Thứ Tư, 27/05/2026 00:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư động viên đảng viên, chiến sĩ chuẩn bị bước vào chiến đấu

(ANTV) - Trước giờ ra trận trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt cho Tổng Quân ủy gửi thư động viên các đồng chí đảng viên ở mặt trận. (Trích Báo Quân đội nhân dân số 137, xuất bản tại mặt trận, ngày 28-3-1954). Bức thư nêu rõ:

Quang cảnh chung buổi lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu ý kiến và tuyên dương các đơn vị và cá nhân có nhiều thành tích trong chiến đấu.

CÁC ĐỒNG CHÍ,

1 - Hôm nọ tôi đã có thư cho các đồng chí về việc xây dựng trận địa tấn công và bao vây, và hứa với các đồng chí lúc nào xây dựng gần xong, thì sẽ nói cho các đồng chí biết, chúng ta cần phải làm gì nữa để giành lấy thắng lợi mới cho chiến dịch.

Hôm nay, trận địa tấn công và bao vây của chúng ta phần lớn đã hoàn thành, đó thật là một công trình to lớn. Công trình đó đã giúp ta thắt chặt vòng vây, hạn chế tiếp viện và tiếp tế của địch, không những thế trận địa của ta lại đặt cả khu vực tung thâm của địch vào trong tầm hỏa lực bức kích pháo của ta, đồng thời giúp cho quân ta vận động tiếp cận để tấn công địch.

Trận địa tấn công và bao vây đã làm cho bao nhiêu cuộc ném bom dữ dội của không quân địch gần như vô hiệu quả. Trận địa tấn công và bao vây sẽ đem lại cho ta nhiều chiến thắng sắp tới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao cờ Quyết chiến quyết thắng của Hồ Chủ tịch tặng các đơn vị lập công.

2 - Hôm nay tôi nói cho các đồng chí biết một việc rất quan trọng: Bộ Tổng Tư Lệnh đã quyết định mở một cuộc tấn công lớn vào quân địch ở Điện Biên Phủ.

Cuộc tấn công này nhằm 3 mục đích sau đây:

Một là tiêu diệt thực nhiều sinh lực địch trong nhiều cuộc chiến đấu liên tiếp. Muốn đạt mục đích đó thì không những phải đánh nhiều điểm một lần, mà phải có những đơn vị vô cùng anh dũng quả cảm đánh rốc vào trong tung thâm của địch, làm cho địch hoảng loạn và tiêu diệt thực nhiều sinh lực của chúng, tiêu diệt 1 số cơ quan chỉ huy của chúng.

Hai là phá hủy và đánh chiếm một bộ phận các trận địa hỏa lực của địch, làm cho chúng mất chỗ dựa, rồi dùng ngay trận địa hỏa lực của chúng mà bắn vào đầu chúng.

Ba là đánh chiếm những nơi địa hình có lợi cho ta chiếm giữ những nơi đó, dùng làm trận địa của ta để tiến tới một bước uy hiếp thật mạnh bọn địch còn lại.

Cuộc chiến đấu sắp tới to lớn như vậy đó, tôi chắc các đồng chí nghe thì thích lắm.

Đánh như vậy đã phải là tổng công kích chưa? Giả lời: chưa phải là tổng công kích vì hiện quân địch còn có nhiều lực lượng. Nhưng trận đánh này sẽ có tác dụng quyết định để tạo điều kiện cho quân ta chuyển sang tổng công kích.

3 - Vì sao Bộ Tổng Tư Lệnh quyết định đánh một trận to như thế?

Vì Bộ nhận rằng quân ta có 4 điều kiện tất thắng sau đây:

a) Chúng ta lần này tập trung ưu thế tuyệt đối về binh lực cũng như về hỏa lực, nhất là do chỗ các cỡ bức kích pháo của ta đều có thể bắn thẳng và bắn ngay vào trong khu vực tung thâm của địch.

b) Ta có một trận địa tấn công và bao vây khá vững, như vậy trong cuộc chiến đấu to lớn này, quân ta vẫn nắm vững phương châm đánh chắc tiến chắc.

c) Bộ đội ta trải qua các cuộc chiến thắng vừa qua, lại trải qua việc xây dựng trận địa thành công đã có kinh nghiệm đánh tập đoàn cứ điểm hơn trước, tin tưởng nhất định đánh được và có quyết tâm đánh cho kỳ được.

d) Tinh thần của địch ở trong vòng vây ngày càng kém sút, thương binh tiếp tế khó khăn, ngày ngày mong máy bay bắn phá được các trận địa hỏa lực của ta, và sát thương bộ đội ta, nhưng vô hiệu quả. Chúng càng lo lắng hoang mang.

Đó là 4 điều kiện để ta thắng địch.

4 - Tuy nhiên, đánh lớn như lần này, chúng ta không phải không có khó khăn nào cả.

a) Khó khăn thứ nhất là một số đồng chí không nhận rõ tình hình địch, ta đâm ra chủ quan khinh địch, do đó mà lơ là việc tổ chức chiến đấu, dễ đi đến thất bại. Một số đồng chí lại ít suy nghĩ, chưa nhận rõ tính chất quyết định của cuộc chiến đấu to lớn sắp tới, do đó không cố gắng đến tột bực, dễ coi thường nhiệm vụ.

Các đồng chí cần tự kiểm điểm và khắc phục những hiện tượng sai lầm nói trên, như vậy ta nhất định thắng.

b) Khó khăn thứ hai là việc tổ chức chiến đấu. Đánh điểm thì phải tổ chức việc đột phá cho nhanh đừng mắc phải những khuyết điểm trước đây. Đánh rốc vào trong tung thâm của địch thì phải tổ chức bộ đội cho mạnh và gọn, đủ bộc phá, đủ các thứ vũ khí nhẹ, đủ xung lực. Ngoài ra còn có những khó khăn khác nữa về tổ chức chiến đấu như tiến quân ban ngày, như tránh ùn, như nắm vững thông tin liên lạc… Đó là những khó khăn cụ thể, nếu cán bộ và chiến sĩ đều chú ý khắc phục thì nhất định khắc phục được, mà khắc phục được thì ta nhất định thắng.

5 - Nói tóm lại, trận chiến đấu sắp tới to lớn hơn các cuộc chiến đấu trước nhiều. Vậy thì phải làm thế nào để bảo đảm được thắng lợi?

Giả lời:

Chỉ cần làm đúng MỘT ĐIỀU YÊU CẦU NÀY: LÀ TẤT CẢ CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ ĐỀU PHẢI THẤM NHUẦN QUYẾT TÂM CỦA TRÊN, KHI RA TRẬN PHẢI KIÊN QUYẾT DŨNG MÃNH ĐÁNH NHANH GIẢI QUYẾT NHANH, ĐÁNH MẠNH NHƯ VŨ BÃO KHÔNG ĐỂ MẤT MỘT CƠ HỘI NÀO ĐỂ TIÊU DIỆT ĐỊCH. Người trước ngã, kẻ sau lên, cán bộ và đảng viên làm gương cho toàn quân, mỗi một chiến sĩ đều làm gương trong khi xung phong giết giặc, mọi người đều CÓ MỘT KHÍ THẾ RẤT LỚN, KHÔNG SỢ KHÓ KHĂN, KHÔNG SỢ THƯƠNG VONG, LÀM CHO QUÂN ĐỊCH THẤY BÓNG QUÂN TA LÀ PHẢI KINH KHỦNG. Tất cả đều phải có một quyết tâm như vậy, đều phải THI ĐUA NÊU CAO LÁ CỜ “QUYẾT CHIẾN QUYẾT THẮNG” CỦA HỒ CHỦ TỊCH.

Các đồng chí,

Đánh thắng trận này, chúng ta sẽ làm cho địch tổn thất rất nặng, tạo điều kiện đầy đủ để tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ.

Đánh thắng trận này, quân ta sẽ tiến bộ một bước mới, đi từ chỗ tiêu diệt từng tiểu đoàn địch trong một trận công kiên đến chỗ tiêu diệt mấy tiểu đoàn luôn trong một trận.

Đây là một cuộc thử thách lớn đối với toàn thể các đồng chí cán bộ cũng như chiến sĩ.

Toàn quân ta trên các mặt trận, đồng bào ta ở khắp toàn quốc đang mong chờ tin chiến thắng này.

Hồ Chủ tịch và Trung ương Đảng mong chờ tin chiến thắng này.

Tất cả các đồng chí, tất cả các đơn vị, tất cả các binh chủng đều phải nêu cao quyết tâm, hoàn thành cho kỳ được nhiệm vụ vẻ vang sắp tới.

Chúc các đồng chí lập được nhiều chiến công rực rỡ trong cuộc chiến đấu to lớn sắp tới.

Bắt tay các đồng chí, trước khi các đồng chí ra trận.

Chào thân ái và quyết thắng

Tháng 3 năm 1954

TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP

Theo báo Quân đội nhân dân 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP.HCM trong kỷ nguyên mới

Toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP.HCM trong kỷ nguyên mới

Chính trị 26/05/2026

(ANTV) - Ngày 19/5/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát triển TPHCM trong kỷ nguyên mới. Đây là văn kiện mang tầm vóc lịch sử, xác định nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng không chỉ của Đảng bộ, chính quyền thành phố mà của cả hệ thống chính trị cả nước. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.

Nhà ở xã hội cho thuê - trụ cột mới cho bài toán an cư

Nhà ở xã hội cho thuê - trụ cột mới cho bài toán an cư

Kinh tế 26/05/2026

(ANTV) - Sở hữu một ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp” từ lâu đã trở thành tâm lý truyền thống, ăn sâu vào tiềm thức của đại đa số người Việt Nam. Thế nhưng, nhìn vào thực tế thị trường bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh hiện nay, giấc mơ ấy đang ngày một trở nên quá sức.

Tiêu thụ điện ở Hà Nội cao kỷ lục trong đợt nắng nóng diện rộng

Tiêu thụ điện ở Hà Nội cao kỷ lục trong đợt nắng nóng diện rộng

Xã hội 26/05/2026

(ANTV) - Miền Bắc vẫn đang trong đợt nắng nóng đỉnh điểm. Thủ đô Hà Nội hôm nay (26/5) tiếp tục là một trong những tâm nóng. Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 25/5/2026, công suất phụ tải của Hà Nội đạt 6.203 MW; sản lượng điện tiêu thụ trong ngày lên tới 125,873 triệu kWh. Đây là mức cao kỷ lục từng được ghi nhận trên hệ thống điện Thủ đô.

Bộ Công Thương: Chưa nhận được khiếu nại chính thức nào về chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương: Chưa nhận được khiếu nại chính thức nào về chất lượng xăng E10

Kinh tế 26/05/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương cho biết, chưa nhận được khiếu nại chính thức nào về chất lượng xăng E5, E10 hay các tác động tiêu cực đến hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của động cơ. Đây là thông tin do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân báo cáo về việc chuyển sử dụng xăng khoáng sang xăng E10 trên toàn quốc từ 1.6, tại giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo - Dân vận Trung ương tổ chức ngày 26/5.

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng biển Nga

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng biển Nga

Chính trị 26/05/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Đại tướng Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ngày 25/5, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tới Thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm Liên bang Nga và dự Diễn đàn An ninh quốc tế lần thứ Nhất do Hội đồng An ninh Nga tổ chức. Chiều cùng ngày (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Lương Tam Quang đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Patrushev, Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng biển Nga.

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Lễ ký kết hợp tác chiến lược công nghệ an ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Lễ ký kết hợp tác chiến lược công nghệ an ninh

Chính trị 26/05/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga và dự Diễn đàn An ninh quốc tế lần thứ nhất do Hội đồng An ninh Nga tổ chức, sáng nay, tại Thủ đô Moskva, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, an ninh và hạ tầng số giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

Người dân chật vật giữa nắng nóng đổ lửa

Người dân chật vật giữa nắng nóng đổ lửa

Xã hội 26/05/2026

(ANTV) - Người dân Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh, thành Bắc Bộ và Trung Bộ đang phải trải qua một đợt nắng nóng diện rộng với cường độ rất gay gắt. Nhiệt độ ngoài trời có lúc chạm ngưỡng 50 độ C. Dưới cái nắng như đổ lửa và hơi nóng hầm hập phả lên từ mặt đường nhựa khiến việc đi lại của người dân thêm vất vả.

Ra mắt hệ thống quản trị tòa soạn điện tử và giao diện mới Báo điện tử CAND

Ra mắt hệ thống quản trị tòa soạn điện tử và giao diện mới Báo điện tử CAND

Chính trị 26/05/2026

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) tổ chức Lễ ra mắt Hệ thống quản trị Tòa soạn điện tử và giao diện mới Báo điện tử CAND. Đây là bước đi quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số, xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ và phát triển báo chí đa nền tảng, qua đó đưa báo Báo CAND đến gần bạn đọc hơn trên môi trường số, từng bước hình thành hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng. Trung tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND dự và chủ trì buổi lễ.

Nâng cao kỹ năng truyền thông trên không gian mạng trong CAND

Nâng cao kỹ năng truyền thông trên không gian mạng trong CAND

Xã hội 26/05/2026

(ANTV) - Sáng nay tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị, Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức lớp tập huấn công tác truyền thông trên không gian mạng trong lực lượng CAND. Lớp tập huấn được tổ chức với sự tham gia của hơn 5.000 học viên trên cả nước.

Google đối mặt án phạt kỷ lục từ EU

Google đối mặt án phạt kỷ lục từ EU

Thế giới 26/05/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch phạt tập đoàn công nghệ Google hàng trăm triệu Euro trong khuôn khổ một cuộc điều tra chống độc quyền. Nếu được thông qua, đây sẽ là án phạt lớn nhất mà EU từng áp dụng đối với một vi phạm theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).

Xem thêm