Thứ Ba, 03/03/2026 03:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khai mạc Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

(ANTV) - Chiều 15/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 32.

Phát biểu khai mạc Phiên họp 32, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong 4 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận về 3 nhóm vấn đề với 18 nội dung, cũng như cho ý kiến bằng văn bản với 3 nội dung.

Trong đó, đối với nhóm vấn đề thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 gồm: cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; cho ý kiến về 5 dự án luật dự kiến trình QH thảo luận lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 là dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên; dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về các nhóm vấn đề giám sát và nhóm vấn đề quan trọng quốc gia.

Ngay Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 .

Qua thảo luận, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết đồng ý việc điều chỉnh các nội dung như tờ trình của Chính phủ đề nghị lùi thời gian cho ý kiến và thông qua đối với 1 dự án luật; bổ sung 3 dự thảo luật, nghị quyết trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7. Trong đó đề nghị đưa Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vào chương trình để báo cáo Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, thông qua tại Kỳ họp thứ 8 .

Phát biểu làm rõ thêm việc cần thiết sửa đổi bổ sung Luật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, thời gian vừa qua tinh hình cháy nổ trên cả nước diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều sự việc đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người. Qua công tác kiểm tra, giám sát cũng chỉ ra nhiều hạn chế bất cập, cần thiết sớm trình Quốc hội sửa luật Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, để nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cũng như tăng cường các biện pháp quản lý, rõ trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy; đảm bảo sự đồng bộ trong các quy định của các luật liên quan.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng cho biết, hiện nay nội dung Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được chuẩn bị đầy đủ đạt yêu cầu để trình Quốc hội cho ý kiến Kỳ họp thứ 7, thông qua tại Kỳ họp thứ 8.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Xem thêm