Thứ Hai, 22/07/2024 02:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khi chủ doanh nghiệp ngoài Nhà nước là Bí thư Chi bộ

(ANTV) - Thực tế đã chứng minh rằng, sự có mặt của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã mang lại nhiều lợi ích, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tăng cường niềm tin và sự gắn bó của nhân viên, người lao động đối với doanh nghiệp.

Trong những năm qua, kể cả giai đoạn khó khăn, suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vẫn sôi động. Bằng chính sách mở cửa đúng đắn, ưu đãi và môi trường kinh doanh hấp dẫn, Việt Nam đã thu hút được một số lượng lớn các dự án và nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Sự xuất hiện của hàng loạt các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn với công nghệ hiện đại tại Việt Nam không chỉ giúp cho hàng triệu lao động có việc làm, tăng thu nhập, mà còn nâng cao trình độ, năng lực sản xuất và tăng thu cho nguồn ngân sách Nhà nước. Từ đó, cũng đưa vị thế và uy tín của Việt Nam lên cao hơn nữa trên trường quốc tế.

Thực tế đã chứng minh rằng, sự có mặt của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã mang lại nhiều lợi ích, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tăng cường niềm tin và sự gắn bó của nhân viên, người lao động đối với doanh nghiệp.

Không có phòng làm việc, máy móc phục vụ sinh hoạt, lưu trữ hồ sơ, tài liệu. Hội họp, tập huấn chủ yếu tổ chức ngoài giờ hành chính hoặc ngày nghỉ. Đi xác minh, thẩm tra lý lịch thì lại vướng quy định về lao động chuyên cần và kinh phí.

Đó còn chưa kể, thủ tục kết nạp đối với người vào Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước phải thêm bước thẩm tra xác minh thông qua cơ quan An ninh khiến cho nhiều quần chúng nảy sinh tâm lý e ngại…đang là những rào cản chính khiến cho việc phát triển tổ chức Đảng, đảng viên mới trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với các loại hình doanh nghiệp khác. Công việc này đòi hỏi sự đầu tư cả về tâm huyết, trí tuệ cùng phương pháp khoa học, bền bỉ.

Nhưng có lẽ, sẽ không có hành động nào thuyết phục hơn là những người đứng đầu tổ chức Đảng các cấp phát huy vai trò cầu nối tích cực, tìm ra giải pháp để giúp các doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh và làm ăn hiệu quả. Thực tiễn từ cách tiếp cận nhà đầu tư, doanh nghiệp của Bí thư Thành ủy Hải Phòng trong thời gian qua đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế, giúp địa phương khai thác hiệu quả thế mạnh thu hút đầu tư, đưa thành phố lên vị trí tốp đầu cả nước.

Thay vì đợi các nhà đầu tư tìm đến, những nhà lãnh đạo đã chủ động xúc tiến đầu tư, tiếp thị thương mại tại nhiều khu vực nước ngoài, đem lại nhiều thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Đây là bài học kinh nghiệm về sự đổi mới rất rõ nét và hiệu quả của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng và Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị định hướng đưa Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.

Riêng trong 9 tháng vừa qua, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã thu hút gần 3 tỷ USD, đạt 120% kế hoạch năm 2023 (đạt 2 – 2,5 tỷ USD) và hoàn thành chỉ tiêu trước 4 tháng. Những con số này là minh chứng cho mối liên kết chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các doanh nghiệp trên địa bàn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hỗ trợ lẫn nhau vừa phát triển công tác đảng, vừa phát triển kinh tế.

“Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ luôn là nền tảng quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tạo nên những bứt phá quan trọng trong hành trình thực hiện nhiệm vụ chính trị và các mục tiêu kinh tế - xã hội của mỗi địa phương trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Pháp luật 21/07/2024

(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt) và 49 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 21/07/2024

(ANTV) - Trong tuần qua, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân đã đến dự Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm.

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Ý nguyện của lực lượng biệt động Sài Gòn muốn thăm gặp, báo công với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không còn kịp nữa. Cố nén đau buồn, những người thuộc nhiều thế hệ Biệt động Sài Gòn có may mắn được gặp Tổng Bí thư năm xưa chia sẻ: Họ mãi ghi nhớ hình ảnh về một nhân cách lớn, một tài năng kiệt xuất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với thế giới người hiền. Thế nhưng những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế vẫn còn mãi – đó là hình ảnh về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhà lãnh đạo yêu nước, thương dân, một người cộng sản chân chính và một nhà ngoại giao lỗi lạc. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn liên tục cập nhật. Và trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều bài viết của các nhà lãnh đạo quốc tế, các đại sứ quán tại Việt nam đã đăng tải những chia sẻ, và gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Chính trị 21/07/2024

(ANTV) - Nhắc đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhắc đến một một nhà tư tưởng, nhà văn hóa, một nhà lãnh đạo, một nhân cách lớn, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Chúng ta sẽ nhớ mãi về Tổng Bí thư như một nhà lãnh đạo cấp cao có tầm tư duy chiến lược, luôn trăn trở, lo toan cho dân, cho nước nhưng cũng giản dị, gần gũi và vô cùng khiêm nhường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Bạn bè quốc tế tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp và đánh giá cao những chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã mang lại những thành tựu to lớn cho công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam, cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Xem thêm