Thứ Hai, 17/06/2024 21:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hoàn thiện hệ thống pháp luật cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay (20/6), sau khi nghe tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Quốc hội đã tiến hành thảo thảo luận tại tổ về dự án Luật này. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt cơ quan soạn thảo giải trình về một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Qua thảo luận đa số Đại biểu bày tỏ nhất trí cao với sự cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Các đại biểu cho rằng đa số vụ việc về an ninh trật tự xảy ra từ cơ sở và để ngăn chặn, không để diễn biến phức tạp, trở thành điểm nóng thì phải có lực lượng kịp thời giải quyết ngay từ đầu.

Phát biểu tại tổ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, mục tiêu của dự luật nhằm bảo đảm an ninh trật tự ngay từ địa bàn cơ sở, xây dựng xã hội trật tự kỷ cương, an toàn, không ai bị đe dọa, ảnh hưởng.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, mục tiêu cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hoà bình, an ninh, an toàn, thảnh thơi chứ không phải lúc nào cũng lo sợ. Chúng tôi triển khai Trung ương phải làm gì, tỉnh làm gì, huyện, xã làm gì. Xã bám cơ sở, quan tâm từng gia đình, từng người dân là rất quan trọng. Mục tiêu xây dựng cơ sở phường, xã là những pháo đài về an ninh trật tự, là nơi được bảo đảm an ninh, an toàn nhất. Với mục tiêu này chúng tôi sẽ xây dựng những xã không có tội phạm những xã không có ma túy đấy là mục tiêu rất lớn.

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã có giải trình trước băn khoăn của số đại biểu về kinh phí ngân sách dành cho Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Liên quan đến vấn đề trụ sở làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ không có trụ sở riêng mà hoạt động chủ yếu ở trụ sở chính quyền, trụ sở Công an xã và hoạt động ở các nhà sinh hoạt cộng đồng nên không phát sinh kinh phí dành cho trụ sở. Về một số vấn đề khác, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết cơ quan soạn thảo sẽ nghiên cứu ý kiến đại biểu Quốc hội để tiếp thu, hoàn thiện dự án luật.

Cũng Trong phiên làm việc sáng nay, với 94,33% Đại biểu có mặt ấn nút biểu quyết tán thành Quốc hội đã thông qua dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận với 95,34% Đại biểu biểu quyết tán thành.

Với 94,94% Đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng thủ dân sự.

Trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ( sửa đổi) với 93,72% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành.

Cũng trong phiên làm việc chiều nay Quốc hội tiến hành thảo lạo luận tại hội trường về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm