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, tai nạn giao thông trên cả nước giảm mạnh; Công an Thái Nguyên khống chế đối tượng tông CSGT; Khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng ở Nghi Sơn, Thanh Hóa; Triệt phá đường dây ma túy lớn, thu giữ 5kg ma túy tại Đồng Nai...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Robot hình người biết nhảy đang trở thành điểm nhấn đặc biệt tại một hội chợ Xuân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân dịp Tết Nguyên đán.
(ANTV) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã nối lại thử nghiệm đếm ngược phóng cho sứ mệnh Artemis II – chuyến bay đưa phi hành gia bay quanh Mặt Trăng đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.