(ANTV) - Sáng 26/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi).
Về tính thống nhất của hệ thống dự trữ quốc gia, dự thảo thiết kế hai phạm trù, đó là dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược ở Điều 2, Điều 3, và cũng liên quan đến cả hệ thống các điều trong luật.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng: ranh giới giữa hai nhóm hàng này chưa rõ về tiêu chí, dẫn tới nguy cơ thiết lập hai hệ thống song song, vừa khó kiểm soát vừa dễ chồng lấn nhiệm vụ và thẩm quyền.
Trong khi, danh mục hàng dự trữ chiến lược được quy định rất rộng, bao gồm từ khoáng sản, tài nguyên quan trọng cho đến sản phẩm công nghệ cao, nhưng dự thảo thì chưa đưa ra tiêu chí định lượng, chưa có cơ chế liên kết với quy hoạch khoáng sản, quy hoạch năng lượng, an ninh kinh tế, tài chính quốc gia.
Liên quan đến kho dự trữ quốc gia tại điều 29, Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng đánh giá cao hiện đại hóa kho dự trữ, song đề nghị ban soạn thảo xem xét, bổ sung yêu cầu 100% kho dự trữ quốc gia phải được số hóa, giám sát tự động bằng công nghệ hình ảnh và cảm biến.
Về nguồn lực và sự tham gia của các thành phần kinh tế, các đại biểu nhấn mạnh vai trò của xã hội hóa và sự cần thiết có cơ chế huy động rõ ràng. Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung chính sách huy động dự trữ chiến lược của doanh nghiệp trong các lĩnh vực then chốt như xăng dầu, phân bón, lương thực, vật tư y tế…những mặt hàng mà doanh nghiệp nắm giữ tỉ trọng lớn. Nếu thiếu cơ chế này, Nhà nước sẽ khó can thiệp kịp thời khi thị trường biến động mạnh.
Cũng trong ngày làm việc 26/11, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế.
(ANTV) - Lợi dụng thời điểm cuối tháng 7 vừa qua , giai đoạn hợp nhất hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, một số đối tượng đã móc nối, tổ chức khai thác quặng thiếc trái phép tại phường Mỹ Lâm. Không chỉ đào bới tài nguyên quốc gia, nhóm này còn bí mật mua bán, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phá đá trái phép. Với tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm, Công an tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời phát hiện, bóc gỡ và khởi tố đường dây này.
(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 15. Hồi 16h chiều 26/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 230km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, lực lượng Công an đã tiên phong, đi đầu trong việc hỗ trợ cho nhân dân khắc phục hậu quả thiên tại, sớm ổn định cuộc sống. Và tỉnh Gia Lai là địa phương đầu tiên được Đảng ủy Công an TW, Bộ Công an chọn là nơi triển khai công tác thiện nguyện này.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về hỗ trợ các địa phương Nam Trung Bộ ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ sau bão, những ngày qua lực lượng y tế Bộ Công an đã xuất quân hỗ trợ người dân vùng mưa lũ. Những hoạt động thiết thực như trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu; Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí đã góp phần đảm bảo sức khỏe cho mỗi người để dần ổn định lại cuộc sống.
(ANTV) - Sáng 26/11, Trại giam An Điềm phối hợp với VKSND TP. Đà Nẵng cùng các đơn vị, địa phương tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp và Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2025. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm của các cơ quan, đơn vị trong việc tăng cường hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời góp phần thiết thực vào công tác thi hành án hình sự, giáo dục cải tạo phạm nhân và bảo đảm ANTT trên địa bàn.
(ANTV) - Chiến dịch “Không một mình” chính thức phát động vào ngày 06/10/2025. Đến nay, sau gần 2 tháng, chiến dịch đã tạo nên làn sóng kết nối mạnh mẽ, gần 2 tỷ lượt xem và quan tâm, theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội, hơn 1000 KOLs, người có sức ảnh hưởng cùng đồng hành chia sẻ, hàng triệu bài đăng, clip sáng tạo phủ sóng khắp các nền tảng số. Không dừng lại ở đó, đến nay, chiến dịch “Không một mình” vẫn đang lan tỏa mạnh mẽ, đặc biệt là tại các trường học trên cả nước với nhiều cách thức hưởng ứng khác nhau.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Báo Đại biểu Nhân dân vừa tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Kiểm định khí thải xe cơ giới và vấn đề chống ô nhiễm không khí” với sự tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý nhằm đưa ra các giải pháp trong việc kiểm soát nguồn khí thải từ giao thông, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí do khí thải gây ra.
(ANTV) - Ngày 25/11, nhà chức trách bang Colorado của Mỹ cho biết nhiều người thương vong trong một vụ tai nạn liên hoàn tại bang này một ngày trước đó.
(ANTV) - LHQ đưa ra cảnh báo gần đây về hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng đối với cuộc chiến chống HIV/AIDS, sau khi nhiều chương trình quốc tế bị cắt giảm kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng.
(ANTV) - Sáng 26/11, Quốc hội đã thông qua 4 luật gồm: Luật Dẫn độ, Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, Luật Tương trợ tư pháp về dân sự và Luật Tương trợ tư pháp về hình sự. Bốn luật được Quốc hội thông qua có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.