(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 28/8, Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã cho ý kiến vào dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Qua thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng việc vây dựng và ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết trong bối cảnh trước những ảnh hưởng do hệ quả của sự phát triển kinh tế - xã hội, yêu cầu về công tác bảo vệ ANTT ngày càng tăng lên đặc biệt là ở cấp cơ sở.
Nhấn mạnh hiện nay khối lượng công việc đang được giao và sắp tới sẽ được giao cho lực lượng Công an xã chính quy là khá lớn. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga ( đoàn Hải Dương) cho rằng, việc xây dựng được một lực lượng được bồi dưỡng huấn luyện bài bản nhằm hỗ trợ công an cấp xã thực hiện một số nhiệm vụ được giao thì sẽ góp phần san sẻ áp lực với lực lựng này, qua đó nâng cao chất lượng công tác quán xuyến địa bàn, sâu sát nắm tình hình đảm bảo ANTT ở cơ sở. Chúng ta vẫn đang có 1 số lực lượng hưởng hỗ trợ hàng tháng để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến đảm bảo ANTT ở cơ sở đó là bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách. Tuy nhiên các lực lượng này hiện nay hoạt động không thống nhất, nhiều đầu mối theo dõi chỉ đạo, nhiều nhiệm vụ có sự mâu thuẫn trồng chéo. Vì vậy cần thống nhất đầu mối kiện toàn lực lượng với những tiêu chuẩn, yêu cầu cụ thể, cần thiết.
Qua thảo luận nhiều ý kiến cũng lưu ý đến cần quy định rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, Hoàng Quốc Khánh cho rằng, nếu như quy định tổ trưởng phải chịu trách nhiệm trong khi không có một cái điều khoản nào trong phạm vi để giao nhiệm vụ phân vai tổ trưởng phải chịu trách nhiệm hoặc tổ trưởng được làm cái gì, hiện nay đang giao Công an xã phải chỉ đạo làm tất… ví dụ như đi chữa cháy cứu hộ, cứu nạn trong khi Công an xã không dàn trải hết được hết các điểm mà giao cho đồng chí tổ trưởng này đi mà không có Công an thì không chỉ đạo được, nên có một quy định trong giới hạn nhất định để đồng chí tổ trưởng này được điều hành.
Theo ông Nguyễn Tạo, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, khi có hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn thì việc trấn áp đối tượng chống đối để chờ lực lượng Công an xuống xử lý thì đây là một quá trình mà ở các địa bàn miền núi thì phải đi 50 -70 km mới xuống được thôn thì đây là vấn đề đặt ra.
Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, dự thảo lần này đã được tiếp thu và giải trình đầy đủ, thấu đáo, kịp thời các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 25 vừa qua và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội.
Dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo quan điểm xuyên suốt, thống nhất là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở là lực lượng do chính quyền thành lập trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cơ sở và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Lực lượng này được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy đảng cơ sở, sự điều hành của chính quyền cấp xã, sự tham mưu và quản lý của Công an xã. Lực lượng này được đảm bảo kinh phí và trang bị cơ sở vật chất do ngân sách nhà nước đảm bảo và các nguồn tài chính được huy động hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Về các nội dung còn băn khoăn, các ý kiến đề nghị cân nhắc, bổ sung hoặc đề xuất mới tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết các cơ quan sẽ nghiêm túc tiếp thu và sẽ có báo cáo Chính phủ để có sự giải trình, tiếp thu và điều chỉnh hợp lý trong dự thảo Luật để đảm bảo điều kiện trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thông qua.
(ANTV) - Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Họp báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV.
(ANTV) - Sáng 16/10, tại TP. Thái Nguyên, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) đã khai mạc Hội đồng bồi linh năm 2025, với sự tham dự của hơn 600 chức sắc, mục sư và tín đồ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hoạt động này thể hiện rõ chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân.
(ANTV) - Kể từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân với người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng; mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng - tăng hơn 40% mức hiện hành. Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua trong phiên làm việc sáng nay.
(ANTV) -Từ đầu năm sau, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cao hơn và nhận tiền sớm hơn theo quy định trong Luật Việc làm năm 2025. Đối với chế độ trợ cấp thất nghiệp, giảm thời gian chờ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc.
(ANTV) - Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ cùng người dân các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể, người dân TP. HCM đã chung tay quyên góp hàng trăm tấn hàng hóa gửi ra Bắc cứu trợ. Những chuyến xe nghĩa tình mang theo hơi ấm phương Nam vẫn đang rời TP. HCM đến với các địa phương thiệt hại vì mưa lũ.
(ANTV) - Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh làm rõ, xử lý một Giám đốc Công ty dùng tàu hết kiểm định để khai thác hàng trăm mét khối cát trên sông Ea H’leo.
(ANTV) - Dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2) sẽ chính thức được khởi công vào cuối tháng này. Để đảm bảo tiến độ, hiện Sở Xây dựng TPHCM đang khẩn trương triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và bảo hiểm công trình.
(ANTV) - 9 tháng đầu năm 2025, TP.HCM đón gần 6 triệu lượt khách du lịch quốc tế, hơn 29 triệu lượt khách nội địa. Đặc biệt, doanh thu dịch vụ tăng 27,4% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng này, ngành du lịch TP.HCM đang hướng đến những tháng cuối năm với kỳ vọng bứt phá, khai thác mạnh mùa cao điểm lễ hội với những sản phẩm du lịch chất lượng, hướng đến tệp khách hàng lưu trú dài ngày và chi tiêu cao.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch về tuần cao điểm công tác Công an chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, phục vụ tháo gỡ thẻ vàng IUU, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các xã, phường ven biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã nổ lực triển khai các mặt công tác, bước đầu đã hoàn thành thống kê, rà soát và cập nhật số liệu về tàu cá, cảng cá trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về thành tích đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người dân trên cả nước.