Thứ Bảy, 01/11/2025 18:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Trình cấp có thẩm quyền phương án dự kiến giảm 8 bộ, cơ quan thuộc Chính phủ

BT

(ANTV) - Chiều 11/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ban Chỉ đạo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” của Chính phủ. Ban Chỉ đạo thống nhất trình cấp có thẩm quyền phương án dự kiến giảm 8 bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Phiên họp tập trung thảo luận về các dự thảo báo cáo chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền về phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Chính phủ trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương và tình hình, tiến độ triển khai tổng kết thực hiện Nghị quyết 18; dự thảo văn bản gửi các bộ ngành, địa phương về một số vấn đề liên quan phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy của các cơ quan; và một số nội dung quan trọng khác.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương, phiên họp thống nhất phương án để trình cấp có thẩm quyền về cơ cấu tổ chức của Chính phủ, theo đó dự kiến có 22 bộ, cơ quan, gồm 17 bộ, cơ quan ngang bộ và 5 cơ quan thuộc Chính phủ.

Về số lượng đầu mối, tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Thủ tướng giao các Phó Thủ tướng theo lĩnh vực tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành, cơ quan rà soát, đề xuất phương án, bảo đảm không trùng chéo, không bỏ sót chức năng, nhiệm vụ; một việc chỉ giao một cơ quan, một cơ quan làm nhiều việc.

Các cơ quan chưa đạt mục tiêu, chỉ tiêu về giảm đầu mối bên trong thì phải làm lại phương án để đạt mục tiêu, bảo đảm các bộ không sáp nhập, hợp nhất thì giảm ít nhất 15- 20% đầu mối, các bộ sáp nhập, hợp nhất thì giảm ít nhất 35% trở lên.

Riêng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu theo Nghị quyết số 05 của Bộ Chính trị về tổ chức Quân đội nhân dân, Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan tiếp tục khẩn trương bổ sung, hoàn thiện các báo cáo, phương án để báo cáo cấp có thẩm quyền, bảo đảm tiến độ và chất lượng; tinh thần là đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trước hết; lựa chọn phương án có lợi nhất, tốt nhất, ai làm tốt nhất thì giao việc; không để ảnh hưởng, không để gián đoạn và phải làm tốt hơn việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các bộ ngành, cơ quan và phục vụ công việc, hoạt động của người dân, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tranh cãi việc cân hành lý xách tay tại cửa sân bay

Tranh cãi việc cân hành lý xách tay tại cửa sân bay

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Những ngày gần đây, câu chuyện một hãng hàng không tại Việt Nam đặt cân ngay cửa ra máy bay để kiểm tra hành lý xách tay của hành khách làm dấy lên nhiều tranh luận. Người ủng hộ – cho rằng đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn bay. Người phản đối – lại bức xúc vì cảm giác bị “làm khó”, “thiếu linh hoạt” khi chỉ còn vài bước nữa là lên máy bay.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 01/11/2025

(ANTV) - Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Bắt 5 đối tượng lừa đảo dưới dạng đầu tư tiền ảo; Bắt phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng; Làm rõ nhóm đối tượng thanh thiếu niên dùng dao chém gây thương tích cho người khác.... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

New York mùa cây rừng chuyển sắc thu

New York mùa cây rừng chuyển sắc thu

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Mỗi độ Thu về, nhiều khu vực ở bang New York của nước Mỹ lại khoác lên mình “tấm áo mới” rực rỡ sắc đỏ, cam, vàng, tạo nên một bức tranh thiên nhiên lãng mạn.

Người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới

Người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Tại một cửa hàng sách nhỏ ở thủ đô Rabat của Ma-rốc, có một cụ ông 77 tuổi vẫn ngày ngày ngồi đọc sách giữa hàng ngàn cuốn sách cũ, hình ảnh của ông đã thu hút ống kính của nhiều nhiếp ảnh gia và du khách. Ông được trìu mến gọi là “người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới”.

Từ 1/11, chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo

Từ 1/11, chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Từ hôm nay (1/11) chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo; Đề xuất bỏ yêu cầu chỉ được hoàn thuế VAT sau khi nộp thuế; Thêm 5 nhà ga tuyến metro số 1 ngừng bán vé giấy từ 1/11...là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

34 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung

34 người chết, mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 31/10, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, theo báo cáo nhanh của các tỉnh, TP Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lâm Đồng, mưa lũ đã làm 34 người chết, mất tích và 43 người bị thương.

Sự cần thiết xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo

Sự cần thiết xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, những video kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội bị làm giả bằng trí tuệ nhân tạo đã khiến nhiều người rơi vào bẫy lừa đảo. Chỉ bằng vài thao tác công nghệ, hình ảnh của một người bình thường có thể bị biến thành người khuyết tật, đánh vào lòng trắc ẩn để trục lợi. Từ những vụ việc như vậy, câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để có thể quản lý, kiểm soát và sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn, có trách nhiệm?

Israel tăng cường không kích vào Liban

Israel tăng cường không kích vào Liban

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Bất chấp kêu gọi và cảnh báo quốc tế, ngày 31/10, quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon, củng cố mối lo ngại của dư luận về việc Israel đang chuyển trọng tâm tác chiến sang chiến trường Lebanon sau khi bị buộc phải duy trì lệnh ngừng bắn ở dải Gaza.

Biểu tình lớn tại Israel phản đối kế hoạch nghĩa vụ quân sự

Biểu tình lớn tại Israel phản đối kế hoạch nghĩa vụ quân sự

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Tại Jerusalem, hàng trăm nghìn người thuộc cộng đồng Do Thái đã tham gia biểu tình phản đối kế hoạch của Chính phủ Israel về việc mở rộng nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong cộng đồng của họ. Theo giới chức địa phương, cuộc biểu tình quy mô lớn đã làm gián đoạn giao thông và một số dịch vụ công cộng tại Jerusalem.

Xem thêm