Thứ Hai, 07/04/2025 02:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Chiều 02/4, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến “Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành”. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Hội nghị đã nghe: Báo cáo tóm tắt nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; tiến độ, kết quả xây dựng dự thảo các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật; hướng dẫn kiện toàn thống nhất Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; phổ biến danh mục tiêu chuẩn, định mức trang bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng này.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao Bộ Công an là cơ quan soạn thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã sớm hoàn thành và nhanh chóng tổ chức triển khai Luật. Bên cạnh những giải pháp hay, sáng tạo, các đại biểu cũng thẳng thắn, nghiêm túc chỉ ra những khó khăn, vướng mắc cần tập trung tháo gỡ; đề xuất, kiến nghị những chủ trương, giải pháp triển khai Luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong chuẩn bị, tổ chức triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Trong đó, nổi bật là việc tham mưu ban hành Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thi hành Luật; hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật và đảm bảo kịp thời chế độ, chính sách duy trì các lực lượng bảo vệ tổ dân phố, công an xã bán chuyên trách.

Để bảo đảm tiến độ triển khai thi hành Luật, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thống nhất nhận thức; xác định vị trí, tầm quan trọng của Luật; đồng thời, phải tiếp tục bám sát, đảm bảo tiến độ, kế hoạch triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu ban hành Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật; tham mưu lãnh đạo Bộ ban hành hướng dẫn xây dựng phương án kiện toàn thống nhất tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; xây dựng hướng dẫn về tiêu chuẩn định mức trang bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng này; nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức phong trào thi đua trong lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai Luật; bố trí ngân sách, địa điểm, nơi làm việc bảo đảm cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác của lực lượng này trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hình ảnh đẹp của Đoàn cứu hộ Công an Việt Nam tại Myanmar

Hình ảnh đẹp của Đoàn cứu hộ Công an Việt Nam tại Myanmar

Thế giới 06/04/2025

(ANTV) - Trong những ngày qua, Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã có mặt tại Myanmar, tham gia cứu hộ, cứu nạn sau vụ động đất tàn khốc. Những kết quả tích cực đã được ghi nhận, nhiều nạn nhân đã được đưa ra khỏi đống đổ nát, các phương án và kỹ chiến thuật của lực lượng Công an Việt Nam được các đoàn quốc tế đánh giá cao.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 06/04/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị thượng đỉnh về An ninh biên giới tại Anh; Thúc đẩy hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phậm mua bán người và di cư bất hợp pháp; Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý I/2025; Lễ phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND; Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND; Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công an phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy mới; Kiểm tra công tác đặc xá tại TP Hà Nội;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025

Chính trị 06/04/2025

(ANTV) - Chiều 6/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Quý I/2025.

Màn bay luyện tập đỉnh cao của Không quân Việt Nam

Màn bay luyện tập đỉnh cao của Không quân Việt Nam

Xã hội 06/04/2025

(ANTV) - Để có một buổi diễu binh, diễu hành thành công, làm nên một sự kiện hoành tráng, ý nghĩa, phô diễn sức mạnh của lượng lượng vũ trang Việt Nam, trong đó Công an nhân dân và Quân đội nhân dân là 2 lực lượng nòng cốt, những ngày này bên cạnh các buổi luyện tập tại các thao trường, thì trên bầu trời TP.HCM cũng đang rất sôi động với những chiến đấu cơ nhào lộn đẹp mắt của lực lượng Không quân Việt Nam luyện tập.

Đoàn quân Nam tiến sẵn sàng cho đại lễ 50 năm thống nhất non sông

Đoàn quân Nam tiến sẵn sàng cho đại lễ 50 năm thống nhất non sông

Xã hội 06/04/2025

(ANTV) - Tại ga Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ từ các lực lượng vũ trang miền Bắc, miền Trung đã lần lượt về đến nơi tập kết phía Nam, chuẩn bị bước vào giai đoạn luyện tập cho chương trình diễu binh, diễu hành quy mô quốc gia sẽ diễn ra tại TP.HCM. Công tác tổ chức, đón tiếp các đoàn đã được chuẩn bị chu đáo, trang trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng vũ trang Quân khu 7 và lãnh đạo địa phương.

Chuyện những chiến sĩ “gác cổng trời”

Chuyện những chiến sĩ “gác cổng trời”

Xã hội 06/04/2025

(ANTV) - Ngay sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ngày 2/5/1975, một tổ công tác của Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang được thành lập với tên gọi Đoàn Công an nhân dân vũ trang sân bay Tân Sơn Nhất đã đến tiếp quản cơ quan Cảnh sát quốc gia phi cảng Tân Sơn Nhất, đánh dấu sự ra đời của một đơn vị Quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, tiền thân của Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện nay.

Đông đảo người dân mọi miền về với đất Tổ

Đông đảo người dân mọi miền về với đất Tổ

Văn hóa 06/04/2025

(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương là một nghi lễ truyền thống quan trọng, được tổ chức hàng năm vào ngày 10/3 Âm lịch để tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Đây không chỉ là dịp để tri ân tổ tiên mà còn là biểu tượng thiêng liêng gắn kết cộng đồng người Việt trong và ngoài nước. Những ngày này, hàng nghìn người từ khắp nơi đã về đất Tổ, thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Xem thêm