Thứ Sáu, 24/05/2024 18:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nâng cao năng lực kiểm soát tội phạm tại địa bàn khu công nghiệp

(ANTV) - Trên toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 12 khu công nghiệp và 16 cụm công nghiệp. Cùng với sự đầu tư, phát triển các khu công nghiệp này, lượng lao ngoại tỉnh tập trung về Bắc Ninh rất đông để tìm kiếm việc làm. Lao động tập trung đông tại đây cũng chính là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tình hình an ninh trật tự, nếu không kiểm soát tốt địa bàn sẽ dễ dẫn tới tội phạm gia tăng. Vì vậy, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, Bắc Ninh đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao năng lực kiểm soát tội phạm tại địa bàn khu công nghiệp.

Sau khi nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân được ban hành, Đảng ủy công an tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu cho Tỉnh ủy Bắc Ninh ra kế hoạch số 66 ngày 14/9/2022 và ra nghị quyết số 96 ngày 16/4/2023 về đẩy mạnh xây dựng lực lượng công an tỉnh Bắc Ninh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ra kế hoạch số 133 để triển khai nghị quyết này.

Trong nội bộ Công an tỉnh cũng đã ra kế hoạch số 116, chỉ đạo toàn bộ Đảng bộ công an tỉnh, huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc tinh thần của Nghị quyết 12. Như vậy có thể nói, toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh đã đã vào cuộc quyết liệt để Nghị quyết 12 được triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Điều đó được thể hiện qua những con số, những việc làm cụ thể trên nhiều mặt của công an tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua.

Tại Bắc Ninh, trung bình có khoảng hơn 400 nghìn người lao động ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc. Chính vì vậy, trong những mục tiêu chung để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 12, cấp ủy, chính quyền và Công an tỉnh Bắc Ninh đặc biệt chú trọng tới đặc thù riêng này của địa phương. Khu công nghiệp là nơi tập hợp nhiều tầng lớp dân cư khác nhau. Cuộc sống xa nhà, nhiều cám dỗ, khiến không ít người sa vào tệ nạn xã hội hay cuốn vào các hoạt động phạm tội, vi phạm luật hôn nhân gia đình, từ đó dẫn tới nhiều vụ trọng án do ghen tuông tình ái.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng địa bàn có nhiều khu, cụm công nghiệp để ẩn nấp, hoạt động phạm tội, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Trong đó nổi lên tình trạng cưỡng đoạt tài sản, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, trộm cắp tài sản, cướp giật, tung tin sai sự thật trên internet trong các khu công nghiệp, sự tranh giành ảnh hưởng của các băng nhóm xã hội.

Thực hiện Nghị quyết 12 của bộ chính trị, Công an tỉnh Bắc Ninh đã dành nhiều ưu tiên để đầu tư phương tiện, bố trí nhân lực ưu tú về các địa bàn có khu công nghiệp, tập trung đông người lao động. Ngoài việc đảm bảo số lượng công an chính quy về các xã, Bắc Ninh hiện có 4 đồn Công an khu công nghiệp bao gồm: Quế Võ, Tiên Sơn, Yên Phong và đồn Công an khu công nghiệp VSIP. Tại 4 đồn này, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tập trung xây dựng trụ sở khang trang, đầu tư trang thiết bị, có những đồn được bố trí hơn 10 cán bộ để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ trên địa bàn.

Khu công nghiệp Yên Phong tỉnh Bắc Ninh nằm trên địa bàn 4 xã Đông Phong, Yên Trung, Long Châu, Đông Tiến, có tổng diện tích 700 ha, hiện có 122 doanh nghiệp đang hoạt động. Lượng công nhân ở đây hiện tại thường dao động từ 70 đến 80 nghìn người.

Với quân số được bố trí 12 cán bộ, trong thời gian qua, đồn Công an khu công nghiệp Yên Phong thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ hạ tầng khu công nghiệp, Công an xã và các đơn vị nghiệp vụ của Công an huyện để tăng cường công tác tuần tra, phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật; phối hợp với các công ty, lực lượng bảo vệ của các cơ quan doanh nghiệp, sử dụng các biện pháp ngăn chặn nhằm kịp thời phát hiện sự móc nối giữa đối tượng bên ngoài với đối tượng bên trong các công ty để thực hiện các hành vi trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cơ bản giúp ổn định tình hình.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 12 về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, chỉ huy, cán bộ đồn Công an khu công nghiệp Yên Phong đã nhận thức nghiêm túc, đầy đủ về ý nghĩa của nghị quyết và xác định rõ những mục tiêu cần đạt được để thực hiện thắng lợi nghị quyết này.

Thành phố Từ Sơn cũng là một địa bàn trọng điểm khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, đồng thời còn giáp ranh với thành phố Hà Nội. Kết quả công tác theo dõi, nắm địa bàn của Công an thành phố Từ Sơn cho thấy, trong thời gian qua 70% số đối tượng phạm tội trên địa bàn thành phố này là người từ địa phương khác đến. Chính vì vậy, bên cạnh hoạt động tấn công, trấn áp tội phạm, Công an thành phố Từ Sơn đã tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền tăng cường quản lý nhà nước từ cơ sở, nắm hộ, nắm người, nắm ngành nghề kinh doanh, phối hợp với cơ quan doanh nghiệp trong quản lý người lao động, làm tốt công tác phòng ngừa xã hội nhằm giảm thiểu tội phạm.

Bên cạnh việc tham mưu tích cực cho cấp ủy chính quyền, lực lượng công an thành phố Từ Sơn còn khẳng định vai trò nòng cốt, chủ đạo trong việc kịp thời phát hiện điểm nóng, phức tạp ở địa bàn dân cư nói chung và tại các khu công nghiệp nói riêng. Đặc biệt sau khi nhận được sự ủng hộ to lớn, toàn diện của cấp ủy chính quyền, công an Từ Sơn càng thể hiện rõ hơn sự vững mạnh, trong sạch, tinh nhuệ của mình trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Những dãy nhà trọ phần lớn người thuê là những công nhân ngoại tỉnh. Lực lượng Công an phải thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền kỹ năng, kiến thức phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội cho công nhân lao động, giúp họ cảnh giác, không để bị lôi kéo, vướng mắc vào các tệ nạn hay trở thành nạn nhân của các đối tượng phạm tội, thậm chí để họ không vô tình trở thành chính những người phạm tội.

Đặc biệt, một trong những vấn đề được Công an thành phố Từ Sơn nhấn mạnh tại các khu công nghiệp hay các khu dân cư tập trung nhiều nhà trọ của công nhân lao động trong thời gian qua chính là công tác phòng cháy chữa cháy. Công an Từ Sơn đã thực hiện xây dựng các tổ liên gia an toàn phòng cháy, các điểm chữa cháy công cộng. Những mô hình này đã được Công an thành phố Từ Sơn đặc biệt quan tâm, nhân rộng, làm sao để công tác phòng cháy chữa cháy phải được thực hiện hiệu quả ngay từ cấp cơ sở, tranh thủ khoảng “thời gian vàng” để giảm thiểu những tổn hại nếu cháy nổ xảy ra.

Có thể nói, để lực lượng Công an thực hiện tốt được nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự thì sự ủng hộ toàn diện của hệ thống cấp ủy, chính quyền địa phương là một trong những điều kiện then chốt.

Để chủ động nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, công an tỉnh Bắc Ninh đã thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra vừa bí mật, vừa công khai để kiểm soát tại các khu công nghiệp và vùng phụ cận. Bởi vậy, nhiều vấn đề nổi cộm, kéo dài từng gây nhức nhối hiện đã được Công an tỉnh Bắc Ninh giải quyết rất triệt để.

Qua quá triển triển khai Nghị quyết 12 có thể thấy, địa bàn nào được cấp ủy chính quyền quan tâm, ủng hộ, chung tay vào cuộc thì nơi đó lực lượng công an sẽ phát huy được cao nhất vai trò nòng cốt của mình trong đảm bảo an ninh trật tự. Tại Bắc Ninh, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, với hàng trăm nghìn người lao động ngoại tỉnh vốn là địa bàn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát huy được sức mạnh của mình, giúp Bắc Ninh luôn luôn là môi trường ổn định để các nhà đầu tư yên tâm, phát triển lâu dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Xem thêm