Thứ Tư, 22/05/2024 21:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư động viên đảng viên, chiến sĩ chuẩn bị bước vào chiến đấu

(ANTV) - Trước giờ ra trận trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt cho Tổng Quân ủy gửi thư động viên các đồng chí đảng viên ở mặt trận. (Trích Báo Quân đội nhân dân số 137, xuất bản tại mặt trận, ngày 28-3-1954). Bức thư nêu rõ:

Quang cảnh chung buổi lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu ý kiến và tuyên dương các đơn vị và cá nhân có nhiều thành tích trong chiến đấu.

CÁC ĐỒNG CHÍ,

1 - Hôm nọ tôi đã có thư cho các đồng chí về việc xây dựng trận địa tấn công và bao vây, và hứa với các đồng chí lúc nào xây dựng gần xong, thì sẽ nói cho các đồng chí biết, chúng ta cần phải làm gì nữa để giành lấy thắng lợi mới cho chiến dịch.

Hôm nay, trận địa tấn công và bao vây của chúng ta phần lớn đã hoàn thành, đó thật là một công trình to lớn. Công trình đó đã giúp ta thắt chặt vòng vây, hạn chế tiếp viện và tiếp tế của địch, không những thế trận địa của ta lại đặt cả khu vực tung thâm của địch vào trong tầm hỏa lực bức kích pháo của ta, đồng thời giúp cho quân ta vận động tiếp cận để tấn công địch.

Trận địa tấn công và bao vây đã làm cho bao nhiêu cuộc ném bom dữ dội của không quân địch gần như vô hiệu quả. Trận địa tấn công và bao vây sẽ đem lại cho ta nhiều chiến thắng sắp tới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao cờ Quyết chiến quyết thắng của Hồ Chủ tịch tặng các đơn vị lập công.

2 - Hôm nay tôi nói cho các đồng chí biết một việc rất quan trọng: Bộ Tổng Tư Lệnh đã quyết định mở một cuộc tấn công lớn vào quân địch ở Điện Biên Phủ.

Cuộc tấn công này nhằm 3 mục đích sau đây:

Một là tiêu diệt thực nhiều sinh lực địch trong nhiều cuộc chiến đấu liên tiếp. Muốn đạt mục đích đó thì không những phải đánh nhiều điểm một lần, mà phải có những đơn vị vô cùng anh dũng quả cảm đánh rốc vào trong tung thâm của địch, làm cho địch hoảng loạn và tiêu diệt thực nhiều sinh lực của chúng, tiêu diệt 1 số cơ quan chỉ huy của chúng.

Hai là phá hủy và đánh chiếm một bộ phận các trận địa hỏa lực của địch, làm cho chúng mất chỗ dựa, rồi dùng ngay trận địa hỏa lực của chúng mà bắn vào đầu chúng.

Ba là đánh chiếm những nơi địa hình có lợi cho ta chiếm giữ những nơi đó, dùng làm trận địa của ta để tiến tới một bước uy hiếp thật mạnh bọn địch còn lại.

Cuộc chiến đấu sắp tới to lớn như vậy đó, tôi chắc các đồng chí nghe thì thích lắm.

Đánh như vậy đã phải là tổng công kích chưa? Giả lời: chưa phải là tổng công kích vì hiện quân địch còn có nhiều lực lượng. Nhưng trận đánh này sẽ có tác dụng quyết định để tạo điều kiện cho quân ta chuyển sang tổng công kích.

3 - Vì sao Bộ Tổng Tư Lệnh quyết định đánh một trận to như thế?

Vì Bộ nhận rằng quân ta có 4 điều kiện tất thắng sau đây:

a) Chúng ta lần này tập trung ưu thế tuyệt đối về binh lực cũng như về hỏa lực, nhất là do chỗ các cỡ bức kích pháo của ta đều có thể bắn thẳng và bắn ngay vào trong khu vực tung thâm của địch.

b) Ta có một trận địa tấn công và bao vây khá vững, như vậy trong cuộc chiến đấu to lớn này, quân ta vẫn nắm vững phương châm đánh chắc tiến chắc.

c) Bộ đội ta trải qua các cuộc chiến thắng vừa qua, lại trải qua việc xây dựng trận địa thành công đã có kinh nghiệm đánh tập đoàn cứ điểm hơn trước, tin tưởng nhất định đánh được và có quyết tâm đánh cho kỳ được.

d) Tinh thần của địch ở trong vòng vây ngày càng kém sút, thương binh tiếp tế khó khăn, ngày ngày mong máy bay bắn phá được các trận địa hỏa lực của ta, và sát thương bộ đội ta, nhưng vô hiệu quả. Chúng càng lo lắng hoang mang.

Đó là 4 điều kiện để ta thắng địch.

4 - Tuy nhiên, đánh lớn như lần này, chúng ta không phải không có khó khăn nào cả.

a) Khó khăn thứ nhất là một số đồng chí không nhận rõ tình hình địch, ta đâm ra chủ quan khinh địch, do đó mà lơ là việc tổ chức chiến đấu, dễ đi đến thất bại. Một số đồng chí lại ít suy nghĩ, chưa nhận rõ tính chất quyết định của cuộc chiến đấu to lớn sắp tới, do đó không cố gắng đến tột bực, dễ coi thường nhiệm vụ.

Các đồng chí cần tự kiểm điểm và khắc phục những hiện tượng sai lầm nói trên, như vậy ta nhất định thắng.

b) Khó khăn thứ hai là việc tổ chức chiến đấu. Đánh điểm thì phải tổ chức việc đột phá cho nhanh đừng mắc phải những khuyết điểm trước đây. Đánh rốc vào trong tung thâm của địch thì phải tổ chức bộ đội cho mạnh và gọn, đủ bộc phá, đủ các thứ vũ khí nhẹ, đủ xung lực. Ngoài ra còn có những khó khăn khác nữa về tổ chức chiến đấu như tiến quân ban ngày, như tránh ùn, như nắm vững thông tin liên lạc… Đó là những khó khăn cụ thể, nếu cán bộ và chiến sĩ đều chú ý khắc phục thì nhất định khắc phục được, mà khắc phục được thì ta nhất định thắng.

5 - Nói tóm lại, trận chiến đấu sắp tới to lớn hơn các cuộc chiến đấu trước nhiều. Vậy thì phải làm thế nào để bảo đảm được thắng lợi?

Giả lời:

Chỉ cần làm đúng MỘT ĐIỀU YÊU CẦU NÀY: LÀ TẤT CẢ CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ ĐỀU PHẢI THẤM NHUẦN QUYẾT TÂM CỦA TRÊN, KHI RA TRẬN PHẢI KIÊN QUYẾT DŨNG MÃNH ĐÁNH NHANH GIẢI QUYẾT NHANH, ĐÁNH MẠNH NHƯ VŨ BÃO KHÔNG ĐỂ MẤT MỘT CƠ HỘI NÀO ĐỂ TIÊU DIỆT ĐỊCH. Người trước ngã, kẻ sau lên, cán bộ và đảng viên làm gương cho toàn quân, mỗi một chiến sĩ đều làm gương trong khi xung phong giết giặc, mọi người đều CÓ MỘT KHÍ THẾ RẤT LỚN, KHÔNG SỢ KHÓ KHĂN, KHÔNG SỢ THƯƠNG VONG, LÀM CHO QUÂN ĐỊCH THẤY BÓNG QUÂN TA LÀ PHẢI KINH KHỦNG. Tất cả đều phải có một quyết tâm như vậy, đều phải THI ĐUA NÊU CAO LÁ CỜ “QUYẾT CHIẾN QUYẾT THẮNG” CỦA HỒ CHỦ TỊCH.

Các đồng chí,

Đánh thắng trận này, chúng ta sẽ làm cho địch tổn thất rất nặng, tạo điều kiện đầy đủ để tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ.

Đánh thắng trận này, quân ta sẽ tiến bộ một bước mới, đi từ chỗ tiêu diệt từng tiểu đoàn địch trong một trận công kiên đến chỗ tiêu diệt mấy tiểu đoàn luôn trong một trận.

Đây là một cuộc thử thách lớn đối với toàn thể các đồng chí cán bộ cũng như chiến sĩ.

Toàn quân ta trên các mặt trận, đồng bào ta ở khắp toàn quốc đang mong chờ tin chiến thắng này.

Hồ Chủ tịch và Trung ương Đảng mong chờ tin chiến thắng này.

Tất cả các đồng chí, tất cả các đơn vị, tất cả các binh chủng đều phải nêu cao quyết tâm, hoàn thành cho kỳ được nhiệm vụ vẻ vang sắp tới.

Chúc các đồng chí lập được nhiều chiến công rực rỡ trong cuộc chiến đấu to lớn sắp tới.

Bắt tay các đồng chí, trước khi các đồng chí ra trận.

Chào thân ái và quyết thắng

Tháng 3 năm 1954

TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP

Theo báo Quân đội nhân dân 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm