(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay (20/6), sau khi nghe tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Quốc hội đã tiến hành thảo thảo luận tại tổ về dự án Luật này. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt cơ quan soạn thảo giải trình về một số vấn đề đại biểu quan tâm.
Qua thảo luận đa số Đại biểu bày tỏ nhất trí cao với sự cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Các đại biểu cho rằng đa số vụ việc về an ninh trật tự xảy ra từ cơ sở và để ngăn chặn, không để diễn biến phức tạp, trở thành điểm nóng thì phải có lực lượng kịp thời giải quyết ngay từ đầu.
Phát biểu tại tổ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, mục tiêu của dự luật nhằm bảo đảm an ninh trật tự ngay từ địa bàn cơ sở, xây dựng xã hội trật tự kỷ cương, an toàn, không ai bị đe dọa, ảnh hưởng.
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, mục tiêu cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hoà bình, an ninh, an toàn, thảnh thơi chứ không phải lúc nào cũng lo sợ. Chúng tôi triển khai Trung ương phải làm gì, tỉnh làm gì, huyện, xã làm gì. Xã bám cơ sở, quan tâm từng gia đình, từng người dân là rất quan trọng. Mục tiêu xây dựng cơ sở phường, xã là những pháo đài về an ninh trật tự, là nơi được bảo đảm an ninh, an toàn nhất. Với mục tiêu này chúng tôi sẽ xây dựng những xã không có tội phạm những xã không có ma túy đấy là mục tiêu rất lớn.
Thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã có giải trình trước băn khoăn của số đại biểu về kinh phí ngân sách dành cho Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Liên quan đến vấn đề trụ sở làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ không có trụ sở riêng mà hoạt động chủ yếu ở trụ sở chính quyền, trụ sở Công an xã và hoạt động ở các nhà sinh hoạt cộng đồng nên không phát sinh kinh phí dành cho trụ sở. Về một số vấn đề khác, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết cơ quan soạn thảo sẽ nghiên cứu ý kiến đại biểu Quốc hội để tiếp thu, hoàn thiện dự án luật.
Cũng Trong phiên làm việc sáng nay, với 94,33% Đại biểu có mặt ấn nút biểu quyết tán thành Quốc hội đã thông qua dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi)
Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận với 95,34% Đại biểu biểu quyết tán thành.
Với 94,94% Đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng thủ dân sự.
Trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ( sửa đổi) với 93,72% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành.
Cũng trong phiên làm việc chiều nay Quốc hội tiến hành thảo lạo luận tại hội trường về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.