Thứ Năm, 23/04/2026 09:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư động viên đảng viên, chiến sĩ chuẩn bị bước vào chiến đấu

(ANTV) - Trước giờ ra trận trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt cho Tổng Quân ủy gửi thư động viên các đồng chí đảng viên ở mặt trận. (Trích Báo Quân đội nhân dân số 137, xuất bản tại mặt trận, ngày 28-3-1954). Bức thư nêu rõ:

Quang cảnh chung buổi lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu ý kiến và tuyên dương các đơn vị và cá nhân có nhiều thành tích trong chiến đấu.

CÁC ĐỒNG CHÍ,

1 - Hôm nọ tôi đã có thư cho các đồng chí về việc xây dựng trận địa tấn công và bao vây, và hứa với các đồng chí lúc nào xây dựng gần xong, thì sẽ nói cho các đồng chí biết, chúng ta cần phải làm gì nữa để giành lấy thắng lợi mới cho chiến dịch.

Hôm nay, trận địa tấn công và bao vây của chúng ta phần lớn đã hoàn thành, đó thật là một công trình to lớn. Công trình đó đã giúp ta thắt chặt vòng vây, hạn chế tiếp viện và tiếp tế của địch, không những thế trận địa của ta lại đặt cả khu vực tung thâm của địch vào trong tầm hỏa lực bức kích pháo của ta, đồng thời giúp cho quân ta vận động tiếp cận để tấn công địch.

Trận địa tấn công và bao vây đã làm cho bao nhiêu cuộc ném bom dữ dội của không quân địch gần như vô hiệu quả. Trận địa tấn công và bao vây sẽ đem lại cho ta nhiều chiến thắng sắp tới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao cờ Quyết chiến quyết thắng của Hồ Chủ tịch tặng các đơn vị lập công.

2 - Hôm nay tôi nói cho các đồng chí biết một việc rất quan trọng: Bộ Tổng Tư Lệnh đã quyết định mở một cuộc tấn công lớn vào quân địch ở Điện Biên Phủ.

Cuộc tấn công này nhằm 3 mục đích sau đây:

Một là tiêu diệt thực nhiều sinh lực địch trong nhiều cuộc chiến đấu liên tiếp. Muốn đạt mục đích đó thì không những phải đánh nhiều điểm một lần, mà phải có những đơn vị vô cùng anh dũng quả cảm đánh rốc vào trong tung thâm của địch, làm cho địch hoảng loạn và tiêu diệt thực nhiều sinh lực của chúng, tiêu diệt 1 số cơ quan chỉ huy của chúng.

Hai là phá hủy và đánh chiếm một bộ phận các trận địa hỏa lực của địch, làm cho chúng mất chỗ dựa, rồi dùng ngay trận địa hỏa lực của chúng mà bắn vào đầu chúng.

Ba là đánh chiếm những nơi địa hình có lợi cho ta chiếm giữ những nơi đó, dùng làm trận địa của ta để tiến tới một bước uy hiếp thật mạnh bọn địch còn lại.

Cuộc chiến đấu sắp tới to lớn như vậy đó, tôi chắc các đồng chí nghe thì thích lắm.

Đánh như vậy đã phải là tổng công kích chưa? Giả lời: chưa phải là tổng công kích vì hiện quân địch còn có nhiều lực lượng. Nhưng trận đánh này sẽ có tác dụng quyết định để tạo điều kiện cho quân ta chuyển sang tổng công kích.

3 - Vì sao Bộ Tổng Tư Lệnh quyết định đánh một trận to như thế?

Vì Bộ nhận rằng quân ta có 4 điều kiện tất thắng sau đây:

a) Chúng ta lần này tập trung ưu thế tuyệt đối về binh lực cũng như về hỏa lực, nhất là do chỗ các cỡ bức kích pháo của ta đều có thể bắn thẳng và bắn ngay vào trong khu vực tung thâm của địch.

b) Ta có một trận địa tấn công và bao vây khá vững, như vậy trong cuộc chiến đấu to lớn này, quân ta vẫn nắm vững phương châm đánh chắc tiến chắc.

c) Bộ đội ta trải qua các cuộc chiến thắng vừa qua, lại trải qua việc xây dựng trận địa thành công đã có kinh nghiệm đánh tập đoàn cứ điểm hơn trước, tin tưởng nhất định đánh được và có quyết tâm đánh cho kỳ được.

d) Tinh thần của địch ở trong vòng vây ngày càng kém sút, thương binh tiếp tế khó khăn, ngày ngày mong máy bay bắn phá được các trận địa hỏa lực của ta, và sát thương bộ đội ta, nhưng vô hiệu quả. Chúng càng lo lắng hoang mang.

Đó là 4 điều kiện để ta thắng địch.

4 - Tuy nhiên, đánh lớn như lần này, chúng ta không phải không có khó khăn nào cả.

a) Khó khăn thứ nhất là một số đồng chí không nhận rõ tình hình địch, ta đâm ra chủ quan khinh địch, do đó mà lơ là việc tổ chức chiến đấu, dễ đi đến thất bại. Một số đồng chí lại ít suy nghĩ, chưa nhận rõ tính chất quyết định của cuộc chiến đấu to lớn sắp tới, do đó không cố gắng đến tột bực, dễ coi thường nhiệm vụ.

Các đồng chí cần tự kiểm điểm và khắc phục những hiện tượng sai lầm nói trên, như vậy ta nhất định thắng.

b) Khó khăn thứ hai là việc tổ chức chiến đấu. Đánh điểm thì phải tổ chức việc đột phá cho nhanh đừng mắc phải những khuyết điểm trước đây. Đánh rốc vào trong tung thâm của địch thì phải tổ chức bộ đội cho mạnh và gọn, đủ bộc phá, đủ các thứ vũ khí nhẹ, đủ xung lực. Ngoài ra còn có những khó khăn khác nữa về tổ chức chiến đấu như tiến quân ban ngày, như tránh ùn, như nắm vững thông tin liên lạc… Đó là những khó khăn cụ thể, nếu cán bộ và chiến sĩ đều chú ý khắc phục thì nhất định khắc phục được, mà khắc phục được thì ta nhất định thắng.

5 - Nói tóm lại, trận chiến đấu sắp tới to lớn hơn các cuộc chiến đấu trước nhiều. Vậy thì phải làm thế nào để bảo đảm được thắng lợi?

Giả lời:

Chỉ cần làm đúng MỘT ĐIỀU YÊU CẦU NÀY: LÀ TẤT CẢ CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ ĐỀU PHẢI THẤM NHUẦN QUYẾT TÂM CỦA TRÊN, KHI RA TRẬN PHẢI KIÊN QUYẾT DŨNG MÃNH ĐÁNH NHANH GIẢI QUYẾT NHANH, ĐÁNH MẠNH NHƯ VŨ BÃO KHÔNG ĐỂ MẤT MỘT CƠ HỘI NÀO ĐỂ TIÊU DIỆT ĐỊCH. Người trước ngã, kẻ sau lên, cán bộ và đảng viên làm gương cho toàn quân, mỗi một chiến sĩ đều làm gương trong khi xung phong giết giặc, mọi người đều CÓ MỘT KHÍ THẾ RẤT LỚN, KHÔNG SỢ KHÓ KHĂN, KHÔNG SỢ THƯƠNG VONG, LÀM CHO QUÂN ĐỊCH THẤY BÓNG QUÂN TA LÀ PHẢI KINH KHỦNG. Tất cả đều phải có một quyết tâm như vậy, đều phải THI ĐUA NÊU CAO LÁ CỜ “QUYẾT CHIẾN QUYẾT THẮNG” CỦA HỒ CHỦ TỊCH.

Các đồng chí,

Đánh thắng trận này, chúng ta sẽ làm cho địch tổn thất rất nặng, tạo điều kiện đầy đủ để tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ.

Đánh thắng trận này, quân ta sẽ tiến bộ một bước mới, đi từ chỗ tiêu diệt từng tiểu đoàn địch trong một trận công kiên đến chỗ tiêu diệt mấy tiểu đoàn luôn trong một trận.

Đây là một cuộc thử thách lớn đối với toàn thể các đồng chí cán bộ cũng như chiến sĩ.

Toàn quân ta trên các mặt trận, đồng bào ta ở khắp toàn quốc đang mong chờ tin chiến thắng này.

Hồ Chủ tịch và Trung ương Đảng mong chờ tin chiến thắng này.

Tất cả các đồng chí, tất cả các đơn vị, tất cả các binh chủng đều phải nêu cao quyết tâm, hoàn thành cho kỳ được nhiệm vụ vẻ vang sắp tới.

Chúc các đồng chí lập được nhiều chiến công rực rỡ trong cuộc chiến đấu to lớn sắp tới.

Bắt tay các đồng chí, trước khi các đồng chí ra trận.

Chào thân ái và quyết thắng

Tháng 3 năm 1954

TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP

Theo báo Quân đội nhân dân 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để thiếu điện và xăng dầu

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để thiếu điện và xăng dầu

Kinh tế 22/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (22/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao năm 2026, những khó khăn, vướng mắc, vấn đề quan trọng cấp bách, phát sinh trong thực tiễn và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thời gian tới.

Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Kinh tế 22/04/2026

(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, theo dự báo lượng du khách đổ về Đền Hùng sẽ tăng hơn so với mọi năm, kéo theo đó là nhu cầu đi lại, lưu trú và các dịch vụ khác cũng tăng theo. Trước thực tế đó, Công an xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp người dân về với Lễ hội được an toàn, văn minh.

Công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ

Công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Chiều 22/4, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.

“Lan tảo văn hóa đọc – kết nối tri thức”

“Lan tảo văn hóa đọc – kết nối tri thức”

Văn hóa 22/04/2026

(ANTV) - Chiều 22/4, tại Trường Sĩ quan Chính trị (Hà Nội), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp với nhà trường tổ chức phát động phong trào đọc sách với chủ đề "Lan tỏa văn hóa đọc - Kết nối tri thức", hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, năm 2026. Dự và chỉ đạo chương trình có Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn Ngành để quán triệt và triển khai các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu trong cả nước trong đó có điểm cầu tại Bộ Công an.

Gắn kết chặt chẽ quốc phòng, an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế - xã hội

Gắn kết chặt chẽ quốc phòng, an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế - xã hội

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Tại Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV vừa qua, nhiệm vụ “bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới” đã được người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh với rất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, gắn kết quốc phòng an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế-xã hội là nội dung then chốt.

Gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia, phối hợp với các Công an các đơn vị, địa phương tổ chức buổi giao lưu họp mặt Hội Viên tại TP.HCM, nhằm tăng cường kết nối, tri ân các thế hệ cán bộ từng thực hiện nhiệm vụ quốc tế, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống trong giai đoạn hiện nay.

Trao tặng công trình lớp học và trang thiết bị học tập tại tỉnh Tuyên Quang

Trao tặng công trình lớp học và trang thiết bị học tập tại tỉnh Tuyên Quang

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất: “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang và nhà tài trợ tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình lớp học, bếp ăn cùng phương tiện, trang thiết bị học tập cho điểm trường Tiểu học và Mầm non thôn Khun, xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang.

Xem thêm