Thứ Ba, 13/01/2026 20:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN+3, đặc biệt trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 17 (AMMTC 17) diễn ra tại Lubuan Bajo, Indonesia, sáng 22/8, Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng ASEAN với các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3) lần thứ 13 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia đã diễn ra với chủ đề “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các thành viên trong đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Các Bộ trưởng và Trưởng đoàn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã phát biểu tại hội nghị, nhấn mạnh về vai trò quan trọng trong hợp tác giữa các nước ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Với phương châm cùng phục hồi, cùng lớn mạnh, hướng tới phát triển bao trùm, đồng đều và bền vững tại Đông Á, cơ chế hợp tác ASEAN+3 đã trở thành một trong những khuôn khổ hợp tác toàn diện, năng động và hiệu quả nhất của ASEAN sau hơn 25 năm hình thành và phát triển.

Việt Nam mong muốn cùng các nước ASEAN đẩy mạnh hơn nữa hợp tác ASEAN+3 trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Để hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị hai bên sớm hoàn thiện và thông qua dự thảo Kế hoạch làm việc SOMTC+3 về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (2024-2027).

Ngoài ra, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên, trong thời gian tới, cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như: tăng cường trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia nhằm phòng từ xa, chống và xử lý tận gốc các loại tội phạm.

Nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp điều tra, bắt giữ tội phạm truy nã; đẩy mạnh hợp tác trong thực hiện hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự, trong đó ưu tiên đàm phán để sớm tiến tới ký kết Thỏa thuận về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, tương trợ tư pháp về hình sự.

Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, Hội nghị Tham vấn cấp Bộ trưởng về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia AMMTC+3 lần thứ 13 đã ra Tuyên bố chung.

Một trong những nội dung quan trọng của Tuyên bố chung đó là hoan nghênh những kết quả đạt được trong triển khai thành tố tội phạm xuyên quốc gia thuộc Kế hoạch làm việc ASEAN +3 giai đoạn 2023-2027.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm