(ANTV) - Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử tự hào của dân tộc Việt Nam, tinh thần của những ngày tháng lịch sử ấy vẫn đang vang vọng cho đến này nay.
11h30’ ngày 30/4/1975, lá cờ của Quân giải phóng đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai ở miền Nam Việt Nam. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, non sông Việt Nam thống nhất.
Có được chiến thắng vĩ đại này là do dân tộc Việt Nam đã phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết, sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng. Nhân dân Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ quý báu, kịp thời của bạn bè, đồng chí và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Những yếu tố đó đã hợp sức làm nên sức mạnh vĩ đại - sức mạnh Việt Nam!
Từ những thành quả to lớn của cách mạng, của chiến thắng 30/4, hôm nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức thi đua phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, ổn định an ninh, xây dựng đời sống mới văn minh, thịnh vượng, từng bước nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Không thể phủ nhận lịch sử dù ở bất kỳ đâu
Chiến thắng 30/4 là một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên càng gần đến ngày lễ kỷ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trên diễn đàn mạng xã hội vẫn xuất hiện đâu đó những bài viết của các đối tượng có góc nhìn thù địch na ná giống nhau về nội dung như phủ nhận thành quả Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; phủ nhận vai trò của chủ tịch Hồ Chí Minh… Những bài viết kiểu này không chỉ mang luận điệu xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ mà còn thể hiện sự vô ơn đối với các thế hệ cha ông đã đổ máu xương để giành độc lập, tự do cho dân tộc.
Trên thực tế những luận điệu đó đã trở nên quá cũ và không thể lừa phỉnh được bất kỳ ai, bởi hiện nay chính những Việt Kiều sống tại Mỹ đã quá “ngán ngẩm” với những lời “xảo ngôn” và chiêu trò bôi lem mà mục đích phía sau lại là lợi ích cá nhân và ý đồ chống phá khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Nhà báo Etcetera Nguyễn tên đầy đủ Nguyễn Quang Trường, đã từng có thời gian chống Cộng cực đoan tại Mỹ, sau lần về Việt Nam anh đã thay đổi suy nghĩ và cách nhìn về Việt Nam từ những quan sát, chiêm nghiệm khi được thăm, tác nghiệp tại Trường Sa.
Vậy nên anh không lạ gì với quy luật “bôi lem – xuyên tạc – thù địch” của một số phần tử cực đoan đang sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada dưới vỏ bọc Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, Việt Nam Quốc dân Đảng… chúng dựng ngọn cờ “dân chủ - nhân quyền – tự do” để tập hợp lực lượng, đồng thời cố tình lấy một số sự kiện của cuộc chiến Việt Nam – Mỹ để kích động kiều bào, song mục đích phía sau lại là trục lợi cá nhân.
Những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử kết tinh sức sáng tạo của Đảng và Nhân dân ta, khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Những thành tựu trên đã bác bỏ sự vu cáo, bịa đặt hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, cố tình phủ nhận những thành quả cách mạng mà Đảng và Nhân dân ta đã đạt được.
Người việt ra đi để trở về cùng xây dựng đất nước Việt Nam hùng mạnh
Không chỉ nhà báo Etcetera Nguyễn hiện nay rất nhiều kiều bào tại khắp năm châu đã lựa chọn trở về Việt Nam để không chỉ thăm thân và còn xây dựng và phát triển sự nghiệp. Hình ảnh một Việt Nam thân thiện, phát triển cũng từ đó được các kiều bào ta giới thiệu với bạn bè khắp năm châu trên toàn thế giới.
Những kiều bào này sinh sống ở khắp năm châu nay có dịp trở lại quê hương đã không khỏi xúc động. Bởi trong số họ không ít người đã rời xa quê hương hơn 50 năm nay mới được trở về.
Còn với anh Lê Hồng Quân, Việt Kiều Ănggola, anh đã trở về với nhiều ý tưởng đưa các thương hiệu sản phẩn nông nghiệp trong nước ra thị trường thế giới, sau nhiều năm nỗ lực hiện anh đã đưa được hàng chục sản phẩm thương hiệu lên các kệ hàng siêu thị tại nhiều nước trên toàn cầu.
Anh cũng vận động được hàng trăm kiều bào xây dựng "Quỹ vì Trường Sa thân yêu" cũng nhằm tuyên truyền vận động cả nước hướng về Trường Sa, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong và ngoài nước về vị trí, vai trò của biển đảo với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phải khẳng định một lần nữa kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, dù các thế lực thù địch có lu loa kích động chống phá bằng nhiều thủ đoạn nhưng những thông tin đó không chỉ trở nên lạc lõng mà đã mà đã trở thành “lố bịch” bởi không chỉ kiều bào không tin theo mà chính họ cũng đang phản bác những thông tin đó bằng chính hành động của mình.
(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 mang đến nhiều thay đổi đáng chú ý như tích hợp giấy tờ, rút ngắn thời gian phúc khảo, công bố điểm sớm hơn 12 ngày và tăng cường giám sát gian lận bằng công nghệ. Diễn ra trong bối cảnh mô hình chính quyền hai cấp đã được kiện toàn, kỳ thi năm nay đặt ra yêu cầu cao hơn đối với công tác tổ chức kỳ thi tại các địa phương trong cả nước.
(ANTV) - Chiều ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức khai mạc Giải bóng đá giao hữu quốc tế năm 2026 với sự tham gia của các Cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo sân chơi thể thao bổ ích, đồng thời tăng cường giao lưu, hợp tác giữa lực lượng Công an nhân dân và các đối tác quốc tế.
(ANTV) - Ủy ban An ninh Quốc gia Quốc hội Iran mới đây khẳng định, Iran tuyên bố tiếp tục siết chặt kiểm soát eo biển Hormuz, tuyến hàng hải huyết mạch của thương mại dầu mỏ toàn cầu.
(ANTV) - Điện Kremlin cho biết lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh Chính thống giáo tại Ukraine mang tính chất nhân đạo, song không thay thế mục tiêu đạt được một giải pháp hòa bình lâu dài.
(ANTV) - Thống nhất tháo dỡ 2 trạm thu phí bỏ hoang trên Quốc lộ 51; Huế mở luồng sông Ngự Hà, phát triển du lịch đường thủy; Bộ Nội vụ: Không nghỉ liền 9 ngày trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4, 1/5 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra trên tuyến đường 2 Tháng 9 vào rạng sáng 29/3/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố thêm 10 bị can về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Ngày 10/4, Công an TP. Hà Nội vừa phát đi thông báo truy tìm một số đối tượng có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Hôm 10/4, Israel tiếp tục tấn công vào Liban, trong khi Hezbollah bắn tên lửa vào nhiều khu vực tại Israel. Các cuộc tấn công diễn ra, khi Israel và Liban nhất trí đàm phán ngừng bắn vào tuần tới tại Mỹ.
(ANTV) - Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf ngày 10/4, tuyên bố Tehran sẽ chỉ bắt đầu các cuộc đàm phán với Mỹ khi hai điều kiện tiên quyết được đáp ứng, gồm việc thiết lập lệnh ngừng bắn tại Liban và giải phóng các tài sản của Iran đang bị phong tỏa.
(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận một sai sót nghiêm trọng trong các số liệu được sử dụng để biện minh cho cuộc điều tra gian lận liên quan đến chương trình Medicaid của bang New York. Sự nhầm lẫn này làm dấy lên nghi vấn về độ chính xác của chiến dịch chống lãng phí và gian lận mà chính quyền liên bang đang triển khai trên toàn quốc.