Thứ Sáu, 12/12/2025 05:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hoàn thiện pháp lý để thống nhất 3 lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

BT

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 28/8, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng việc vây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết trong bối cảnh trước những ảnh hưởng do hệ quả của sự phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu về công tác bảo vệ ANTT ngày càng tăng lên đặc biệt là ở cấp cơ sở.

Nhấn mạnh hiện nay khối lượng công việc đang được giao và sắp tới sẽ được giao cho lực lượng Công an xã chính quy là khá lớn. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga ( đoàn Hải Dương) cho rằng,  việc xây dựng được một lực lượng được bồi dưỡng huấn luyện bài bản nhằm hỗ trợ công an cấp xã thực hiện một số nhiệm vụ được giao thì sẽ góp phần san sẻ áp lực với lực lựng này, qua đó nâng cao chất lượng công tác quán xuyến địa bàn, sâu sát nắm tình hình đảm bảo ANTT ở cơ sở. Chúng ta vẫn đang có 1 số lực lượng hưởng hỗ trợ hàng tháng để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến đảm bảo ANTT ở cơ sở đó là bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách. Tuy nhiên các lực lượng này hiện nay hoạt động không thống nhất, nhiều đầu mối theo dõi chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ có sự mâu thuẫn trồng chéo. Vì vậy cần thống nhất đầu mối kiện toàn lực lượng với những tiêu chuẩn, yêu cầu cụ thể, cần thiết.

Qua thảo luận nhiều ý kiến cũng lưu ý đến cần quy định rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, Hoàng Quốc Khánh cho rằng, nếu như quy định tổ trưởng phải chịu trách nhiệm trong khi không có một cái điều khoản nào trong phạm vi để giao nhiệm vụ phân vai tổ trưởng phải chịu trách nhiệm hoặc tổ trưởng được làm cái gì, hiện nay đang giao Công an xã phải chỉ đạo làm tất… ví dụ như đi chữa cháy cứu hộ, cứu nạn trong khi Công an xã không dàn trải hết được hết các điểm mà giao cho đồng chí tổ trưởng này đi mà không có Công an thì không chỉ đạo được, nên có một quy định trong giới hạn nhất định để đồng chí tổ trưởng này được điều hành.

Theo ông Nguyễn Tạo, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, khi có hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn thì việc trấn áp đối tượng chống đối để chờ lực lượng Công an xuống xử lý thì đây là một quá trình mà ở các địa bàn miền núi thì phải đi 50 -70 km mới xuống được thôn thì đây là vấn đề đặt ra.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, dự thảo lần này đã được tiếp thu và giải trình đầy đủ, thấu đáo, kịp thời các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 25 vừa qua và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội.

Dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo quan điểm xuyên suốt, thống nhất là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở là lực lượng do chính quyền thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cơ sở và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lực lượng này được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đảng cơ sở, sự điều hành của chính quyền cấp xã, sự tham mưu và quản lý của Công an xã. Lực lượng này được đảm bảo kinh phí và trang bị cơ sở vật chất do ngân sách nhà nước đảm bảo và các nguồn tài chính được huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Về các nội dung còn băn khoăn, các ý kiến đề nghị cân nhắc, bổ sung hoặc đề xuất mới tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan sẽ nghiêm túc tiếp thu và sẽ có báo cáo Chính phủ để có sự giải trình, tiếp thu và điều chỉnh hợp lý trong dự thảo Luật để đảm bảo điều kiện trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thông qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm