Thứ Hai, 17/06/2024 21:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nhiệm vụ vinh quang sau ngày giải phóng

(ANTV) - Đã 49 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về chiến thắng 30/4/1975 lịch sử và những nhiệm vụ phải đảm nhiệm của những người chiến sỹ, trong năm tháng tiếp quản Sài Gòn - Gia Định vẫn vẹn nguyên trong tim những người bước ra từ cuộc chiến. Cùng với các lực lượng, trong thời điểm đó, lực lượng Công an nhân dân đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đi qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những người chiến sỹ ấy, nay đều đã ngoài 70. Chung một lý tưởng cách mạng, khi đó, 3 chàng thanh niên cùng quê đã tình nguyện lên đường chi viện cho tiền tuyến miền Nam.

Trải qua những gian khó nơi chiến trường ác liệt, may mắn hơn các đồng đội, họ đã được sống và trở về.

Mỗi năm cứ vào tháng 4 lịch sử, những người chiến sỹ ấy đều sẽ gặp lại nhau để cùng ôn lại những kí ức hào hùng.

Sau ngày giải phóng, lực lượng công an tiếp nhận nhiệm vụ nặng nề mới, đó là tiếp quản, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng chính quyền cách mạng trên toàn miền nam…

Thời điểm đó, thiếu tá Nguyễn Đăng Lương được phân công phụ trách quản lý nhân hộ khẩu và công tác tổ chức đăng ký trình diện tại một đơn vị công an cấp phường.

Công việc những ngày đầu giải phóng biết bao bộn bề, vất vả. Thế nhưng tình cảm quân - dân sau gần 5 thập kỷ, luôn được ông trân quý.

Tình hình xã hội căng thẳng, phức tạp. Hơn 11 ngàn đối tượng hình sự được thả ra trước và sau ngày giải phóng.

Âm mưu ngóc đầu phá hoại của ngụy quân, phản động trong và ngoài nước. Rất nhiều áp lực đặt ra sau khi giành được chính quyền.

Thế nhưng, bằng thái độ chuyên chính, cương quyết truy quét tội phạm, và triển khai linh hoạt, kịp thời biện pháp trấn áp. ANTT thành phố từng bước được thiết lập, tạo được niềm tin của nhân dân vào chế độ mới.

Một thành phố vừa được giành lại từ tay kẻ thù. Một thành phố gần như còn nguyên vẹn, không bị tàn phá bởi trận chiến quyết định, thành phố ấy phải được gìn giữ, ổn định ngay.

Nhiệm vụ vinh quang đã được hoàn thành, đánh dấu bước trưởng thành lớn mạnh của lực lượng Công an từ sau kháng chiến chống Mỹ cho đến ngày hôm nay.

Và với mỗi người chiến sỹ đi qua giai đoạn đó, càng có thêm nhiều bài học cho chính mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm