Thứ Sáu, 01/03/2024 01:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV

BT

(ANTV) - Ngay sau khi kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá 15 bế mạc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã chủ trì buổi họp báo trong nước và quốc tế công bố kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XV.

Tại buổi họp báo, đại diện Văn phòng Quốc hội đã thông báo nhanh một số kết quả của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XV, cùng với đó, đại diện các cơ quan của Quốc hội đã trả lời câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí xung quanh một số nội dung tại Kỳ họp này.

Về nội dung liên quan tới Luật căn cước mới được Quốc hội thông qua, trong đó có một số quy định mới về thu thập các dữ liệu thông tin cá nhân, đại diện Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định, người dân sẽ không phải đổi thẻ căn cước nếu trong trường hợp thẻ căn cước còn thời gian hiệu lực.

Một vấn đề khác cũng được nhiều cơ quan thông tấn báo chí quan tâm chính là về quy định lắp các thiết bị giám sát hành trình đối với các phương tiện xe cơ giới trong Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết: Trách nhiệm của cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra sẽ phải phối hợp với nhau để đánh giá đầy đủ thực tế tác động của nó, để phù hợp với điều kiện thực tế của người dân, làm thế nào các quy định trong luật đáp ứng yêu cầu vừa phục vụ mục đích quản lý xã hội, vừa đảm bảo phục vụ lợi ích của người dân, đây mới chỉ là dự thảo ban đầu, đang xin ý kiến rộng rãi các đại biểu QH thảo luận, đồng thời cần phải có đánh giá tác động đầy đủ, chúng tôi sx tổ chức các khảo sát, toạ đàm, đánh giá nhiều chiều, trên cơ sở đó mới đi đến cái chân lý được.

Về một số quy định liên quan đến tỷ lệ nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông, đại diện Uỷ ban Quốc phòng và An ninh cũng cho biết, đề xuất như trong dự thảo để đảm bảo thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu: Luật Phòng chống tác hại của rượu bia khoản 6, điều 5 quy định những điều cấm, trong đó quy định cấm tuyệt đối sử dụng rượu bia trước, trong khi lái xe, về nguyên tắc của pháp luật Việt Nam là thống nhất trong hệ thống pháp luật, luật ra sau trên cơ sở tôn trọng, lấy nguồn từ các luật trước, thế thì trên cơ sở đó, các nhà làm luật trong cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã đề xuất nội dung này trong dự thảo luật, thế và đấy là những nội dung mà tôi cho rằng cần xin ý kiến rộng rãi, còn quan điểm của cơ quan thẩm tra cũng hoàn toàn đồng ý với cơ quan soạn thảo, là tôn thủ các quy định của hệ thống pháp luật.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội và đại diện các cơ quan của Quốc hội đã trả lời về một số nội dung khác của Kỳ họp như việc lùi thời gian thông qua Luật đất đai, một số đổi mới trong công tác giám sát và thực hiện tái giám sát; việc rút bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm